301 Views

9 tác dụng không ngờ của quả nhãn đối với sức khỏe con người

Nhãn là một loại quả tuy sở hữu kích thước nhỏ nhưng vô cùng hữu dụng và cực tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ loại  quả này điều độ, bạn sẽ có được một lượng lớn vitamin C cho cơ thể và nhiều lợi ích quan trọng khác. Vì thế, hãy tham khảo ngay 9 tác dụng không ngờ của quả nhãn đối với sức khỏe con người của Thợ Sửa Xe sau đây!

Quả nhãn là gì?

Nhãn là loại quả ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay, ở các nước châu Á, nhãn là một loại quả rất thông dụng và phổ biến vào mùa hè.

Quả nhãn tròn, có kích thước bằng một trái nho lớn. Khi chín, các quả nhãn thường có xu hướng mọc lại thành chùm. Bên trong lớp vỏ dai dai, rám nắng của nhãn, bạn sẽ thấy được phần thịt màu trắng đục bao quanh một  hạt sẫm màu. Cũng bởi kết cấu đặc biệt này mà nhãn còn được biết tới với biệt danh “mắt rồng”.

qua-nhan-co-tac-dung-gi
quả nhãn ở Việt Nam

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường sử dụng cả phần “mắt rồng” lẫn phần long nhãn để chữa trị một số bệnh, cải thiện sức khỏe,… Ngoài ra, nhãn có rất nhiều cách ăn như: ăn trực tiếp, sấy khô, đóng hộp,…

Vậy ăn quả nhãn nhiều có tốt không hay ăn quả nhãn có tác dụng gì,… hãy  cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu trong phần nội dung ngay sau đây!

Quả nhãn có tác dụng gì?

Từ lâu, nhãn đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người, không chỉ có vị ngọt ấn tượng mà nhãn còn đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:

Giàu giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu cho thấy, trong mỗi quả nhãn sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng như:

  • Calo
  • Nước
  • Protein
  • Carbohydrate
  • Lipid
  • Chất xơ
  • Canxi
  • Sắt
  • Manga
  • Magie
  • Phốt pho
  • Kẽm
  • Natri
  • Đồng
  • Vitamin B1
  • Vitamin B2
  • Vitamin C
  • Niacin

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Việc tiêu thụ nhãn thường xuyên được xem như một phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa các bệnh về thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Bởi lượng đường trong nhãn có khả năng làm thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động của các dây thần kinh. Đồng thời, chúng cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ mất ngủ và các chứng ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống khác.

Bên cạnh đó, nếu đang trong tình trạng căng thẳng, bạn có thể pha một ly nước ấm với long nhãn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tạm thời được ngay các triệu chứng như kiệt sức, mệt mỏi,…

Cải thiện khả năng tuần của hoàn máu

Có thể nói, ăn nhãn cũng là phương pháp tuyệt vời giúp bạn tăng cường được khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể, ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, ăn nhãn cũng là một cách giúp các hệ thần kinh gần tim và lá lách cảm thấy dễ chịu hơn. Đồng thời, ăn nhãn còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những vấn đề về tuyến tụy, cải thiện sức khỏe cho cơ quan sinh sản ở phái nữ.

Tăng tuổi thọ của bạn

Nhãn được xem như một loại “thần dược”, có khả năng tăng tuổi thọ và hỗ trợ quá trình làm lành các vết thương trên cơ thể một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà các tế bào được bảo vệ và tránh được các tổn hại do các gốc tự do gây ra.

Bên cạnh đó, việc ăn nhãn thường xuyên cũng giúp người dùng giảm được nguy cơ mắc một số bệnh về ung thư.

Cung cấp vitamin C

Như chúng ta đã biết, vitamin C giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của các mô trong cơ thể, mà nhãn lại là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, thế nên chúng giúp quá trình chữa lành các vết thương được đẩy nhanh hơn. Đồng thời, nhãn cũng là loại quả giúp kích thích sản sinh ra các collagen tốt nhất – một thành phần thiết yếu đối với móng tay, móng chân, tóc, xương, da,…

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong nhãn cũng góp phần tăng cường độ chắc khỏe cho nướu và răng của bạn.

