13579 Views

Cách vá, thay săm lốp xe máy cực đơn giản tại nhà

Những người đang sử dụng xe máy chắc chắn đã từng ít nhất một lần gặp vấn đề săm, lốp xe bị thủng, xì hơi, không thể di chuyển được. Thay vì mang xe ra tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự vá, thay săm lốp xe tại nhà. Để biết cách thực hiện như thế nào, quý khách vui lòng tham khảo thông tin hướng dẫn dưới đây.

Tầm quan trọng của săm lốp đối với xe máy

Săm và lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường khi chiếc xe di chuyển. Đây là bộ phận truyền động năng từ động cơ, nhông xích xuống mặt đường để giúp xe có khả năng tiến về phía trước. Vì vậy, có thể khẳng định bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển của xe máy. cach-thay-xam-xe-may-tai-nha

   Lốp xe đảm nhận vai trò tạo chuyển động cho xe

Tiếp tục lái xe khi săm, lốp bị thủng, hỏng có thể làm ảnh hưởng tới hiệu suất của xe, gây nguy hiểm cho xe và thậm chí là tính mạng của người điều khiển xe máy cũng như người ngồi phía sau. Những chiếc xe có lốp cũ, mòn nhiều có thể bị lạng đầu xe, trượt đuôi hoặc mất lái. Chính vì vậy, người dùng cần quan tâm hơn tới công tác chăm sóc săm, lốp xe, đặc biệt khi chúng bị hỏng cần vá, thay thế.

Cách vá săm lốp xe máy

Chuẩn bị dụng cụ

– Chậu đựng nước, bút xóa, bơm xe mini, găng tay bảo vệ, keo dính chuyên dụng.

– Với lốp không săm: 1 cái dùi, 1 cái kẹp, 1 cái kéo hoặc dao, miếng vá ngoài bánh cho lốp không săm.

– Với lốp có săm: 3 chiếc móc lốp, kìm hoặc cờ lê, giấy nhám đánh nhám săm, miếng vá săm.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-2

Bộ dụng cụ vá săm lốp cần thiết

Vá lốp không săm 

– Bơm căng lốp xe để tìm chỗ thủng. Nếu đinh cắm vào lốp gây thủng thì người dùng cần rút đinh ra, đánh dấu vị trí bị thủng bằng bút xóa. Bạn cũng có thể dùng chổi quét sơn nhúng vào chậu nước có pha xà phòng, quét vào lốp xe để tìm vết thủng nhanh hơn (nổi bọt xà phòng ở vị trí bị thủng).

– Lấy dùi đưa vào vị trí thủng, thực hiện dùi xuyên qua thành lốp tạo một lỗ đủ nhét miếng vá vào trong.

– Đưa miếng vá vào đầu kẹp, cần để hai đầu bằng nhau. Tiếp theo, ấn vào lỗ thủng trên lốp xe cho tới khi miếng vá gần ngập rồi nhẹ nhàng rút đầu kẹp ra.

– Cắt miếng vá còn thừa bên ngoài bằng dao hoặc kéo, dính thêm một lớp keo bảo vệ rồi bơm căng lốp là được.

*Lưu ý: với lốp không săm thì đây chỉ là biện pháp vá nhanh, tạm thời khi không may bị thủng săm ngoài đường chứ không phải cách làm triệt để vì nó gây thủng lớn và khiến lốp xe nhanh hỏng. Sau đó, tốt nhất bạn nên mang xe tới nơi sửa chữa để vá trong hoặc vá nhiệt lại, cho phép sử dụng lâu hơn.

Vá lốp có săm 

– Tháo hết hơi bên trong săm xe ra ngoài, sau đó dùng kìm hoặc cờ lê tháo ốc chân van.

– Đưa móc lốp vào khe tiếp xúc giữa lốp và vành, đẩy lốp ra dần.

– Lấy săm xe ra, kiểm tra xem lốp có dính đinh nhỏ bên trong hay không bằng cách đưa tay vào và rà nhẹ.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-3

Tháo, vá săm xe máy bị thủng

– Bơm căng săm xe để tìm nhanh vị trí bị thủng hoặc dùng chậu nước nhúng săm vào rồi đánh dấu vị trí bị thủng.

– Dùng giấy nhám đánh nhẹ quanh vị trí săm xe bị thủng bằng với diện tích miếng vá. Sau đó, người dùng đưa keo dính với lượng vừa phải vào xoa đều cho lớp keo se lại (trong khoảng 10 giây) rồi dán miếng vá lên. Tiếp theo, người dùng nhấn mạnh tay để miếng vá bám chắc vào săm xe.

– Đưa săm xe vào lốp, lấy dụng cụ móc lốp ra để đẩy lốp vào vị trí vành xe. Cuối cùng, bạn vặn lại ốc chân van và bơm lại xe là được.

Xem thêm:

Cách thay săm xe máy

Với dòng xe máy phổ thông, sử dụng lốp có săm thì việc thay săm phải làm khá thường xuyên. Sau đây là hướng dẫn thay săm xe máy tại nhà:

– Chuẩn bị bộ đồ nghề sửa chữa cơ bản và săm xe mới.

– Dựng chân chống giữa của xe lên ở vị trí bằng phẳng.

– Tháo săm và đưa săm sang bên phải của bánh xe.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-4

Thao tác thay săm xe máy

– Sử dụng tròng 17 và cờ lê để tháo bánh ốc cố định bánh xe ra. Sau đó, người thực hiện lấy tròng đặt vào ốc bên trái, cờ lê cố định bên ốc phải, giữ và vặn ốc ra.

– Rút nửa trục giữ bánh xe ra (chú ý không nên rút hết).

