58 Views

Hiệu ứng nhà kính là gì? Top 7 biện pháp khắc phục

Khí hậu trái đất hiện nay đang thay đổi theo một cách khá chóng mặt, tuy nhiên, phần lớn là những biến đổi theo dấu hiệu không mấy khả quan. IPCC vào năm 2018 đã cho hay: “nhiệt độ trung bình toàn cầu hiện nay đã tăng khoảng 11 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Nguyên nhân chính là lượng CO2 được con người thải ra môi trường quá lớn, những loại khí này liên quan không hề nhỏ tới hiệu ứng nhà kính”. Vậy bản chất của hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính có lợi hay có hại đối với con người? Hay những biện pháp nào có thể khắc phục được hiệu ứng nhà kính sẽ được thosuaxe giải đáp ngay sau đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân do đâu mà có?

Trong thời gian qua, thosuaxe.vn nhận được khá nhiều những câu hỏi khá tương tự nhau như: “bản chất của hiệu ứng nhà kính là gì?”, “hiện tượng hiệu ứng nhà kính tiếng anh là gì?”. Vì thế, bài viết này ra đời cũng một phần để giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.

Bản chất của hiệu ứng nhà kính

Greenhouse Effect là tên gọi tiếng anh của hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Chúng là hiện tượng bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời đâm xuyên qua 5 tầng khí quyển của Trái Đất và bị hấp thụ, phân tán trở lại môi trường khiến cho nhiệt độ của Trái Đất nóng dần lên.

Hay nói cách khác, hiệu ứng nhà kính là kết quả của quá trình khí quyển được hấp thụ nhiệt từ tia cực quang. Hiệu ứng này được nhà khoa học Joseph Fourier khám phá ra vào năm 1824 trong một kết quả thí nghiệm về hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, người ta đã quan sát được nhiệt độ bên trong của ngôi nhà được làm bằng kính sẽ được tăng lên đáng kể khi có Mặt Trời chiếu vào. Chính nhờ sức ấm của nhiệt độ tăng nhanh đó mà cây có thể đâm chồi, ra hoa và kết trái sớm hơn dự kiến khá nhiều.

Bản chất của hiệu ứng nhà kính
Hình ảnh hiệu ứng nhà kính – Greenhouse Effect.

Ngày nay, hiệu ứng nhà kính này đã được áp dụng phổ biến tại Việt Nam vào lĩnh vực nông sản. Chúng được sử dụng nhằm kích thích tốc độ phát triển của những loại cây được trồng trong nhà kính. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất cây trồng và thu được mức lợi nhuận nhiều hơn so với cách làm truyền thống. Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn được sử dụng như một cách tiết kiệm các chất để sưởi ấm nơi ở.

Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất

Khí CO2

Khi nói về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân thường được nghĩ đến đầu tiên chính là do lượng khí CO2 quá lớn được thải ra khí quyển. Trong quá trình hấp thụ bức xạ Mặt Trời được chiếu xuống Mặt Đất, điều này khiến Mặt Đất của chúng ta bị nóng lên và thải một bức xạ sóng dài vào khí quyển nhằm CO2 có thể hấp thụ. Từ đó, nhiệt độ không khí tăng lên đáng kể.

Co2 nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất Khí – CO2.

Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu, khí CO2 trong khí quyển được đóng vai trò tương tự một tấm kính dày bao phủ trái đất. Chúng khiến cho hành tinh sinh sống của chúng ta không khác một nhà kính lớn là mấy. Trung bình nhiệt độ ở bề mặt trái đất nếu không có hiệu ứng nhà kính được ước tính là -23 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình thực tế mà chúng ta đo được lại rơi vào khoảng 15 độ C. Điều này chứng tỏ, hiệu ứng nhà kính đã khiến cho Trái Đất nóng lên tới 38 độ C. Tuy nhiên, nếu không có hiệu ứng này, con người sẽ không thể sinh sống trong nhiệt độ -23 độ C đó.