Bổ sung lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

Việc ăn quả nhãn nhiều sẽ giúp bạn nhận được đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể trong một ngày, điều trị tốt bệnh mất ngủ và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, do lượng calo trong nhãn tương đối thấp, thế nên ngay cả những người đang theo chế độ ăn kiêng/giảm cân vẫn có thể sử dụng loại quả này mỗi ngày.

Những câu hỏi liên quan tới quả nhãn

Quả nhãn tiếng anh là gì?

Quả nhãn có tên tiếng Anh là Longan, cách đọc /ˈlɑːŋ.ɡən/.

Đây là một loại quả thuộc loại trái cây nhiệt đới. Tương tự như vải thiều, nhãn có vỏ màu nâu, thịt (cùi/long nhãn) của quả nhãn có màu trắng, hạt đen, có vị ngọt,…

Nhãn không chỉ là một loại trái cây giải nhiệt, mà chúng còn được coi như một thực phẩm, dược phẩm giúp cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh và rất tốt cho sức khỏe.

1 quả nhãn bao nhiêu calo?

Vì kích thước của mỗi quả nhãn sẽ khác nhau, thế nên thay vì tính xem 1 quả nhãn có chứa bao nhiêu calo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu calo trong 100g nhãn nhé!

Nhìn chung, nhãn chứa khá nhiều carbs, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:

  • Carbs: 15.14gr
  • Chất xơ: 1.1gr
  • Chất đạm: 1.31gr
  • Vitamin C: 84mg
  • Vitamin B2: 0.14mg
  • Vitamin B1: 0.03mg
  • Vitamin B3: 0.3mg
qua-nhan-bao-nhieu-calo
Trong 100g nhãn có chứa 0.17mg đồng, 266mg kali, 21mg phốt pho, 1 mg canxi, 10mg magie,…

Quả nhãn chế biến thế nào?

Nhãn là nguyên liệu khá phổ biến ở nhiều món giải khát, nhờ vị ngọt thanh và cảm giác giòn, dai, nên khi thưởng thức sẽ làm món ngọt đó trở nên ngon và trọn vị hơn. Vì thế, ngay sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các bước cực đơn giản để có ngay một mẻ nhãn giải khát vào mùa hè!

Nguyên liệu: 1,5kg (dành cho 4 người ăn)

Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, giấy bạc, rổ, tô, muỗng,…

  • Bước 1: Bóc vỏ và lọc hạt nhãn

Đầu tiên, hãy rửa nhãn thật sạch với nước. Sau đó, bạn cần bóc khoảng ½ đến ⅓ vỏ nhãn ra và dùng phần đầu cán muỗng ấn vào thịt nhãn (như hình dưới). Tiếp tục xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt đã tách rời nhau là hoàn thành.

qua-nhan-che-bien-the-nao
Bước 1: Bóc vỏ và lọc hạt nhãn
  • Bước 2: Sấy nhãn ở trong lò nướng

Ở bước này, bạn cần phủ một vài lớp giấy bạc lên khay nướng. Sau đó xếp lần lượt phần thịt nhãn đã lọc lên khay, sao cho phần miệng thịt/cùi nhãn hướng lên trên để tránh tình trạng hấp hơi.

Sau đó, bạn đặt khay cùi nhãn đó vào lò nướng, tùy chỉnh nhiệt độ nướng từ 100 độ đến 120 độ C trong vòng 3 giờ.

  • Bước 3: Thành phẩm

Nhãn sau khi đã được nướng/sấy sẽ rất dẻo, thơm, có màu vàng nâu bắt mắt và đầy hấp dẫn. Đồng thời, vị ngọt của món này cũng vô cùng hài hòa, thế nên bạn có thể sử dụng nhãn để ăn vặt hoặc nấu các món giải khát như: các món chè, trà,…

qua-nhan-che-bien-the-nao-de-duoc-lau
Thành phẩm của nhãn sau khi đã được nướng trong 3 giờ

Lưu ý, sau khi sấy/nướng nhãn xong, bạn nên để nhãn nguội hẳn rồi mới cho vào hũ/túi sạch. Việc này sẽ có thể giúp cho món nhãn sấy được bảo quản trong 2 tháng ở điều kiện thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài gói hút ẩm vào hũ đựng nhãn hay bảo quản nhãn trong ngăn mát tủ lạnh để gia tăng thời hạn sử dụng nhãn nhục.

Có thể ăn quả nhãn đã được để trong tủ lạnh hay không?

