37469 Views

Idling stop là gì? Cách điều chỉnh chế độ idling stop trên các mẫu xe tay ga

Hầu hết các loại xe tay ga hiện nay đều được trang bị chế độ idling stop thế nhưng không phải ai cũng hiểu về chế độ này. Vậy thì idling stop là gì? Nó sở hữu những ưu điểm ra sao? Liệu có tồn tại nhược điểm nào không và cách khắc phục thế nào? Tất cả sẽ có giải đáp trong bài viết dưới đây của Thợ sửa xe.

Idling là gì?

Idling dịch ra tiếng Việt được hiểu đơn giản là tạm thời. Từ này để chỉ những sự vật có hành động được thực hiện trong 1 khoảng thời gian ngắn mang tính chất trước mắt sau đó sẽ lại tiếp tục thực hiện hành động chính của nó. Nó tương ứng với chế độ không tải.

Idling stop là gì?

idling-stop-la-gi
Chế độ Idling stop là gì?

 

Idling stop là chức năng tắt máy tạm thời được nhiều hãng sản xuất trang bị cho các dòng xe tay ga có động cơ eSP 125 phân khối trở lên. Công dụng chính của chế độ này đó chính là giúp cho chiếc xe của bạn tự động tắt máy sau khi động cơ nóng và dừng xe hẳn về 0km/giờ, quá trình này mất không quá 3 giây.

Sau đó khi bạn muốn nổ lại xe thì chỉ cần kéo nhẹ tay ga là được. Hầu hết các hãng đều không công bố rõ có chức năng này thì xe sẽ tiết kiệm được bao nhiêu xăng vì nó còn phải phụ thuộc trực tiếp vào thời gian tắt máy.

Thực tế thì idling stop không phải là chế độ mới, nó đã từng xuất hiện lần đầu tiên trong các mẫu xe Honda @ được nhập khẩu vào nước ta trong khoảng năm 2003 và sau này được Honda Thái mang lên dòng xe PCX bán ra vào tháng 11/2009 ở nước này. Sau này khi Honda Việt Nam lần lượt giới thiệu các mẫu xe PCX, Air Blade 125, SH mode, SH 125/150 và Lead thì chức năng này cũng được trang bị đầy đủ.

Lợi ích mà idling stop mang lại là gì?

  • Giúp xe tiết kiệm được một lượng xăng tương đối khi phải dừng lâu, ví dụ khi dừng đèn đỏ hơn 60 giây.
  • Máy xe tắt sẽ làm giảm lượng khí thải ra bên ngoài môi trường đồng thời cũng đỡ gây ồn ào hơn.
  • Khi dừng xe, máy tắt cũng giúp xe của bạn không bị rung rung, hạn chế khó chịu khi lái xe.

Cách chỉnh chế độ idling stop như thế nào?

  • Để bật tắt chức năng này, bạn hãy sử dụng nút bên phải ngoài cùng tay lái, idling stop có nghĩa là bật còn idling là để tắt chức năng này.
  • Khi xe bắt đầu vận hành và chạy lần đầu thì sẽ đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ có thể lên đến hơn 50 độ C thì idling stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe là ECU hỗ trợ kích hoạt.
tac-dung-cua-idling
Idling stop được đặt bên phải tay lái xe
  • Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về tốc độ 0 km/giờ mà đang bật sẵn chế độ idling stop thì sau 3s máy của xe sẽ tự động tắt. Khi cần nổ lại máy thì bạn chỉ cần kéo nhẹ tay ga mà không cần sử dụng đến nút đề. Lúc này các chức năng khác như đèn xe, còi hay xi-nhan vẫn có thể sử dụng bình thường.
  • Nếu xe đang tắt máy nhờ chế độ idling stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt qua nút idling thì chức năng sẽ bị tắt hẳn, muốn khởi động lại máy thì phải sử dụng đến nút đề.
  • Nếu xe bị gặp trục trặc ở phun xăng điện tử khiến nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng) thì idling stop sẽ không thể sử dụng được.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chế độ idling stop

Bên cạnh vấn đề idling nghĩa là gì cũng như cách điều chỉnh sao cho đúng thì vẫn còn tồn tại những câu hỏi khác xoay quanh chế độ này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những khúc mắc này cho bạn.

Tại sao chế độ idling stop SH Mode lúc được lúc không?

Lỗi này thường do vít chỉnh garanti của xe đang nằm ở vị trí nhỏ hoặc sau một thời gian dài sử dụng, rung động từ động cơ khiến các ốc bị trôi. Để kích hoạt lại, bạn hãy thử mở cốp xe và tìm vị trí của ốc garanti, sử dụng tua-vít 2 cạnh để cậy nắp ốc ra, sau đó vặn chặt ốc garanti theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 1/4 vòng rồi đậy lại như cũ, tắt máy và nổ lại là được.

Có nên để chế độ idling hay idling stop không?

Sử dụng chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chút xăng nhưng đem lại rủi ro tiềm ẩn khá nhiều, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Vì vậy, để không xảy ra những sự cố đáng tiếc, chúng tôi khuyên bạn khi tham gia giao thông nên tắt chế độ này.

co-nen-su-dung-idling-stop
Không nên sử dụng idling stop nếu gia đình có em bé

Chức năng idling stop có tốn xăng không?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là không tốn xăng rồi. Đây là chức năng ngắt máy tạm thời để tiết kiệm một phần nào đó nhiên liệu xăng cho chủ xe.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về công nghệ idling stop là gì rồi đúng không? Nếu bạn đang điều khiển các dòng xe tay ga có sở hữu tính năng này thì đừng quên những chú ý mà chúng tôi đã đề cập để luôn đảm bảo an toàn khi lái xe nhé!

37469 Views