Trong xã hội phát triển không ngừng nghỉ ngày nay, các hoạt động kinh doanh, sản xuất và khai thác đều được triển khai mạnh mẽ từ con người. Đồng nghĩa với đó, khí CO2 trong không khí cũng liên tục được tăng theo và hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng biến tướng lên từng ngày.

Chloro Fluoro Carbon (CFC)

Có thể bạn chưa biết, CFC chiếm khoảng 20% trong các thành phần gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Chúng là những sản phẩm hóa chất do con người tổng hợp và sử dụng trong nhiều loại hình công nghiệp.

Khí CFC gây hiệu ứng nhà kính
Một số hệ thống làm mát, làm lạnh cũng có thể chứa khí CFC.

Phổ biến nhất hiện nay, CFC được sử dụng vào trong các máy điều hòa trong nhà hoặc trên các phương tiện đi lại. Hay một số hệ thống làm lạnh, chế tạo sản phẩm ly, khay ăn, lớp cản nhiệt cũng được ứng dụng bởi Chloro Fluoro Carbon. Các loại khí này không mùi, không cháy và trơ về mặt hóa học nên có thời gian lưu ngoài không khí khá dài. Vì vậy, khi khí CFC được thải ra ngoài không khí và bay lên các tầng khí quyển, chúng có khả năng làm xói mòn tầng ozon cực cao. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới Trái Đất khi phải hứng chịu trực tiếp các tia tử ngoại lên mặt đất nhiều hơn, làm tăng nhanh hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Tầng Ozon (O3)

Trong các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân chiếm đến 8% đến từ vị trí của tầng ozon hay còn gọi là O3. Chúng là một lớp trong tầng bình lưu và tập trung ở độ cao từ 10 – 50 km so với mặt nước biển. Tầng O3 này có chức năng bảo vệ các sinh vật trên Trái Đất do có khả năng hấp thụ các bức xạ từ tia tử ngoại và lượng tỏa nhiệt của các phân tử O3.

Suy giảm tầng ozon gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất Khí – O3.

Theo các nhà khoa học ước tính, trong vài năm vừa qua, mức suy giảm của tầng ozon trung bình trên toàn cầu đạt ngưỡng 5% và dự đoán tầng ozon sẽ ngày càng giảm mạnh do phân hủy O3 đã vượt quá khả năng có thể tái tạo lại. Điều này được chứng minh qua những đợt mưa axit và quang hóa gây hiệu ứng nhà kính,…

Khí Metan (CH4)

Cuối cùng, hiệu ứng nhà kính chiếm 13% nguyên nhân do khí Metan hay còn gọi là CH4 này. Mỗi một phân tử CH4 đều có khả năng bắt giữ năng lượng nhiệt cao gấp 21 lần so với phân tử CO2. Loại khí này ngày càng xuất hiện trong bầu khí quyển với một tần suất dày đặc. Nguyên nhân chính gây ra điều này có thể là do:

  • Sự phân hủy các chất hữu cơ có trong các bãi rác thải rắn.
  • Được tạo ra từ các quá trình sinh học như: men hóa đường ruột, phân giải khí ở vùng đất bị ngập nước, hay ruộng lúa.
  • Hoặc việc sử dụng và đốt các nhiên liệu hóa thạch cũng là một trong các nguyên nhân sản sinh ra khí CH4.
Khí metan góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất Khí – CH4.

Hiệu ứng nhà kính có lợi hay có hại đối với con người?

