59 Views

Mùng 1 Tết kiêng gì? 23 điều không nên làm tránh “rước họa vào thân”

Đầu xuân năm mới là thời điểm mà người người nhà nhà mong muốn một khởi đầu đầy may mắn, tốt đẹp. Vậy bạn đã biết mùng 1 kiêng gì hay chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết 23 điều không nên làm vào mùng 1 Tết, tránh mang lại những điều xui rủi cho cả năm nhé!

Mùng 1 kiêng gì? – Chúc Tết vào sáng sớm

Mùng 1 kiếng gì? Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, việc động thổ vào mùng 1 Tết rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến tài vận của cả gia đình trong năm. Vì thế, trừ những người hợp tuổi, hợp mệnh được nhờ xông đất thì mọi người thường chỉ đi chúc Tết họ hàng khi mặt trời đã lên quá đỉnh.

mung-1-kieng-gi
Nếu không được chọn đi xông đất, bạn tuyệt đối không nên đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Để tang vào ngày mùng 1

Vì mùng 1 là ngày đầu tiên của năm, nên mọi người thường muốn những điều tốt đẹp, vui vẻ, may mắn diễn ra vào ngày này. Do đó, nếu gia đình có người thân mất vào ngày mùng 1, gia chủ thường sẽ không phát khăn tang mà đợi đến sáng mùng 2 mới làm lễ. Trong trường hợp gia đình có người thân mất vào ngày 30, gia chủ phải tổ chức tang lễ ngay lập tức, tránh để công việc tồn đọng sang ngày đầu năm mới.

Ngoài ra, những gia đình có tang vào dịp Tết cũng không nên đi chúc Tết hay  đến nhà người lạ; tránh mang tới âm khí, vận rủi cho người được thăm hỏi trong năm mới.

Trao – tặng lửa

Người ta tin rằng, màu của lửa chính là màu may mắn. Do đó, nếu tặng lửa cho người khác vào dịp Tết Nguyên Đán thì cả năm sẽ gặp nhiều điều xui, chẳng hạn như: làm ăn thua lỗ, gia đình lục đục, tai nạn,…

Quét nhà, đổ rác

Người xưa cho rằng việc quét nhà hay đổ rác vào ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 sẽ quét đi hết vận may, tiền tài trong năm mới. Do đó, dù có bận rộn đến đâu đi chăng nữa, mọi người thường sẽ cố gắng dọn dẹp nhà cửa trước giao thừa để tránh phải quét nhà trong 3 ngày Tết.

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet
Kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thoải mái trong việc không quét nhà, nơi đâu cũng là rác từ hướng dương, vỏ bánh, vỏ kẹo,… thì bạn có thể quét nhà vào cuối ngày nhưng không được hót hoặc vứt rác vào thùng mà chỉ dồn rác vào một góc nhà.

Như vậy, tiền tài và vận may trong năm mới của bạn sẽ không những không bị mất đi, mà ngược lại, chúng sẽ được gom lại vào một thời điểm nhất định trong năm.

Làm vỡ bát đĩa

Nếu ai đó hỏi rằng: “Mùng 1 kiêng gì để tránh được những xui rủi, những điều kém may mắn ập tới trong năm mới”, chắc chắn không thể không nhắc đến việc kiêng làm vỡ bát, đĩa, cốc, ly,…

Theo quan niệm dân gian, bát, đĩa, cốc, ly vỡ đều tượng trưng cho những điều đổ vỡ, ly tán như gia đạo lục đục, tài lộc tiêu tan,… Do đó, vào những ngày đầu năm, bạn nên cẩn thận với lượng bát đĩa trên tay mình nhé!

vo-bat-dia-ngay-mung-1
Tránh làm vỡ bát, đĩa vào mùng 1 Tết

Ăn các món “xui”

Vào ngày đầu năm (từ mùng 1 – 10), người Việt thường sẽ không ăn những món như: cá mè, thịt chó, thịt vịt và mực. Bởi, người ta cho rằng đó là những món không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số nơi còn không ăn tôm vì sợ sự nghiệp, tình cảm sẽ đi giật lùi như tôm.

