258 Views

Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén, bằng tay – chân

Máy bơm mỡ – trợ thủ đắc lực cho công việc bảo dưỡng động cơ, máy móc, trang thiết bị… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều model máy bơm mỡ khác nhau. Vậy bạn có biết cấu tạo máy bơm mỡ khí nén hay cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay, bằng chân… là gì không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này. 

Máy bơm mỡ là gì?

Máy bơm mỡ là thiết bị được dùng để bôi trơn cho động cơ, linh kiện và máy móc. Nhờ vậy mà máy móc, trang thiết bị có thể hoạt động trơn tru và êm ái hơn.

Các sản phẩm máy bơm mỡ có tính ứng dụng cao, phổ biến là trong các nhà máy cơ khí, trung tâm bảo dưỡng xe, các công ty vận tải, sản xuất linh kiện… 

Hình ảnh máy bơm mỡ
Hình ảnh máy bơm mỡ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy bơm mỡ khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng, có thể kể đến như:

 • Máy bơm mỡ khí nén

Sử dụng khí nén được cung cấp từ máy nén khí để tạo ra một lực lớn đẩy mỡ từ thùng chứa đến bộ phận cần được bôi trơn.

 • Máy bơm mỡ bằng tay

Hoạt động chủ yếu nhờ lực đẩy tác động từ tay của người dùng vào cần bơm để đưa mỡ từ thùng chứa di chuyển đến dây bơm, tới súng bơm mỡ để cung cấp mỡ cho các chi tiết máy cần được bôi trơn.

 • Máy bơm mỡ bằng chân

Hoạt động chủ yếu nhờ lực đẩy tác động từ chân của người dùng. Loại máy này có nguyên lý làm việc tương tự như máy bơm mỡ bằng tay.

 • Máy bơm mỡ bằng điện

Hoạt động phụ thuộc vào năng lượng điện để bơm mỡ từ thùng chứa mỡ đến đầu bơm mỡ. Thông thường một số loại máy bơm mỡ bằng điện được trang bị thêm bộ phận cảm ứng tiêu chuẩn ở đáy thùng chứa mỡ.

Cấu tạo của máy bơm mỡ

Nhìn chung các loại máy bơm mỡ được cấu thành từ các bộ phận chính như sau:

Một số bộ phận chính của máy bơm mỡ
Một số bộ phận chính của máy bơm mỡ
 • Thùng đựng mỡ

Thùng đựng mỡ có nhiệm vụ chứa mỡ bò và cũng là nơi cất giữ, bảo quản mỡ thừa.

Thùng chứa mỡ có kích cỡ khá đa dạng: 12L, 20L, 30L… Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn thùng chứa có dung tích phù hợp.

 • Tấm ép mỡ (nén mỡ)

Được gắn trên bề mặt của thùng chứa mỡ. Tấm ép mỡ có nhiệm vụ đẩy mỡ vào ống hút; giúp quá trình bơm mỡ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

 • Dây dẫn mỡ

Được làm từ chất liệu cao su nhựa dẻo, có khả năng chịu áp lực tốt. Dây dẫn mỡ chính là bộ phận trung gian dẫn mỡ đến các vị trí cần thiết.

 • Súng bơm mỡ

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp  với vị trí cần phải bôi trơn. Súng bơm mỡ sẽ được nối thông qua 1 dây dẫn và được thiết kế cò để bóp mỡ dễ dàng hơn.

 • Bánh xe

Được trang bị dưới thân máy giúp người dùng di chuyển máy dễ dàng mà không mất nhiều thời gian, công sức.

Ngoài các bộ phận cơ bản trên thì đối với các loại máy bơm mỡ khác nhau sẽ mang một kết cấu cũng như bộ phận khác nhau để có thể đáp ứng được nguyên lý hoạt động của máy, cụ thể:

– Máy bơm mỡ bằng tay: Được tích hợp thêm bộ phận tay cầm (cần bơm). Người dùng sẽ tạo lực tác động để đưa mỡ từ bình chứa tới cò bơm.

– Máy bơm mỡ bằng chân: Được thiết kế thêm bàn đạp để người dùng đạp vào và đưa mỡ tới súng bơm.

– Máy bơm mỡ bằng điện: Được thiết kế thêm động cơ và dây dẫn điện để máy có thể hoạt động một cách trơn tru hơn. 

– Máy bơm mỡ khí nén: Được trang bị thêm đồng hồ đo áp lực khí, ống dẫn khí và nút chỉnh tăng/giảm áp suất bơm. 

Ứng dụng của máy bơm mỡ

 • Trong ngành bảo dưỡng xe cộ

Máy bơm mỡ được ứng dụng phổ biến trong ngành dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy. Nó được dùng để bôi trơn cho động cơ xe hay các chi tiết có sự ma sát lớn trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào tần suất và nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình model phù hợp nhất.

Máy bơm mỡ trong ngành bảo dưỡng xe
Máy bơm mỡ trong ngành bảo dưỡng xe
 • Trong ngành cơ khí máy móc

Trong lĩnh vực cơ khí thì các thiết bị máy móc, trang thiết bị theo thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị hao mòn và dẫn đến hỏng hóc. Vì vậy mà sử dụng máy bơm mỡ công nghiệp để bôi mỡ – bảo dưỡng định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy móc mà còn đảm bảo công việc luôn đạt hiệu suất cao.

Máy bơm mỡ trong các nhà xưởng
Máy bơm mỡ trong các nhà xưởng

Như vậy bạn đã biết được cấu tạo máy bơm mỡ khí nén, bằng tay – chân, bằng điện là gì rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thiết bị này và đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất. 

258 Views