Ngoài các lợi ích của hiệu ứng nhà kính như: tiết kiệm các chất để sưởi ấm nơi ở, kích thích tốc độ phát triển của những loại cây được trồng trong nhà kính hay làm tăng nhiệt độ Trái Đất giúp con người có thể sinh sống và phát triển được, thì hiệu ứng nhà kính có thể sẽ gây ra các tác hại như sau:

  • Thay đổi thời tiết thất thường: Lượng mưa tăng, giảm đột ngột có thể gây ra lũ lụt thường xuyên, chất lượng và số lượng nước uống trên thế giới hay các nhà máy phát điện, trạm đánh bắt thủy sản cũng có thể ảnh hưởng qua những đợt mưa rào và sự tăng khí bốc hơi.
  • Tiêu diệt các tài nguyên ven biển: Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, được dự đoán mực nước biển sẽ tăng 50cm vào năm 2100. Điều này có thể làm mất đi khoảng 5000 dặm mét vuông đất khô ráo. Từ đó, diện tích đất liền bị thu hẹp lại một cách đáng kể.
  • Đe dọa đến sức khỏe, tính mạng con người: Hiện nay, khi khí hậu bị thay đổi bất thường, hàng loạt các loại bệnh mới được xuất hiện. Trong đó, các dịch bệnh mang tính lây lan, truyền nhiễm có khả năng suy giảm sức khỏe và tuổi thọ của con người ngày một tăng cao. Hoặc vì nhiệt độ tăng quá cao, nên gây ra số lượng người tử vong cao hơn rất nhiều so với chu kì của những năm về trước.

Vậy, hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) có lợi hay có hại?

Như phân tích ở trên, bạn có thể dễ dàng thấy được các mặt tác hại của Greenhouse Effect khá cao và khủng khiếp. Thế nhưng, nếu không có chúng, con người sẽ không thể nào sinh sống được trong nhiệt độ -23 độ C. Do đó, thật khó thể kết luận được hiệu ứng nhà kính có lợi hay có hại, chúng hoàn toàn tùy thuộc vào mục đích của con người. Chúng ta có thể tận dụng những ưu điểm của Greenhouse Effect nhằm giúp đời sống trở nên tốt hơn và chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính này qua những gợi ý của thosuaxe trong phần kế tiếp đây.

 7 Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Để có thể khắc phục được hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam, chúng ta cần biết cách dùng hiệu quả và tiết kiệm nguồn năng lượng trong sản xuất nói chung và sinh hoạt nói riêng. Dưới đây là 7 biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo.

Hạn chế nạn phá rừng, tích cực bổ sung cây sanh.

Có thể bạn chưa biết, nguyên nhân sản sinh 20% khí thải CO2 mỗi năm là do nạn phá rừng. Vì vậy, hạn chế hoặc ngăn chặn triệt để nạn phá rừng và tích cực trồng thật nhiều cây xanh chính là một yếu tố vô cùng thiết yếu trong việc chống lại biến đổi khí hậu thường xuyên.

Trồng cây xanh hạn chế hiệu ứng nhà kính
Hạn chế nạn phá rừng, tích cực bổ sung cây sanh.

Ngoài ra, cây xanh còn có khả năng hấp thụ khí CO2 trong quá trình quang hợp. Chính vì thế, chúng sẽ giúp Trái Đất giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển đáng kể, từ đó hiệu ứng nhà kính cũng được giảm theo.

Sử dụng hiệu quả và biết tiết kiệm nguồn năng lượng.

Hiện tại, trên toàn lãnh thổ Việt Nam đang có khoảng hơn 10 triệu hộ dân đang sử dụng điện. Chỉ cần mỗi hộ thay bóng đèn sợi đốt thành đèn compact thì chúng ta đã tiết kiệm được 9W/hộ và con số này nếu xét theo toàn quốc vào giờ cao điểm, Việt Nam chúng ta sẽ có thể tiết kiệm được 90 MW.

Tiết kiệm năng lượng giúp hạn chế hiệu ứng nhà kính
Sử dụng hiệu quả và biết tiết kiệm nguồn năng lượng.