Vậy, mùng 1 ăn trứng gà có sao không? Theo quan niệm dân gian, trứng gà tượng trưng cho sự no đủ, tròn đầy, gắn bó bền chặt của con người, do đó trứng gà thường được xuất hiện trong các bữa tiệc với mong muốn cầu may mắn, hạnh phúc cho gia chủ; ngăn chặn được những điều xấu không may xảy ra. Vì thế, vào mùng 1 Tết, bạn hoàn toàn có thể ăn được trứng gà.

Tuy nhiên, việc ăn trứng vịt lộn lại được xem như một điều cấm kỵ bởi người ta sợ rằng mọi dự định trong năm mới sẽ bị đảo lộn như tên gọi của chúng; gây ra sự đen đủi, xui xẻo trong cả một năm.

Vay và cho vay

Việc đi vay, cho vay hoặc từ chối cho vay tiền vào ngày đầu năm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận thế của gia chủ trong cả năm. Vì thế, chúng ta thường được răn dạy rằng trong dịp Tết, tuyệt đối không được đi vay/mượn đồ của người khác; tránh cả năm rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, kém may mắn trong mọi mặt.

Tranh cãi, nói những điều xui

Lời nói trong ngày đầu năm cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những gì xảy ra trong suốt năm đó. Vì thế, chúng ta không nên nói những từ không may mắn như: hỏng rồi, chết rồi, thôi thật rồi,…

Sử dụng kim chỉ

May vá được xem là một hành động đại kỵ trong ngày mùng 1 Tết. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xỏ mũi kim để may vá sẽ khiến gia chủ phải luôn trong tình trạng khổ trước thiếu sau trong năm mới.

Mặc quần áo đen – trắng

Vì màu trắng – đen được coi là màu của sự tang tóc, buồn đau, thế nên thay vì mặc những trang phục chỉ toàn màu đen/trắng, người ta thường lựa chọn những bộ quần áo sặc sỡ để mang lại cảm giác vui tươi, tươi mới cho ngày đầu năm.

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-nen-tranh
Không nên mặc trang phục đen/trắng trong dịp Tết

Vỗ vai, quàng vai

Hành động thân mật này nếu được thực hiện trong dịp Tết sẽ rất dễ gây phản cảm, thậm chí là tiêu cực đối với nhiều người. Bởi họ cho rằng nếu bị vỗ vai, quàng vai vào ngày Tết thì năm đó sẽ toàn gặp những chuyện xui xẻo hoặc luôn ở vị trí thấp, không thể thăng quan tiến chức.

Giặt đồ vào ngày mùng 1 Tết

Tương truyền, thần nước sinh vào ngày mùng 1 Tết nên việc giặt quần áo, dùng nước phung phí cũng là một trong những điều không nên làm trong ngày đầu năm mới.

Ngồi/đứng trước cửa

Theo quan niệm của dân gian, việc đứng hoặc ngồi trước cửa nhà trong ngày mùng 1 không chỉ là một hành động không may mắn, mà chúng còn có thể gây cản trở khí tốt, của cải vào nhà.

Cắt tóc

Mùng 1 kiêng gì? Theo quan niệm tâm linh của người Việt, tóc tượng trưng cho đường tài vận, vì thế nếu cắt tóc trong ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, gia chủ sẽ dễ bị tiêu hao tài sản, sự nghiệp đi xuống, cả năm xui xẻo. Do đó, dù bận đến mấy, người ta cũng sẽ sắp xếp cắt tóc trước đêm giao thừa.

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-can-luu-y
Không nên cắt tóc vào mùng 1 Tết Nguyên Đán

Khóc lóc, buồn tủi

Cũng giống như việc tranh cãi, nói những điều không may thì hành động khóc lóc, buồn tủi hay bực tức cũng không nên diễn ra vào ngày Tết. Nếu chẳng may gặp hoàn cảnh không vui, bạn nên cố gắng kìm chế lại cảm xúc để một năm dài phía trước được trọn vẹn niềm vui bên gia đình, người thân và bạn bè.

