39 Views

Cái nư là gì? [Giải thích] câu nói đã cái nư chi tiết & chính xác nhất!

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, người ta thường để lại bình luận dưới các bài chia sẻ cụm từ như “đã cái nư”, “vừa cái nư”,… Vậy đã cái nư là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Cái nư là gì?

Cái nư là gì? Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, “nư” là một từ mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, chúng vừa có thể là cơn tức giận, vừa có thể hiểu là một khoảnh khắc bực bội một vấn đề gì đó.

cai-nu-la-gi
Cái nu là gì

Ví dụ:

  • “Mắng nó một trận cho đã cái nư đi!”

→ từ “nư” trong câu có thể hiểu là mắng một trận cho hả cơn tức giận.

Tuy nhiên, theo từng vùng miền và từng ngữ cảnh thì từ “nư” lại được hiểu theo một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

“Nư” được dùng để gây khó dễ, khó khăn cho một ai đó

Theo từ điển Nam Bộ do Huỳnh Công Tín biên soạn, từ “nư” được sử dụng để nói về một tình trạng gây khó khăn cho một ai đó. Ví dụ:

  • “Không đi ăn thì làm gì bây giờ” – “Làm nư”

→ Từ “nư” ở đây được dùng để bày tỏ thái độ giận dỗi, bực bội để được nuông chiều theo ý muốn của mình.

Từ “Nư” có nghĩa là cái bụng

Trong một vài ngữ cảnh nhất định, “cái nư” cũng có nghĩa là cái bụng, ví dụ như:

  • Ăn cho đã cái nư (ăn cho đã cái bụng)
  • Uống cho đã cái nư đi! (uống cho đã cái bụng đi!)
  • Vừa cái nư tao lắm (vừa cái bụng tao lắm)
  • Đã nư rồi! (đã bụng rồi!)

“Nư” có nghĩa là cái nết

Ở một ý nghĩa có phần tiêu cực, “nư” còn được hiểu là cái nết của một ai đó. Ví dụ:

  • Tao không thể chấp nhận được cái nư ăn của con A luôn á = không thể chấp nhận được cái nết ăn của A.
  • Con này nhìn thế mà cái nư hung dữ = Con này nhìn thế mà cái nết hung dữ

“Cái nư” dùng để nói về một sở thích

Ở một số trường hợp khác, cái nư cũng được sử dụng để nói về một sở thích nào đó. Cụ thể, khi thấy một chú gấu bông trên đường, ta có thể nói rằng “ôi, thích cái nư này ghê” (tức là tôi rất thích con gấu này).

Ngoài ra, cái như con là từ được sử dụng để nói giảm, nói tránh một cách khá hay nếu bạn là người tinh tế, khéo léo.

Xem thêm

Vì sao cụm từ “đã cái nư” lại trở nên phổ biến?

Một trong những người đã tạo tiếng vang cho “đã cái nư” phải kể đến ca sĩ Trúc Nhân. Trong tập 18 của chương trình Giọng ải giọng ai mùa 4, Trúc Nhân đã nói một câu “Càng buồn tao lại càng muốn loại, nó đã cái nư dễ sợ!”; với giọng điệu đanh đá cùng biểu cảm mang đậm chất mẹ Cám, đoạn cut của chàng trai 9x này đã thu về gần 20 triệu lượt xem khi đăng tải lên Facebook.

Ngay sau đó, Lâm Vỹ Dạ cũng đã đăng tải một video châm biếm về nết ăn của mình với tiêu đề: “Trấn Thành, Ngọc Trinh còn không thể chấp nhận được cái nư ăn của Dạ”. Trong trường hợp này, từ “nư” được hiểu là phong cách ăn uống, nết ăn uống.

da-cai-nu-la-gi
Đã cái nư là gì

Tiếp đến, khi ca sĩ Lynk Lee bị công kích trên mạng xã hội, nữ ca sĩ đã thẳng thừng đáp trả lại quan điểm của antifan bằng những từ ngữ không thể thuyết phục hơn. Điều này đã khiến những người ủng hộ nữ ca sĩ và cộng đồng LGBT thấy hả hê, vui sướng nên đã để lại nhiều bình luận “đã cái nư”; ám chỉ sự hài lòng, hoàn toàn đồng tình với quan điểm của nữ ca sĩ.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng đã từng có thời gian “làm nư” được sử dụng để chỉ hành động khóc dai của một đứa trẻ, nhằm vòi vĩnh, đòi hỏi bố mẹ mua cho một thứ gì đó. Sau này, chúng được dùng cho cả với những người hay giận dỗi vô lý, ăn vạ chỉ để đạt được mong muốn cá nhân.

Chắc hẳn với những chia sẻ phía trên của Thợ Sửa Xe, bạn đã hiểu rõ về cái nư là gì và câu nói “đã cái nư” nghĩa là gì rồi phải không? Theo bạn, từ “nư” còn được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy để lại 1 comment phía dưới cho mọi người cùng được biết nhé!

39 Views