Hay những việc như tiết kiệm sử dụng điện, xăng dầu, than củi, rừng, khoáng sản,… trong sản xuất cũng góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Tắt các nguồn điện không khi không cần dùng đến.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách tắt các nguồn điện không cần thiết như tắt đèn ra khỏi phòng, tắt tivi khi không cần sử dụng,… Bởi, một phần điện được sản xuất được nhờ đốt các nhiên liệu hóa thạch, quá trình này sinh ra một lượng lớn khí CO2 có hại cho bầu khí quyển.

Ngoài ra, việc tắt nước cho đến khi bạn thật sự cần nước để đánh răng hay rửa xe cũng giúp hóa đơn tiền nước của bạn được giảm đáng kể và giúp Trái Đất bảo tồn một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng.

Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió, thủy triều,…

Các nhiên liệu hóa thạch như than đá hay dầu mỏ là nguồn gây hiệu ứng nhà kính rất lớn. Chính vì thế, hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch và tìm kiếm sử dụng các nguồn năng lượng sạch là vô cùng cần thiết. Hiện nay, chúng ta đã tìm kiếm được các nguồn năng lượng có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch và vô cùng thân thiện với môi trường như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều, địa nhiệt,…

Hạn chế hiệu ứng nhà kính nhờ sử dụng năng lượng tự nhiên
Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió, thủy triều,…

Cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng là một ý hay để khắc phục tình trạng Greenhouse Effect.

Nhà ở hoặc môi trường làm việc cũng nên được thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường. Những mô hình nhà “xanh” sẽ tiết kiệm được khá nhiều nguồn nhiên liệu và giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, đường xá cũng cần được Chính phủ đầu tư thỏa đáng nhằm giảm nhiên liệu tiêu thụ cho xe cộ, từ đó giảm khí thải CO2 vào môi trường.

Ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng để di chuyển.

Đối với khi cần di chuyển những chặng đường gần, hãy đi bộ hoặc sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng thay vì dùng xe máy. Đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng những phương tiện giao thông công cộng vừa bảo vệ được túi tiền của bạn, vừa bảo vệ được môi trường do lượng khí thải được xả ra ít hơn.

Ngoài ra, trong những trường hợp cần thiết phải lái xe, hãy đảm bảo rằng lốp bánh xe của bạn luôn luôn căng. Như vậy, bạn đã có thể cải thiện khoảng 3% lượng xăng. Hơn thế nữa, chúng không chỉ giúp bạn tiết kiệm ngân sách mà còn giúp giảm khoảng 20kg lượng CO2 có trong khí quyển.

Tái sử dụng và tái chế hợp lý.

Để góp phần giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu hay Greenhouse Effect, bạn có thể giảm thiểu chất thải bằng cách tái sử dụng và tái chế sản phẩm để sử dụng được nhiều lần. Chẳng hạn như việc mua nhiều sản phẩm trong một bao bì cũng sẽ giúp số lượng chất thải xả ra ít đi đáng kể. Hoặc, bạn cũng có thể tái chế những đồ vật được làm từ nhựa, thủy tinh,… Bằng cái tái chế lại một số sản phẩm thường ngày, bạn đã có thể giảm khoảng 1.2 tấn khí CO2 trong khí quyển mỗi năm.

Tái chế rác thải bảo vệ trái đất khỏi hiệu ứng nhà kính
Tái sử dụng và tái chế hợp lý.

Bài viết đến đây cũng khá dài, chắc chắn bạn cũng đã hiểu được bản chất của hiệu ứng nhà kính là gì và những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính. Môi trường sống của chúng ta cần phải được bảo vệ tích cực nhiều hơn nữa để tránh gặp các tình trạng gây biến đổi khí hậu và những hiện tượng như Greenhouse Effect. Thông qua ý thức được nâng cao và những hành động thiết thực của con người sẽ mang lại hiệu quả bền vững nhất. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết hữu ích nào đến từ thosuaxe.vn – nơi mà bạn có thể học tập và cập nhật được nhiều thông tin hay ho về đời sống và công nghệ.

58 Views