Mùng 1 kiêng gì? – Ăn đuôi cá

Ở Miền Bắc và một số nơi có nghi thức cầu may cho năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Tuy nhiên, nhằm gia tăng sự may mắn, người ta thường sẽ bỏ lại phần đuôi với mong muốn luôn có của cải dư thừa trong năm mới.

Trượt chân, vấp ngã

Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự trục trặc, xui xẻo trong công việc. Vì thế trong những ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1, chúng ta nên đi đứng thật cẩn thận, tránh dông cả năm.

Quên đồ ở nhà người khác

Người xưa cho rằng, việc để quên đồ đạc ở nhà người khác trong những ngày đầu năm là điềm báo về một năm không suôn sẻ, thường xuyên gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là trí nhớ. Đồng thời, việc quên đồ ở nhà người khác cũng được xem như hành động bỏ lại sự khó khăn, xui xẻo cho người ta.

Chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Việc chụp hình, chúc Tết người đang ngủ cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết. Bởi, đây là tư thế của người chết, người bệnh, nên nếu chụp hình hoặc chúc Tết họ vào lúc này sẽ tương đồng với việc “rủa” họ bị bệnh tật, chết chóc cả năm.

Do đó, nếu đi chúc Tết nhưng gia chủ đang ngủ, tốt nhất bạn nên dành lời chúc mừng năm mới vào một dịp khác chứ không nên đánh thức họ dậy. Bởi, hành động đó sẽ vô tình khiến họ phải chịu sự thúc giục quanh năm trong công việc.

Xõa tóc

Một số gia đình gốc Hoa ở Việt Nam thường rất kỵ việc xõa tóc của các thiếu nữ vào dịp Tết. Họ cho rằng việc xõa tóc rũ rượi đầu năm khiến người khác liên tưởng đến những hình ảnh ma quái. Vì thế, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết hoặc tạo hình sao cho thật gọn gàng khi ra đường.

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-mung-1
Theo quan điểm của người Trung Quốc, phụ nữ không nên xõa tóc vào mùng 1

Về nhà ngoại

Theo tục lệ xưa, con gái chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào ngày mùng 2 hoặc mùng 3 và kiêng về vào các ngày mùng 1, 4, 5. Nguyên nhân là bởi vào những ngày này, họ thường phải có nghĩa vụ tỏ lòng hiếu kính với bố mẹ, tổ tiên họ nội bên chồng.

Đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu năm mới, trừ khi đi chơi hoặc đi hỏi thăm người thân, bạn nên hạn chế đóng cửa nhà. Bởi, theo tín ngưỡng dân gian, Ngọc Hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ vi hành xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban tài, ban lộc.

Do đó, nếu đóng kín cửa nhà, các Ngài sẽ không thể vào được, đồng nghĩa với việc gia đình đó sẽ không được hưởng phúc lộc trong năm đó.

Bỏ thừa thức ăn

Trong ngày mùng 1, bạn không nên lãng phí, bỏ thừa thức ăn vì điều này tượng trưng cho việc bạn đang không trân trọng những thứ bản thân hoặc gia đình tạo ra. Thế nên, trong năm đó, tài chính của bạn có thể sẽ eo hẹp hơn mức bình thường; buộc bạn phải học được cách trân quý mọi thứ trên cuộc sống này.

Tuy nhiên, vào ngày đầu năm, chúng ta thường không thể tránh được những lời mời ăn uống, tiệc tùng. Vì thế, đôi khi việc bỏ thừa thức ăn sẽ khó kiểm soát hơn. Để khắc phục điều này, bạn nên cân nhắc lượng thức ăn hợp lý và bày trí đa dạng các món hoa quả tráng miệng như xoài, dưa, cam,… để mang lại sự may mắn, thành công trong năm mới.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết mùng 1 kiêng gì để năm mới may mắn, hạnh phúc hơn rồi phải không? Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được tính đúng sai của những điều trên, thế nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu hạn chế được những việc trên, chúng sẽ khiến bản thân cảm thấy an tâm hơn trong năm mới.

59 Views