Nếu bạn là người “cuồng” nhãn và muốn ăn nhãn quanh năm, bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng trong ngăn đá để cấp đông với 3 bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch nhãn và để ráo nước
  • Bước 2: Dùng dao tách phần thịt nhãn như phần trên và cho vào hộp nhựa kín/túi zip và để trong ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu răng bạn không bị ê khi ăn đồ lạnh thì bạn có thể bỏ qua bước tách thịt nhãn mà chỉ cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Bước 3: Khi muốn ăn, bạn chỉ cần đem rã đông hoặc chế biến lại theo từng món ăn.

Tuy nhiên, việc bảo quản nhãn trong ngăn đông sẽ khiến cũi nhãn bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu. Do đó, cách này thường được nhiều bạn lựa chọn khi muốn dùng cùi nhãn để làm sinh tố, làm bánh hoặc làm các món tráng miệng khác.

Ăn quả nhãn có béo không?

Nhìn chung, mỗi quả nhãn nặng từ 2 đến 3g sẽ chứa từ 1 đến 1.44 calo. Thế nên, nếu một ngày bạn tiêu thụ khoảng 10, 20 quả trong bữa ăn thì tổng hàm lượng calo nạp vào cơ thể chỉ dao động từ 14 đến 28 calo – đây là một lượng calo khá thấp và khó gây béo cho cơ thể.

Hơn nữa, trong phần cùi của quả nhãn còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

an-nhan-co-beo-khong
Nhãn khó gây béo nếu bạn chỉ ăn từ 10 – 20 quả mỗi ngày

Tuy nhiên, mỗi giống nhãn sẽ có kích thước to – nhỏ khác nhau, đồng nghĩa với việc calo trong mỗi loại nhãn cũng sẽ khác nhau. Thế nên, trong trường hợp bạn tiêu thụ số lượng lớn, chúng sẽ khiến cơ thể bạn phải hấp thụ lượng lớn calo từ việc ăn nhãn.

Chưa kể, trong khẩu phần ăn của bạn cũng có chứa khá nhiều thực phẩm khác và chúng cũng đều cung cấp calo. Vì thế, cơ thể bạn hấp thụ lượng lớn calo từ chế độ ăn uống (chứ không riêng ăn nhãn), từ đó dẫn đến các tình trạng như: tăng cân, thừa cân, béo phì,…

Ăn quả nhãn có nóng không?

Theo Đông y, nhãn là loại quả có vị ngọt, tính ẩm cao nên có thể mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhất là trong việc cải thiện trí nhớ, mất ngủ, thần kinh suy nhược, mệt mỏi,… Không chỉ vậy, nhiều thầy thuốc còn sử dụng phần hạt của nhãn để chữa trị các bệnh liên quan đến đau dạ dày, mụn nhọt,…

Còn trong Y học hiện đại, người ta lại phát hiện rằng trong 1 quả nhãn có chứa rất nhiều các vitamin C, A và các khoáng chất có lợi khác, giúp chúng ta ít bị cảm cúm, thiếu máu hoặc đau dạ dày,…

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy ăn nhãn có thể gây nóng trong người và làm cho cơ thể khó chịu, dễ mẩn ngứa, nổi mụn. Nhất là phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 không được ăn quá nhiều nhãn, vì chúng sẽ khiến bạn dễ đau bụng và sinh ra máu, gây nguy hiểm cho thai nhi.

an-nhan-co-nong-khong
Ăn quá nhiều nhãn có thể gây nóng trong người

Ăn quả nhãn nhiều có tốt không?

Mặc dù trong nhãn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Thế nhưng, việc ăn quá nhiều quả nhãn có thể sẽ không tốt đối với một số đối tượng nhất định, nhất là những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân là bởi lượng đường trong nhãn nằm ở mức khá cao, thế nên nếu đang mắc bệnh tiểu đường, bạn chỉ nên ăn nhãn với lượng vừa đủ để tránh làm tăng mức đường huyết của bản thân.

Ngoài ra, những người bị béo phì hoặc thừa cân cũng nhân tiêu thụ ít nhãn hơn để không khiến tình trạng bệnh ngày một xấu đi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quả nhãn mà Thợ Sửa Xe đã tổng hợp và chia sẻ lại. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe, thiên nhiên thì đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.

301 Views