7966 Views

Cờ lê Mỏ lết – Phân loại và cách sử dụng các loại thông dụng

Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với cụm từ cờ lê mỏ lết. Đây là những dụng cụ không thể thiếu trong lĩnh vực sửa chữa cũng như gia công cơ khí. Để thuận tiện cho quá trình sửa chữa, bộ cờ lê mỏ lết được sản xuất với rất nhiều các model khác nhau, mỗi loại lại có những ứng dụng riêng. Chính vì vậy, hôm nay thosuaxe.vn sẽ cùng nhau tìm hiểu về cờ lê mỏ lết nói chung cũng như phân loại, cách sử dụng của những thiết bị này.

Khái lược về Cờ lê

Cờ lê là gì?

Nếu cần tháo một chiếc ốc vít ngoài tua vít thì bạn còn có thể dùng một chiếc cờ lê. Đây là một thiết bị cầm tay chuyên dụng trong lĩnh vực sửa chữa, gia công cơ khí. Thiết bị này là dụng cụ cung cấp độ bám bằng việc áp dụng mô men xoắn để tháo ốc vít, bu lông hoặc siết chặt chúng lại.

      co-le-la-gi

Cờ lê – thiết bị chuyên dụng cho lĩnh vực sửa chữa

Cờ lê tiếng anh là gì? Đây là câu hỏi được không ít người quan tâm. Cờ lê tiếng anh được gọi là Wrench. Từ này được dùng đầu tiên vào năm 1790.

Những chiếc cờ lê thường được làm từ Crom, Thép hoặc hợp kim Vanadi bằng phương thức rèn. Nhờ đó mà thiết bị này có chất lượng cao, độ cứng lớn phù hợp với việc nới lỏng, siết chặt các loại ốc vít, bu lông cứng.

Chúng ta thường thấy mọi người gọi thiết bị này là cờ lê 10, cờ lê 12, cờ lê 13,… Điều này có nghĩa là kích thước của đầu vặn với đơn vị đo là mm.

Các loại cờ lê phổ biến hiện nay

Máy móc trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ốc vít, bu lông có kích cỡ, hình dạng khác nhau. Chính vì vậy, để thuận tiện cho việc sửa chữa những chiếc cờ lê này được sản xuất rất đa dạng phù hợp tối đa với từng loại ốc vít, chi tiết máy khác nhau.

+ Cờ lê hai đầu mở

Đây là loại chìa vặn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Không chỉ xuất hiện trong các bộ dụng cụ sửa chữa chuyên dụng  mà hầu như gia đình nào cũng sẽ có một chiếc cờ lê hai đầu mở này.

co-le-2-dau

Bộ chìa vặn 2 đầu mở

Đây là loại cờ lê mảnh có hai đầu mở hình chữ U cho khả năng kẹp đối diện với đai ốc, bu lông. Hai đầu trên chìa vặn này sẽ có kích thước khác nhau ( cụ thể như 6 – 7, 8 – 9, 10 – 12,…). Các đầu thường được định hướng một góc 15 độ so với trục dọc của tay cầm. Nhờ đó mà phạm vi di chuyển của chìa vặn sẽ lớn hơn trong không gian kín.

Thiết bị này cho khả năng thao tác vặn, siết đai ốc nhanh chóng nhờ ngàm cố định. Nhờ đó mà các vấn đề trượt gây mất lực được hạn chế. 

Giá bộ cờ lê rất đa dạng, tùy vào số lượng cũng như thương hiệu mà quyết định đến giá thành của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều bộ cờ lê giá rẻ. Đặc biệt bộ cờ lê Nhật đang rất được ưa chuộng nhờ chất lượng tốt, đa dạng kích thước đầu mở.

