2850 Views

Nhạc Rap là gì? Những thông tin cần biết khi xem Rap Việt

Năm 2020 là một năm bùng nổ với cộng đồng yêu thể loại nhạc Rap khi có đến hai chương trình là Rap Việt và King Of Rap được lên sóng. Tuy nhiên, nhiều khán giả xem chương trình vẫn chưa hiểu nhạc rap là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Gồm những thể loại nào và có thuật ngữ nào đáng lưu tâm hay không nếu muốn đu Rap Việt và King Of Rap? Hãy cùng nhau khám phá trong bài viết này của Thợ sửa xe nhé!

Rap là gì?

RAP là viết tắt của 3 từ Rhythm (Nhịp điệu) – And – Poetry (Thơ) . Đây là một trong những thể loại âm nhạc nghệ thuật đã tồn tại từ rất lâu trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ. Nhạc Rap có cách thể hiện khá độc đáo và mang những nét đặc trưng riêng biệt thông qua cách trình diễn những tác phẩm âm nhạc bằng việc nói hoặc hô vang những ca từ theo vần điệu, kết hợp với nhiều động tác nhảy ấn tượng cùng tạo hình cực kỳ bắt mắt và cuốn hút. 

nhac-rap-la-gi
Nhạc rap là gì? Nhạc rap có nguồn gốc từ đâu?

Theo các chuyên gia nghiên cứu âm nhạc thì trong Rap không tồn tại cao độ và trường độ mà chúng chỉ phụ thuộc chủ yếu vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap mà thôi. Đồng thời, mỗi 1 rapper sẽ có một giọng điệu khác nhau và vì thế mà rap cũng mang sự đặc trưng và riêng biệt của từng cá nhân nghệ sĩ.

Nguồn gốc của Rap được xuất phát từ đâu?

Rap là thể loại âm nhạc được phát triển từ khu ghetto ở Hoa Kỳ. Đây là khu vực tập trung đông dân cư và hầu hết là người nghèo và những người da màu bị miệt thị và trên hết nơi đây tồn tại rất nhiều tệ nạn xã hội, băng đảng xã hội đen. Phải sống, chịu cảnh bất công và phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ thời bấy giờ thì nhạc Rap được xem là linh hồn chữa lành, giúp những người dân sống ở đây nói lên được tiếng lòng của mình cũng như là để giải tỏa cảm giác. Ngoài ra thì đây cũng là cách mà các băng đảng xã hội đen tự tôn vinh họ lên.

Đặc trưng của thể loại nhạc rap là gì?

Điểm sáng khiến Rap trở nên khác biệt hoàn toàn so với tất cả những dòng nhạc khác có lẽ nằm ở nguồn gốc xuất phát của nó. Rap thể hiện sự ước vọng khát khao, mong muốn được thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ. Và Rap có những đặc trưng nổi bật như sau để chúng ta có thể nhận ra nó:

  • Một bài Rap đặc trưng trước tiên sẽ thể hiện được từng phách, nhịp, sao cho khớp với nội dung mà rapper muốn truyền tải, không giống với thể loại khác mà ca sĩ chỉ quan tâm đến âm chủ cũng như cao độ trong các bản nhạc.
  • Ngôn từ được sử dụng trong Rap cũng rất đời thường, rất phóng khoáng và không hề bị gò bó ở một giới hạn nào cả, chính vì lẽ đó mà nhiều rapper khi sáng tác cũng cố ý thêm vào vài câu chửi thề có hàm ý sâu xa để gây ấn tượng mạnh cho người nghe.
dac-chung-nhac-rap
Bản rap bạn là gì gây sốt trong cộng đồng mạng nhờ ngôn từ ấn tượng
  • Khi trình diễn Rap thì các Rapper phải thể hiện được rõ ràng và mạch lạc các kỹ thuật trong câu từ một cách thành thạo và tạo được chất riêng cho mình. Tuy nhiên, họ cũng vẫn chú ý tới nhạc lý nhiều để hòa thanh của bài hát không bị phá vỡ làm bài hát nghe không bắt tai. Rapper thường sử dụng các câu chữ điêu luyện thông qua các cách dưới đây:

