2451 Views

Hiện tượng lửng số False Neutral là gì? Các lưu ý cần biết

Nếu như bạn đã từng sử dụng xe tay côn hay các dòng xe phân khối lớn thì có thể đã gặp phải hiện tượng lửng số. Câu hỏi đặt ra là hiện tượng lửng số là gì? Chúng ta cần lưu ý gì khi xe máy xuất hiện tình trạng lửng số?

Hiện tượng lửng số là gì?

Lửng số hay có tên tiếng anh là False Neutral hay còn được gọi là False Natural. Đây là hiện tượng lẫy số nằm giữa các răng số mà không hề được tải qua một cấp số xác định nào. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, lửng số được hiển thị về số mo (N) không có thông báo cấp số hoặc là hiện vạch ngang (-) khi chúng ta tiến hành sang số ở 2 cấp số bất kỳ trừ cấp số 1 và 2. 

Sự cố này không mang lại hậu quả gì cho bộ truyền động hay động cơ. Tuy nhiên, nếu như xe của bạn gặp phải hiện tượng này sẽ mang lại không ít phiền toái. Tình trạng lửng số có thể khiến cho người điều khiển xe máy bị phân tâm. Ngoài ra, sự cố này còn khiến cho xe bị giảm lực bám đường hoặc là thiếu lực ghì máy của động cơ. Đôi lúc còn gây ra những âm thanh khó chịu vào thời điểm xuất hiện và kết thúc hiện tượng lửng số. Nguy hiểm hơn, nếu như chúng ta đang cố tăng tốc để vượt một chiếc xe khác nhưng bất chợt bị lửng số khiến cho tốc độ không đạt được yêu cầu dự định, xe đi chậm lại có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng khi xe sau không kịp tránh.

  hien-tuong-lung-so-false-neutral-la-gi

Lẫy chuyển số không nằm trong một cấp số xác định nào gọi là hiện tượng lửng số

Lúc này, động cơ xe sẽ vận hành tự do đồng thời không tác động lên bất kỳ cấp số nào. Nếu như có thì cũng sẽ không tác động hoàn toàn lên bánh răng số. 

Đặc biệt, hiện tượng này chỉ xảy ra với dòng xe tay côn chứ không hề xuất hiện ở xe tay ga. Vậy xe tay côn là gì? Đây là loại xe sử dụng hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. Cụ thể, là ở phía trái của tay lái xe sẽ được trang bị cần côn. Khi chúng ta bóp vào thì ly hợp ngắt, nhả côn để đóng ly hợp. 

Trở lại với hiện tượng lửng số, chúng ta thường bắt gặp sự cố này tại xe Winner. Xe Winner là gì? Đây là một dòng xe tay côn của Honda được gọi với tên gọi đầy đủ là Honda Winner. Những chiếc Honda Winner có hành trình di chuyển với các các số dài hạn nên khó tránh khỏi sự cố lửng số.

hien-tuong-lung-so

Honda Winner khó tránh khỏi hiện tượng lửng số

Thông thường, sự cố Natural này thường xuất hiện ở những chiếc xe cũ khi mà những chiếc xe này đã sử dụng lâu, răng số bị mài mòn, cần lẫy số bị cong. Tuy nhiên, một số ít những chiếc xe mới, tương đối mới cũng có thể gặp sự cố này đặc biệt là khi chúng ta thao tác lên số lúc tăng tốc độ. Nguyên nhân của hiện tượng False Neutral là do người điều khiển tiến hành sang số quá vội vã, lực tác động lên cần số không đủ.

Các lưu ý cần biết khi gặp sự cố lửng số ở xe máy

Để tránh gặp phải sự cố bất tiện này, người điều khiển xe cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khi muốn sang số, người dùng nên đặt một lực vừa đủ lên cần số trước khi bóp côn để sang số. Việc tác động lên cần số trước giúp cho lẫy số dễ sang số hơn. 
 • Nếu xe đang bị lửng số, hãy cố gắng thoát khỏi tình trạng này bằng cách lên số (cấp số 2 lên cấp số 3 hoặc từ số 3 lên 4,…). Lưu ý, tránh trả số. Điều này cực kỳ quan trọng. Cụ thể như nếu bạn đang vào cua mà bị lửng số, bạn muốn thoát khỏi tình trạng này bằng cách trả số. Khi đó bánh sau sẽ bị khóa đứng lại cực kỳ nguy hiểm.
 • Thường xuyên bảo dưỡng bộ truyền động của xe. Tiến hành thay mới các bộ phận gặp vấn đề như lẫy số, răng số, trục lẫy,…
 • Khi xe bị lửng số, người điều khiển không nên cuống bình tĩnh xử lý tình huống. Tiến hành sang số một cách nhịp nhàng, không nên vội vã. 

Cách lên xuống số xe máy đúng chuẩn hạn chế hiện tượng lửng số

Nhiều trường hợp việc sang số không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới sự cố lửng số. Do đó, người điều khiển xe máy cần phải nắm vững cách lên số xe máy.

cach-len-xuong-so-xe-may

Lưu ý với thao tác ra vào số

Xe côn tay được thiết kế đặc biệt với hộp số vuông cho nên khi điều khiển xe chúng ta cần tiến hành nhiều thao tác mới có thể làm chủ được xe. Đa phần, xe tay côn thường có 4 số với cách sang số cụ thể như sau.

Cách vào số

 • Xe máy đang ở số 0 đạp mạnh về phía trước là vào số 1
 • Xe đang ở số 0 móc mạnh về phía sau là số 2
 • Xe ở số 1 móc nhẹ về sau là số 0
 • Xe ở số 1 móc mạnh về sau là số 2
 • Từ số 2 móc mạnh về sau là vào số 3
 • Từ số 3 móc mạnh về sau xe vào số 4

Cách trả số

 • Xe ở số 4 đạp mạnh về trước là về số 3
 • Từ số 3 đạp mạnh phía trước là về số 2
 • Từ số 2 đạp nhẹ cần số về trước là về số 0
 • Từ số 2 đạp mạnh về trước là sang số 1

Lưu ý trong quá trình sang số chúng ta cần dùng một lực phù hợp để có thể vào số đúng ý.

>>Xem thê: Top 3 bộ đồ nghề, dụng cụ sửa xe máy chuyên dụng

Mặc dù hiện tượng lửng số False Neutral không gây hại cho động cơ nhưng chúng cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm cho người điều khiển. Do đó chúng ta cần khắc phục sự cố này nhanh chóng. 

2451 Views