59 Views

Doping là gì? Tại sao trong thể thao doping luôn bị cấm

Là người yêu thích thể thao hay đã từng xem bóng đá trên tivi, chắc chắn bạn đã nghe qua từ “doping” ít nhất một lần. Tuy nhiên, không phải cũng cũng nắm rõ được khái niệm doping là gì và vì sao doping bị cấm trong tất cả các môn thể thao, nhất là trong thi đấu. Hãy cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu và làm sáng tỏ những vấn đề trên qua bài viết dưới đây!

Doping là gì?

doping-la-gi
Doping là một chất kích thích luôn bị cấm trong thể thao

Doping là gì? Doping là tên gọi chung của hầu hết các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu (cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư). Hiện nay, doping có 3 dạng phổ biến, đó là:

  • Doping máu: Đây là quá trình vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP, NESP, nhằm tăng trưởng vận chuyển oxy qua hồng cầu, đồng thời đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Từ đó, cơ bắp của họ sẽ được tăng cường sức mạnh trong thời gian ngắn.
  • Doping cơ: Đây là quá trình sử dụng những chất kích thích có khả năng tự sản sinh hormon trong cơ thể, nhằm tăng cường sức mạnh của cơ bắp như: hormone EPO, trimetazidine, peptit,…
  • Doping thần kinh: Đây là việc sử dụng các chất kích thích có tác dụng ngăn chặn điều khiển/phản hồi của nơron thần kinh tới não. Nhờ đó mà hệ cơ bắp không bắt buộc nghỉ khi người thi đấu đã mệt.

Ngoài ra, một số chất doping bị cấm khá phổ biến là: các chất giảm đau (morphin, methadone,..), chất kích thích (bromance, caffeine,..), các chất tăng đồng hóa hoặc các chất lợi tiểu.

Xem thêm

  • Xyanua là gì? 4 điều cần biết về chất độc nhất trong các chất độc
  • Pod là gì? Cẩm nang cho người mới hút pod lần đầu

Tại sao trong thể thao luôn cấm sử dụng Doping?

Như đã tìm hiểu ở trên, doping là một chất kích kích và có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động của cơ bắp ngay cả khi người đó đang trong trạng thái mệt mỏi nhất. Đồng thời, doping đều là những chất có khả năng giúp đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn của máu, do đó khối lượng máu chảy về tim trong thời gian ngắn sẽ bị tăng đột ngột, có thể gây nguy hiểm với người sử dụng.

Việc thử hay sử dụng doping là một trong những biện pháp khá tinh vi nhằm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cơ thể cường tráng, hoạt động nhanh hơn và có khả năng chịu đựng mệt mỏi, đau đớn một cách phi thường.

kiem-tra-doping-la-gi
Thử doping là gì?

Chính vì những nguyên nhân trên mà doping luôn bị cấm trong thi đấu thể thao, nhằm đảm bảo cho các vận động viên. Hơn nữa, việc sử dụng các chất doping cũng sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể con người. Đặc biệt, trong một số trường hợp, loại chất này còn có khả năng lấy đi tính mạng của vận động viên.

Những biến chứng và tác hại nguy hiểm khi sử dụng Doping

Phần lớn các vận động viên đều hiểu và biết rõ những tác hại mà doping có thể gây ra. Tuy nhiên, vì áp lực và thành tích mà họ phải bất chấp và tìm cách sử dụng loại chất này trong thi đấu. Sau đây, Thợ Sửa Xe xin được liệt kê một số tác hại nguy hiểm mà doping gây ra.

Làm yếu cơ

Khi dùng doping, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone, nội tiết tố cũng tăng trưởng nhanh, giúp cơ thể tăng sức bền và sự dẻo dai. Thế nhưng, về lâu về dài điều này sẽ làm yếu cơ và phình to các chi và gây ra bệnh tiểu đường cho người sử dụng.

Biến đổi hormone giới tính

Bản chất của doping là tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Thế nên, nếu các vận động viên nữ lạm dụng loại chất này, họ sẽ có thể bị biến đổi hormone, thậm chí một số bộ phận sẽ có xu hướng nam hóa.

Một số biểu hiện đáng chú ý của sự biến đổi hormone là: giọng nói trầm, rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, mọc râu,…

Mặt khác, nếu các vận động viên nam sử dụng doping quá nhiều, họ lại có thể bị nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm, liệt dương,…

Gây hội chứng run rẩy

Vì lượng hồng cầu trong máu bị tăng đột biến nên cơ thể sẽ trở nên cường tráng, dẻo dai và bền bỉ trong thời gian doping hoạt động. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng doping có thể gây ra hội chứng run rẩy, hồi hộp, suy nghĩ nhiều, thiếu ngủ hoặc suy nhược cơ thể.

Gây tán huyết, sốt & mẩn ngứa

Việc tăng cường oxy trong máu chính là nguyên nhân gây ra các tình trạng tắc mạch máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng người sử dụng. Chính vì thế, nếu vận động viên sử dụng doping, họ sẽ có thể bị tán huyết, sốt, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan hoặc nổi mẩn ngứa.

Gây suy tim thận & ung thư gan

Việc lạm dụng doping là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể, mang nhiều tác động xấu với các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra những bệnh như: ung thư gan, suy gan, suy thận,…

Cách kiểm tra và phát hiện kịp thời vận động viên sử dụng doping

Có thể nói, việc sử dụng doping trong thi đấu là một hành vi gian lận đáng bị lên án và loại trừ. Tuy nhiên, vì mỗi chất khác nhau sẽ cần một cách xét nghiệm riêng, do đó hiện nay vẫn chưa có kỹ thuật hay biến pháp nào tối ưu trong việc kiểm tra doping. Chính vì thế mà việc kiểm tra doping với các vận động viên vẫn là một vấn đề nan giải và phức tạp.

Dựa vào kinh nghiệm mà người ta có thể kiểm tra doping thông qua: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Mặc dù phương pháp này chỉ phát hiện được những chất doping có sẵn trong phòng thí nghiệm và chưa thể phát hiện tất cả các loại doping. Thế nhưng đây cũng được coi là một phương pháp kiểm tra doping khá hiệu quả tính tới thời điểm hiện tại.

thu-doping-la-gi
Cách hiệu quả nhất để kiểm tra vận động viên có dùng doping là gì?

Mặt khác, thủ thuật sử dụng doping của các vận động viên ngày càng tinh vi hơn do các loại thuốc doping sẽ được điều chế khéo léo để tránh bị phát hiện qua những xét nghiệm thông thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về doping mà Thợ Sửa Xe chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được chất doping là gì, cách kiểm tra doping và các tác hại của chúng khi sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến doping, hãy để lại 1 comment phía dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể!

59 Views