Sử dụng các lối chơi chữ, so sánh, ẩn dụ, vần giữa câu, vần kép, trường từ vựng, gieo vần, thông tin khai thác, bẻ gãy ca từ trong những trận “rap chiến”, chửi tục ác ý,…

Thể hiện sự cá tính theo từng nhịp flow, kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn, nhả chữ trên nền nhạc một cách độc đáo, hợp lý và đầy sáng tạo. 

Truyền tải được nội dung ấn tượng đến người nghe.

Thể loại freestyle ngẫu hứng có thể ứng biến ngay lập tức thông qua cách rap trên nền beat được cho sẵn.

Có những thể loại nhạc rap nào phổ biến hiện nay?

Thể loại Rap Old School là gì?

Tên chính xác của thể loại này được viết là Old Sko0lz hay Old shoolz. Đây là thể loại đầu tiên của Rap , có thể nói nó là thể loại dễ hát nhất trong Rap hiện nay vì không có giai điệu mà chỉ đơn thuần là Rap chay mà thôi. Dù không có gì ấn tượng cho lắm nhưng có khá nhiều rapper đã thành danh từ thể loại này đấy.  

Trong khi đó, new sko0lz lại là 1 bước tiến mới của Rap và khác hẳn với Old School vì nó đã có giai điệu rõ rệt. Các bài hát dường như đã có nhịp điệu và nhịp trống cũng khá đa dạng.

Mumble Rap là gì?

Đặc điểm của thể loại mumble rap đó chính là sở hữu 1 nội dung có lời bài hát không rõ ràng và không quá được chú trọng nhiều. Nội dung thì thường xoay quanh các loại chất cấm, tiệc tùng nhậu nhẹt, tiền tài, trang sức, người đẹp, … Các nghệ sĩ thường xuyên sử dụng câu nói thương hiệu “aye flow” khi thể hiện Mumble Rap. Đôi khi Mumble Rap còn là sự pha trộn giữa giai điệu Pop và áp dụng nhiều hiệu ứng về giọng hát và hòa trộn âm thanh,…

Mumble-Rap
Mumble Rap thể hiện sự “xa hoa” trong từng lời rap

Beef rap là gì?

Trong tiếng Anh từ này có nghĩa bóng là để chỉ những mâu thuẫn căng thẳng xảy ra giữa hai hoặc nhiều người với nhau, từ đó dẫn đến các cuộc cãi vã, ẩu đả, đánh nhau. Tương tự như ở trong rap, nếu các rapper có “Beef” (mâu thuẫn) với nhau thì họ sẽ có những màn tranh cãi nảy lửa bằng Rap Diss thay vì dùng tay chân để “chiến” nhau.

Hook trong rap là gì?

Từ hook trong tiếng Anh là để chỉ một cái móc và hiểu một cách đơn giản thì nó có nhiệm vụ “móc” người nghe quay trở lại với bài rap một hoặc nhiều lần sau đó. Đoạn hook là được rap lên chứ không giống như melody và nó thường thể hiện nội dung chính của bài rap. Trong một bài rap không nhất thiết phải có đoạn Hook.

Chill trong rap là gì?

Các rapper thường ở trong trạng thái “chill với nhạc, chill với giai điệu hay chill với khói”. Chữ chill ở đây không liên quan gì tới các chất kích thích, cũng không phải để diễn tả trạng thái phê thuốc. Chill chỉ là để chỉ ra rằng các rapper đang rất thư giãn vậy thôi. 

Flow trong rap là gì?

Flow là cách mà các rapper thể hiện các sáng tác của mình nhằm biến những lời bài hát trở thành một “giai điệu” đặc biệt biệt. Các rapper sẽ sử dụng các kĩ thuật về nhả chữ, nhấn nhá và flow nhịp khiến cho đoạn rap đi theo một nhịp nhất định, liền mạch và vô cùng mượt mà.

