207 Views

Bật mí cách luộc gà da giòn ngon, không bị rách đơn giản nhất

Thịt gà loại một thực phẩm dễ chế biến, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên để luộc được gà ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy vào bếp và tham khảo ngay cách luộc gà thơm ngon, đơn giản mà thosuaxe.vn bật mí ngay sau đây!

Cách chọn gà ngon

Để gà thơm ngon, chắc thịt sau khi luộc thì bước chọn gà cũng rất quan trọng. Thông thường, chúng ta sẽ cần chọn gà ta có trọng lượng từ 1.5 – 2kg và có những đặc điểm sau:

  • Thân gà: Một con gà ngon sẽ có phần thân nhỏ gọn, săn chắc
  • Da gà: Nên mua những con gà có da màu vàng nhạt nhưng không đều (đậm dần về phần cánh, lưng, ức), không bị thâm tím hoặc có những đốm đen trên da
  • Thịt gà: Để kiểm tra độ tươi, săn chắc của một con gà, bạn cần dùng tay ấn vào mình/lườn/đùi gà để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc thì đó là gà ngon, còn nếu thịt bị biến dạng/nhão/trơn thì chứng tỏ con gà đó đã bị tiêm thuốc trước khi mổ.
cach-chon-ga-luoc-ngon
Bí quyết chọn gà tươi ngon, chắc thịt để luộc

Ngoài các mẹo chọn gà ngon, bạn cũng nên chọn những loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với gà. Bởi, nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không thể chín đều. Ngược lại, nếu luộc gà trong nồi quá to, gà sẽ bị teo lại, không được đẹp mắt. 

Do đó, nếu bạn muốn luộc gà có trọng lượng từ 1.5 – 2kg thì nên lựa chọn các loại nồi có đường kính 28cm hoặc 30cm, chiều cao từ 20cm trở nên.

Cách luộc gà da giòn, vàng ruộm

Lưu ý, cách luộc gà dưới đây sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt nhất khi luộc nguyên con. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn luộc từng bộ phận nhỏ của gà như: cánh, đùi, ức gà,… thì bạn chỉ cần luộc trong thời gian từ 10 – 15 phút là được. 

Nguyên liệu

  • 1.5 – 2kg gà nguyên con
  • 3 thìa muối
  • 2 thìa nước cốt nghệ

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Loại bỏ sạch sẽ phần lông gà, sau đó xát 2 thìa muối đều thịt gà, nội tạng và rửa sạch lại với nước
  • Bước 2: Đặt gà đã sơ chế vào nồi và thêm nước sâm sấp thịt gà
  • Bước 3: Thêm 1 thìa muối vào nồi nước, sau đó đậy kín nắp và đun gà trên lửa lớn
  • Bước 4: Khi gà đã sôi được vài phút, bạn nên trở gà và đun thêm 15 phút. Lưu ý, hãy chỉnh lửa về mức nhỏ nhất để thịt gà được chín đều!
cach-luoc-ga-da-gion-ngon-nhat
Nên kiểm tra độ chín của gà bằng tăm
  • Bước 5: Để kiểm tra gà đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng tăm nhọn xiên vào đùi gà. Nếu không thấy nước màu hồng đỏ có nghĩa là thịt gà đã chín và ngược lại.
  • Bước 6: Khi gà đã chín đều, bạn cần ngay lập tức vớt gà và thả vào nồi nước lạnh để da gà săn lại
  • Bước 7: Nếu muốn gà có màu vàng bắt mắt hơn, bạn có thể dùng 2 – 3 thìa nước cốt nghệ trộn cùng 1 chút nước luộc gà hoặc mỡ gà, sau đó phết đều lên toàn bộ da gà.
  • Bước 8: Bài trí và thưởng thức
cach-luoc-ga-ngon-nhat
Cách luộc gà da giòn, vàng ươm cực đẹp mắt

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách luộc gà da giòn, thơm ngon nhất mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chọn gà tươi ngon, chắc thịt và tự tin hơn trong mỗi lần được giao nhiệm vụ luộc gà cho cả nhà!

207 Views