– Sử dụng kìm kẹp giữ mở moay ơ ra (có thể mở ốc trên hoặc ốc dưới).

– Dùng cờ lê tháo ốc và moay ơ sau, tháo ốc phanh.

– Tháo săm cũ hỏng ra, luồn săm mới vào bánh xe, tránh va chạm mạnh làm thủng săm mới. 

– Lắp ngược lại các bước tháo ra là hoàn tất quá trình thay săm cho xe.

Cách thay lốp xe không săm

Dấu hiệu cho thấy xe máy cần thay lốp

– Lốp bị thủng: lốp không săm tuy có độ bền cao, được thiết kế có khả năng chống chịu một số va chạm và tác động nhất định nhưng đôi khi chúng vẫn bị thủng khi bị vật sắc nhọn cắm vào. Các trường hợp thủng lốp nghiêm trọng cần thay lốp gồm: thủng đúng chỗ vá, thủng lớn, rách lốp không vá được. Các trường hợp nhẹ chỉ cần vá lốp là được.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-5Nên thay thế khi lốp xe máy bị thủng

– Gai, vân lốp đã mòn tới giới hạn: khi vân lốp, gai lốp không săm xe máy đạt gần tới giới hạn mòn khoảng 1,6mm thì các hãng sản xuất khuyên người dùng nên thay lốp xe. Nếu để gai lốp mòn vượt quá dấu chỉ mòn thì độ bám đường và hiệu suất của lốp sẽ không còn được đảm bảo, đặc biệt khi xe chạy trên các bề mặt ẩm ướt và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của người lái xe cũng như người tham gia giao thông khác.

– Lốp xe có dấu hiệu lão hóa: do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, điều kiện sử dụng và bảo quản, tốc độ, tải trọng, áp suất lốp, thói quen bảo dưỡng, phong cách lái xe,… Dấu hiệu lão hóa trên lốp xe là cao su nứt vỡ, phồng lốp, cứng hoặc méo lốp. Lúc này, người dùng cần thay lốp khẩn cấp để tránh xảy ra những tai nạn nguy hiểm khi tham gia giao thông.

– Lốp xe quá mòn: những chiếc xe máy không được chăm sóc thường xuyên hoặc bị đốt lốp sẽ xảy ra tình trạng lốp xe mòn không đều hoặc quá mòn ở một số điểm khác nhau. Tình trạng này khiến khi di chuyển xe lăn bánh không đều, bị đảo lốp hoặc trượt lốp do có một vài điểm mất độ bám với mặt đường. Trong trường hợp này, người dùng nên sớm thay lốp để tránh nguy hiểm.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-6Lốp quá mòn là dấu hiệu cảnh báo cần sớm thay thế

– Lốp xe không phù hợp: nếu sử dụng cặp lốp trước – sau không đồng bộ, độ mòn và độ bám của bánh trước và bánh sau lệch lạc sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Lúc này, người dùng nên thay một trong hai lốp phù hợp.

Hướng dẫn thay lốp xe máy không săm

– Chọn loại lốp phù hợp với xe, đến từ những thương hiệu lớn và uy tín như Dunlop, Michelin, Pirelli, Metzeler,… Nếu không có đủ điều kiện kinh tế, chỉ có thể sử dụng các dòng lốp phổ thông thì bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu như IRC, Yokohama, Chengshin, Casumina,…

– Tháo lốp: xả hết hơi trong bánh xe; ép 2 mép lốp vào giữa tâm vành, bôi trơn bằng xà phòng; đặt tấm đệm bảo vệ vành và thanh bẩy vào mép lốp gần vị trí van, bẩy một phần cho nó vượt ra khỏi vành; thêm các thanh bẩy để lấy trọn một vòng mép lốp ra; thực hiện tương tự với mép còn lại.

cach-thay-xam-xe-may-tai-nha-7Thực hiện thay lốp không săm cho xe máy

– Lắp lốp: kiểm tra tình trạng lốp sắp được lắp, làm sạch vành; không cắt bỏ những khối cao su cân bằng động trong lòng lốp xe; điểm nhẹ nhất của lốp có dấu hiệu của nhà sản xuất, nên đặt ở gần lỗ chân van; bôi trơn 2 mép lốp mới bằng xà phòng; đặt nửa dưới của một mép lốp vào vành, với nửa trên thực hiện ép vào sau, chỉ sử dụng thanh bẩy ở đoạn cuối cần nhiều lực; với mép lốp còn lại thực hiện nhét phía đối diện với van vào vành, bẩy từng đoạn ngắn, dồn phần cuối tới chân van vào hết trong vành, xoay vài vòng kiểm tra tiếp xúc giữa lốp với vành.

– Vừa bơm vừa xoay và đặt bánh xe xuống đất để các mép lốp tiếp xúc với vành xe tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng bơm hơi với áp lực lớn hơn quy định một chút để mép lốp có thể ép chặt với lòng vành. Sau đó, bạn có thể xả bớt hơi cho tới mức quy định độ an toàn áp suất lốp xe.

*Lưu ý: mỗi lần tháo rời lốp ra khỏi vành cần phải thay van hơi mới và nếu hơi bị thoát ra trong khi bơm thì cần bôi keo vá lốp vào 2 mép, ép chặt chúng vào vành và bơm lại.

>>Tham khảo thêm: Cách khắc phục những sự cố thường gặp trên giảm xóc xe máy

Mong rằng thông tin trên giúp người dùng nắm được cách vá và thay săm lốp xe máy tại nhà. Nếu không đủ dụng cụ và kinh nghiệm thực hiện những kỹ thuật này, quý khách nên đưa xe tới các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để được thợ máy hỗ trợ khắc phục sự cố trên xe.

13579 Views