Freestyle trong rap là gì?

Có thể hiểu đơn giản giống như câu nói “xuất khẩu thành thơ” vậy. Đối với một bản rap bình thường thì các nghệ sĩ phải chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng về phần lời, beat, flow,… Thì với phong cách Freestyle lại khác, đây là một “con beat” sẽ được phát 1 cách ngẫu nhiên và Rapper phải thể hiện được bản thân mình bằng cách ứng biến để flow theo nền nhạc đó. Freestyle là một hình thức giúp các rapper chân chính khẳng định được thực lực và tài năng của bản thân.

Thể loại Rap diss là gì?

Rap-diss
Rap dizz là gì?

Từ này để chỉ việc 1 Rapper sử dụng lyrics trên nền nhạc cực gắt với mục đích công kích hoặc “chửi khéo” vào một đối tượng nào đó. Do vậy mà lyrics trong Rap Diss thường xuất hiện khá nhiều những câu chữ rất gai góc, thậm chí là còn có phần tục tĩu, bậy bạ.

Gangz rap là gì?

Là thể loại rap về cuộc sống, xã hội xung quanh mình theo cách nhìn, cách cảm nhận và cách suy nghĩ của một dân anh chị. Có những người thích khoe khoang về những gì họ đang có và những gì họ làm.

Một số thuật ngữ cần biết về thể loại nhạc rap

  • Fastflow: Là thuật ngữ để chỉ những Rapper đi theo trào lưu rap nhanh hoặc rất rất nhanh. Fast Flow đòi hỏi các Rapper phải có kĩ năng cực kỳ tốt trong cách phát âm rõ ràng cũng như ghi nhớ được lyrics.
  • Skill Lyric: Để nói về kỹ năng viết lời của một Rapper. Lời trong Rap đóng vai trò cực kỳ quan trọng để truyền tải nội dung, thông điệp cũng như cảm xúc của rapper. Do vậy, các sản phẩm sở hữu lyrics “chất” sẽ luôn đảm bảo được về mặt nội dung, truyền tải tốt thông điệp và lôi kéo được sự đồng cảm và sự chú ý từ các khán giả.
  • Metaphor (phép Ẩn dụ): Là kĩ năng giúp tăng độ “mean”. Tức là, thay vì sử dụng những từ ngữ “thô và thật” thì các Rapper lại khéo léo đưa vào các phép ẩn dụ vào lời bài hát để không mang lại cảm giác tục tĩu nhưng vẫn đảm bảo được chất “điệu nghệ”.
  • Bar: Hiểu đơn giản là một câu. Độ dài của 1 bar phụ thuộc vào các Rapper cũng như tính chất của bản rap, sẽ có bar rất dài và cũng có khi bar rất ngắn.
  • Wordplay: Hay còn được gọi là kỹ thuật chơi chữ trong Rap. Thường thì các rapper sẽ dùng những từ ngữ đồng âm để thể hiện nội dung của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên không phải Rapper nào cũng có thể có kỹ thuật chơi chữ một cách khéo léo để không khiến người nghe phải “xoắn não” suy nghĩ.
rapper-TLinh
Màn chơi chữ cực gắt của nữ rapper TLinh trong Rap Việt đã trở thành viral
  • Punchline: Có thể hiểu như là một câu chốt mang tính công kích người đối diện nhưng vẫn đảm bảo được việc gây cười hoặc khiến khán giả phải trầm trồ đầy kinh ngạc. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các Rapper cần có kỹ năng khá cao trong việc sử dụng lối chơi chữ hay ẩn dụ này.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ về thể loại nhạc Rap là gì cũng như nguồn gốc, các thể loại và thuật ngữ cần biết để đu nhạc rap thành công. Hy vọng Thợ sửa xe đã mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thật thú vị nhé!

2850 Views