+ Cờ lê hai đầu vòng

Bên cạnh loại chìa vặn hai đầu mở đã kể ở trên thì cờ lê hai đầu vòng cũng rất phổ biến. Loại thiết bị này cũng có hai đầu tuy nhiên hai đầu này có hình tròn rỗng. Mỗi đầu vòng cũng có những kích cỡ khác nhau.

co-le-2-dau-bang-nhau

Các đầu vòng có kích thước khác nhau

Mỗi đầu vòng thường có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở phía trong, tương thích với các đai ốc lục giác 6 cạnh hoặc 12 cạnh. Nhờ đó mà đai ốc thường không bị biến dạng.

Hai đầu vòng của thiết bị này thường có thiết kế thẳng hàng với thân hoặc với một góc xiên 15 độ để tạo khoảng hở, tăng phạm vi hoạt động của thiết bị.

+ Cờ lê kết hợp

Đặc điểm của dụng cụ này chính là sự kết hợp của một đầu mở và một đầu vòng. Để thuận tiện trong việc sửa chữa cải hai đầu này đã được tích hợp trên cùng một thiết bị.

bo-co-le-ket-hop-2-dau

Bộ cờ lê kết hợp 2 đầu

+ Cờ lê đuôi chuột

Thiết bị này còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cờ lê giàn giáo, tuýp đuôi chuột, tẩu đuôi chuột, tuýp giàn giáo,… Thiết bị này được sử dụng phổ biến để khóa ốc giàn giáo (siết chặt hoặc nới lỏng bu lông giàn giáo). Ngoài ra chúng còn được dùng trong lĩnh vực cơ khí, điện,sửa chữa tự động,…

Đây là loại cờ lê do người Nhật phát minh với một đầu là tay vặn tự động (tay vặn cóc) và một đầu khẩu (tuýp). Thiết bị này có thể được đảo ngược bằng cách lật qua cờ lê hoặc kích hoạt một đòn bẩy đảo chiều trên chìa vặn. Do vậy mà năng suất vặn tối đa, thiết bị được sử dụng rộng rãi.

co-le-duoi-chuot

Hình ảnh cờ lê đuôi chuột

+ Cờ lê lực

Đây là một loại cờ lê đặc biệt với khả năng điều chỉnh được lực lên trên vật cần xiết chặt. Trên những chiếc chìa vặn này có thiết kế hiện đại với màn hình hiển thị. Khi chúng ta siết ốc thì lực cần xiết sẽ hiển thị ngay trên màn hình giúp cho người dùng xác định một lực cần thiết để xiết sao cho phù hợp nhất.

Theo báo giá cờ lê lực thì thiết bị này có giá nhỉnh hơn nhiều loại chìa vặn khác do có thiết kế hiện đại, tiện dụng.

co-le-luc

Một số model cờ lê lực

Khái lược về mỏ lết

Mỏ lết là gì?

Đây cũng là một thiết bị cầm tay chuyên dụng cho quá trình sửa chữa, gia công cơ khí. Có nhiều nguồn tin nói, mỏ lết cũng là một loại cờ lê. Những điểm đặc biệt của chiếc mỏ lết (molet) so với các loại chìa vặn khác chính là mỏ lết có thể điều chỉnh kích thước, độ rộng hẹp của má kẹp. Nhờ đó mà một chiếc mỏ lết có thể vặn được nhiều loại đai ốc khác nhau thay vì 1 hoặc 2 loại như ở cờ lê. 

Chính vì là một loại đặc biệt của cờ lê nên mỏ lết tiếng anh vẫn được gọi là Wrench. Những chiếc mỏ lết này cũng được làm từ những kim loại, hợp kim có độ cứng cao như Crom, Thép, Vanadi,…

mo-let-la-gi

Ứng dụng của mỏ lết

Phân loại mỏ lết

Mỏ lết cũng gồm có nhiều loại phù hợp với nhiều công việc khác nhau cụ thể như sau:

+ Mỏ lết thường

Những chiếc này có cấu tạo cơ bản với một đầu có 2 ngàm. Một ngàm cố định và một ngàm có thể di chuyển để thay đổi kích thước nhờ một con lăn.

