68785 Views

Nguyên nhân – cách khắc phục sự cố xe máy đang chạy bị tắt máy

Chiếc xe của bạn dù có là Honda “nồi đồng cối đá” thì sau một thời gian cũng khó tránh khỏi sự cố xe hay bị chết máy. Đây là một trong những sự cố rất phổ biến. Nếu chẳng may khi đi trên đường chiếc xe tay ga đang chạy bị tắt máy sẽ khiến cho người phía sau không kịp xử lý có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố xe hay bị tắt máy như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

   xe-may-khong-de-duoc

Sự cố xe chết máy khi đang chạy mang lại rất nhiều bất tiện

Chúng tôi nhận được không ít phản hồi của người dùng là nhiều chiếc xe máy sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện tình trạng xe máy đang đi bị chết máy hoặc xe hay bị tắt máy mỗi khi dừng xe mà không phải do chế độ Idling Stop. Những chiếc xe hay chết máy thì sau đó xe đề khó nổ thậm chí xe máy không đề được, tiếng xe máy nổ không đều,… Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể như:

Xe đang đi bị chết máy do cụm đánh lửa bị hỏng

Cụm đánh lửa hay cụm CDI (Capacitor Discharge Ignition), gồm có các bộ phận là bugi, mobin sườn và bộ chia điện. Khi khởi động xe, cuộn dây nguồn sản sinh dòng điện xoay chiều và nạp vào tụ điện. Vào cuối kỳ ép, tại thời điểm đánh lửa một cục nam châm sẽ quét qua cuộn dây tín hiệu vì vậy mà suất điện động xuất hiện điều khiển đánh lửa. 

Lúc đó, tụ điện sẽ phóng điện qua mobin sườn khiến cho cuộn thứ cấp cảm ứng dòng điện để đưa đến bugi tạo lửa. Khi đó động cơ sẽ vận hành được. Chính vì vậy, nếu như chiếc xe đang chạy tự tắt máy thì có thể do hệ thống đánh lửa bị hỏng.

Cách khắc phục chính là phải thay mới cụm đánh lửa. Vì kỹ thuật khá phức tạp nên chúng ta nên đem xe đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Xe hay tắt máy do bugi bị hỏng

Bugi là một bộ phận trong hệ thống đánh lửa, có vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình khởi động xe. Bugi có nhiệm vụ tạo ra dòng điện giữa hai điện cực (cực bên nối mát và cực trung tâm). Dòng điện này có chức năng châm cháy hỗn hợp xăng – không khí bên trong buồng đốt giúp cho xe có thể khởi động được.

cach-khac-phuc-xe-may-kho-no

Cực bugi quá xa, bugi nhiều muội than

Tuy nhiên nếu như khe hở giữa các điện cực bugi quá lớn thì khiến cho dòng điện không thể tạo ra từ đó xe hay bị tắt máy không những thế còn khiến xe đề khó nổ.

Nếu nguyên nhân là đây thì chúng ta nên tháo bugi ra, sau đó gõ nhẹ lên phần điện cực cong để thu hẹp khoảng cách giữa hai điện cực. Khoảng cách hợp lý là khoảng nửa ly.

Ngoài ra, bugi của bạn quá cũ, bị nhiều muội than bám bẩn cũng khiến cho xe máy nổ không đều, xe hay bị tắt máy khi dừng. Cách sửa xe máy nếu như gặp sự cố này thì chúng ta cần thường xuyên vệ sinh bugi, tiến hành thay mới bugi khi xe đi được khoảng 15.000km dù xe vẫn chạy bình thường.

Bugi còn có một chiếc nắp được gọi là nắp chuột. Nếu nắp bị tuột ra cũng sẽ khiến cho bugi không thể bén lửa. Điều này khiến xe số hay bị chết máy dọc đường. Chúng ta chỉ cần cắm nắp chuột cho chắc là được.

Xe không khởi động được do xăng

Nếu như xăng của bạn bị lẫn nước thì cũng sẽ khiến cho xe bị chết máy, xe không đề được. Chúng ta xả bỏ lượng xăng cũ và bơm xăng mới là được.

xe-may-dang-di-bi-chet-may

Đi qua vùng nước sâu có thể khiến nước tràn vào xăng

Bên cạnh đó, chiếc xe của bạn cũng dễ bị tắt máy do thùng xăng, ống dẫn bị tắc. Biểu hiện của nguyên nhân này chính là xe sẽ giật giật rồi mới tắt máy. Khi đó chúng ta nên đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để súc rửa thùng xăng, ống xăng cũng như vòi phun xăng.

Trên nắp thùng xăng có một lỗ thông hơi. Nếu như lỗ này bị bít kín cũng khiến cho xe bị tắt máy. Khi đó chúng ta cần dùng kim nhọn để thông lỗ.

Xe máy bị thiếu nhớt khiến xe bị chết máy

Dấu hiệu xe bị thiếu nhớt chính là máy nhanh bị nóng, có âm thanh lạ khi vận hành do độ ma sát tăng cao,… Động cơ không được làm mát, nhiệt độ quá cao cũng khiến cho máy dễ bị chết máy.

dau-hieu-xe-thieu-nhot

Tiến hành thay nhớt định kỳ cho xe

Cách khắc phục chính là mua nhớt mới để thay cho xe. Thông thường xe đi từ 3000 – 4000km nên thay nhớt 1 lần.

Xupap bị kênh khiến cho xe máy bị yếu hơi, hay tắt máy

Xe máy thường có 1 bộ xupap là xupap nạp và xupap thải. Xupap nạp mở lối cho nhiên liệu đi vào xi lanh. Xupap thải mở đường giúp khí thải thoát ra ngoài. Chính vì vậy, nếu như xe bạn có nhiều muội than trong quá trình đốt cháy xăng thì chúng có thể rơi vào miệng xupap khiến chúng không thể đóng kín, bị kênh làm cho xe bị chết máy đột ngột.

Để kiểm tra sự cố này chúng ta tắt máy, tháo bugi, dùng ngón tay bịt kín lỗ bugi và tiến hành đạp máy vài lần. Nếu xe máy bị yếu hơi thì nguyên nhân đúng là do xupap bị kênh. 

Cách sửa xe máy bị kênh xupap chinh là tháo bugi và đổ vào lỗ bugi một chút nhớt. Lắp lại như cũ và tiến hành đề máy khi đó nhớt sẽ mang các muội than ra ngoài.

>>Xem thêm: Hiện tượng lửng số False Neutral là gì? Các lưu ý cần biết

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục cơ bản đối với sự cố xe máy hay bị chết máy. Người dùng nên khắc phục sự cố nhanh chóng vì chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

68785 Views