34 Views

Hậu cần là gì? 3 điều bạn cần biết trước khi theo ngành hậu cần

Hậu cần là gì? Nhân viên hậu cần là gì? Công tác hậu cần là gì? Công việc & nhiệm vụ của ban hậu cần là gì? Có nên theo học ngành hậu cần hay không?,… Có thể nói, ngành hậu cần hiện đang là một trong những chủ đề rất hot, nhận được sự quan tâm đông đảo từ các bạn trẻ. Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này bạn nhé!

Hậu cần là gì?

Hậu cần là gì? Trong tiếng Trung, hậu cần là từ được dùng để chỉ những công đoạn phía sau một thành quả nào đó.

hau-can-la-gi
Hậu cần là công việc phía sau thành quả nào đó

Ví dụ

  • Khi ca sĩ trình bày một bài hát, các nhân viên hậu cần sẽ phải chuẩn bị tất cả các yếu tố về kỹ thuật, ánh sáng, trang phục, không gian, chỗ ngồi cho nghệ sĩ và khán giả.
  • Trong một câu lạc bộ, hậu cần có thể hiểu là người chịu trách nhiệm lo những việc không tên như: quản lý dòng tiền thu – chi của câu lạc bộ, chuẩn bị tài liệu, dự trù chi phí trước – trong – sau chuỗi sự kiện câu lạc bộ, thuê sân khấu, đi in ấn giấy tờ, chuẩn bị sân khấu, ánh sáng, âm thanh,…

Theo tiếng Anh, hậu cần được hiểu là logistics – hoạt động vận chuyển, lưu trữ và cung cấp hàng hóa. Đây là bộ môn chuyên nghiên cứu về quy luật của hoạt động cung ứng và đảm bảo các yếu tố như tổ chức, kỹ thuật, vật chất,… nhằm giúp quá trình lưu thông hàng hóa được tiến hành đúng mục tiêu.

cong-viec-hau-can-la-gi
Tìm hiểu công việc và nhiệm vụ của ban hậu cần là gì trong nền kinh tế

Ngoài ra, hậu cần còn rất quan trọng trong việc thể hiện sự hợp nhất của những thông tin như: thông tin liên lạc, tồn kho, lưu kho, giao nhận, đóng gói và vận tải. Vì thế, trách nhiệm của người làm hậu cần chính là tái định vị của những nguyên vật liệu thô trong quá trình lưu kho và di chuyển chúng tới nơi tiêu thụ.

Nhiệm vụ & công việc của ban hậu cần là gì?

Ở góc độ kinh tế, công tác hậu cần chính là khâu: Nhận hàng hóa → Vận chuyển hàng hóa → Lưu kho hàng → Làm các thủ tục liên quan tới hải quan và giấy tờ khác (nếu có) → Tư vấn → Đóng gói sản phẩm → Giao hàng.

Vị trí của nhân viên hậu cần trong doanh nghiệp là gì?

Những sinh viên chuyên ngành quản trị logistics (quản lý hậu cần) sẽ được học và thực hành chuyên sâu về chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nhà sản xuất tới nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm những phương thức như: vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường sắt.

Ngoài ra, tùy vào ưu điểm và trình độ mà một nhân viên hậu cần có thể đảm nhiệm một trong những vị trí sau:

  • Lên kế hoạch/Phân tích: Ở vị trí này, nhân viên hậu cần sẽ chịu trách nghiệm tập hợp toàn bộ dữ liệu, xác minh vấn đề và lên kế hoạch phát triển/hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.
  • Thu mua/mua hàng: Là những người nắm rõ về các nguồn hàng cung ứng, từ đó đánh giá, lựa chọn, đàm phán hợp đồng và giữ quan hệ với những người cung ứng.
  • Chuyên viên kiểm kê: Khi ở vị trí này, bạn sẽ là người chịu trách nghiệm kiểm kê chất lượng, số lượng hàng hóa vào, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và lên chiến lược phân phối; nhằm tối ưu hóa năng suất lao động và dòng chảy công việc trong các cơ sở phân phối.
  • Quản lý hàng hóa: Công việc này đòi hỏi trình độ giao tiếp cực tốt vì bạn sẽ phải kết hợp với nhân viên mua hàng, phân phối và chuỗi cung ứng để đảm bảo quá trình phân chia hàng quá diễn ra hiệu quả và đáng tin cậy.
  • Điều phối viên: Đây là công việc thiên về vận tải, duy trì các mối quan hệ giữa các nhà vận tải và khách hàng, nhằm đảm bảo hàng hóa được giao – nhận đúng thời hạn.

Có nên theo học ngành hậu cần (logistics) hay không?

Có thể nói, dịch vụ hậu cần đang trở thành một xu hướng chung của ngành công nghiệp, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển ở cả trong và ngoài nước. Chính vì thế, những người theo học chuyên ngành này thường được săn đón rất nhiệt tình trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, theo thông tin từ Viện Nghiên cứu & phát triển logistics Việt Nam, cho đến năm 2022, các doanh nghiệp dịch vụ logistics sẽ cần thêm khoảng 18.000 nhân sự. Do đó, việc theo học ngành logistics ở thời điểm hiện tại được xem là bước đi khá đúng đắn của các bạn trẻ.

Hơn nữa, sau khi ra trường, những sinh viên theo học logistics còn có cơ hội:

  • Sở hữu mức lương nghìn đô

Vào 5/2013, văn phòng thống kê lao động Mỹ đã công bố mức thu nhập trung bình của nhân viên hậu cần là 73.400 đô la/năm.

nhan-vien-hau-can-la-gi
Hậu cần là một trong những ngành nghề có mức lương hậu hĩnh nhất Việt Nam

Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của nhân viên hậu cần sẽ dao động từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng; mức lương của cấp quản lý logistics dao động từ 50.000.000 – 70.000.000 VNĐ/tháng; mức lương của giám đốc chuỗi cung ứng trung bình khoảng 120.000.000 VNĐ/tháng.

  • Tiếp xúc đa dạng lĩnh vực

Hậu cần là một ngành công nghiệp bao gồm rất nhiều phân ngành nhỏ, do đó bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều ngành công nghiệp khác nhau; nhờ đó, hiểu được vai trò, chức năng và tầm quan trọng của nhiều sản phẩm.

  • Được trải nghiệm môi trường kinh doanh đa quốc gia

Có lẽ lý do thú vị và thu hút người theo học logistics nhất chính là những kinh nghiệm, trải nghiệm trên môi trường kinh doanh quốc tế – đây là cơ hội mà  không phải bất cứ ngành nghề nào cũng có.

Từ đó, bạn sẽ biết cách phát triển những mối quan hệ làm ăn chuyên nghiệp, rèn luyện và phát triển ngoại ngữ, có nhiều cơ hội du lịch trên toàn cầu qua các chuyến công tác,…

Hy vọng qua bài viết trên của thosuaxe.vn bạn đã hiểu dịch vụ hậu cần là gì, nhiệm vụ và công việc của ban hậu cần là gì, công tác hậu cần và xu hướng nghề logistics trong tương lai.

Ngoài ra, hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về logistics hoặc cần giải đáp bất cứ thắc mắc nào về ngành nghề này nhé!

34 Views