Thông thường những chiếc mỏ lết thường này thường có kích thước 4” đến 14” tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

dieu-chinh-mo-let

Khả năng điều chỉnh kích thước hai ngàm giữ linh động

So với cờ lê thường thì giá mỏ lết có nhỉnh hơn nhờ sự linh hoạt trong quá trình sử dụng.

+ Mỏ lết răng

Thiết bị này còn được gọi là kìm nước. Kích thước thông thường sẽ tù 6” đến 36” thậm chí lên tới 48”. Khác với mỏ lết thường, hai ngàm kẹp của mỏ lết răng được thiết kế các rãnh hình răng cưa nhằm tăng độ ma sát.

Nhờ có các rãnh răng cưa này mà ngoài vặn bu lông, đai ốc thì thiết bị này còn có thể vặn được các khớp nối của các ống có tiết diện hình tròn.

mo-let-rang-siet-luc-cao

Mỏ lết răng cho khả năng siết chặt cao

Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa ống nước.

+ Mỏ lết xích

Chúng có cấu tạo gồm một tay cầm, một ngàm răng cưa cùng một đoạn dây xích. Loại mỏ lết này khá hiếm gặp. Chúng chỉ thường được sử dụng trong việc tháo lắp các đường ống hình trụ có kích thước lớn, bảo trì máy móc lớn.

mo-let-xich

Cách sử dụng cờ lê và mỏ lết

Lựa chọn cờ lê, mỏ lết phù hợp

Đầu tiên để có thể tiến hành sử dụng được những thiết bị này thì chúng ta cần kiểm tra đai ốc, bu lông,… Xác định kích thước để lựa chọn được cờ lê, mỏ lết cho phù hợp. 

Việc sử dụng cờ lê, mỏ lết để mở, siết ốc sẽ dùng lực. Do đó, để tránh đai ốc bị biến dạng thì chúng ta nên lưu ý đến thông số kỹ thuật trên chìa vặn ốc cũng như trên ốc.

Đối với mỏ lết, chúng ta cần điều chỉnh con lăn để cho 2 ngàm của mỏ lết tiếp xúc chặt với ốc rồi mới gia lực để vặn hoặc siết.

Sử dụng lực kéo thay vì lực đẩy

Không ít người sử dụng lực đẩy để siết chặt, nới lỏng đai ốc thay vì dùng lực kéo. Thông thường lực đẩy sẽ tạo được nguồn lực mạnh hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, khi đẩy cờ lê, mỏ lết chúng bị trượt thì chúng ta rất dễ bị mất đà, lao người đi,… Điều đó có thể dẫn tới tai nạn nguy hiểm. 

lo-le-mo-let

Lựa chọn bộ cờ lê, mỏ lết phù hợp với đai ốc, bu lông cần tháo mở

Nếu một số trường hợp bắt buộc phải dùng lực đẩy thì chúng ta nên dùng lực từ phần gốc của bàn tay để hạn chế mức thấp nhất độ nguy hiểm.

Không nối dài dụng cụ

Có không ít trường hợp người dùng nối dài thiết bị vặn bằng các ống sắt dài. Tuy nhiên, điều đó nên chấm dứt ngày vì chúng có thể để lại một số hậu quả sau:

  • Phần tay cầm của cờ lê, mỏ lết sẽ rất dễ bị bẻ cong thậm chí là bị gãy.
  • Khi cánh tay đòn dài ra, lực tác động cũng sẽ tăng lên. Điều đó có thể khiến cho đai ốc hình lục giác bị mài mòn thành hình tròn.
  • Thanh nối dài không có chốt để nối với cờ lê nên dễ dẫn đến tình trạng trượt mang lại nhiều nguy hiểm.

>>Tham khảo thêm: Cách vá, thay săm lốp xe máy cực đơn giản tại nhà

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về thiết bị cờ lê và mỏ lết. Nếu như không đủ điều kiện để mua cả bộ cờ lê mỏ lết thì bạn có thể mua rời từng chiếc. Việc sở hữu bộ thiết bị này trong gia đình thực sự rất cần thiết khi mà gia đình bạn không thiếu gì các loại máy móc cần sửa chữa.

7966 Views