640 Views

Portfolio là gì? Hướng dẫn cách tạo & tổng hợp những mẫu portfolio design

Hiện nay, Portfolio đã trở thành thuật ngữ không quá xa lạ, đặc biệt là với “dân” thiết kế. Nếu bạn là 1 ứng viên mới ra trường và đang chuẩn bị hồ sơ xin việc và chưa biết portfolio là gì thì hãy cùng Thợ sửa xe tìm hiểu về nó để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nhé.

Portfolio là gì?

Portfolio meaning? Đây là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Pháp, cụ thể trong đó “porte” có nghĩa là cầm, mang còn folio thì có nghĩa là một trang sách hay 1 trang báo. Do vậy, portfolio chính là 1 tập hồ sơ có nhiều trang tin để mang đi khắp nơi “triển lãm” thành tích của 1 người thông qua một vài sản phẩm đã thực hiện (thường thì là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật). Nhiệm vụ chính của Portfolio có thể tóm gọn là để thể hiện năng lực của công ty hay 1 cá nhân nào đó đến với khách hàng.

portfolio-la-gi
Portfolio design là gì?

Portfolio được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu đối với các sinh viên nghệ thuật khi làm hồ sơ đi xin việc, cụ thể là đồ họa, nhiếp ảnh…

Mục đích của portfolio là đem đến cho người đọc những thông tin sơ lược về bạn hoặc công ty của bạn. Để khi bạn xin tham gia vào một tổ chức hay một cơ quan nào đó hoặc gửi tới các khách hàng thì portfolio là thứ không được thiếu. Nó chứng tỏ cho họ thấy được bản lĩnh, cá tính riêng và kĩ năng nổi trội của bạn, đồng thời những kiến thức mà bạn đã đúc kết được cũng đều được thể hiện qua đây.

Trong thời đại ngày càng phát triển hiện nay thì để tạo ra được một portfolio gây ấn tượng mạnh đối với các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng thì đòi hỏi bạn phải sở hữu những kỹ năng nhất định.

Portfolio mẫu bao gồm những thông tin gì?

Theo các chuyên gia thì 1 bộ Portfolio xin việc hoàn chỉnh sẽ gồm những phần thông tin như dưới đây:  

noi-dung-portfolio
Portfolio CV “chất” sẽ gây ấn tượng mạnh với khách hàng
  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Phần này là lời khẳng định đây là tác phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn và chúng được bảo mật an toàn tuyệt đối, không ai được phép sao chép tác phẩm này.
  •  Triết lý về công việc: Thể hiện suy nghĩ cũng như cách nhận định của chính bản thân bạn về lĩnh vực mà bạn đang trực tiếp theo đuổi. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu công việc, tham vọng mà bạn mong muốn đạt được trong vòng từ 5 đến 10 năm tới. 
  • Sơ yếu lý lịch: Bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản. Trong mục này, bạn có thể để thêm đường dẫn URL đến hồ sơ cá nhân của mình, tuy nhiên đó là đối với Portfolio online. 
  • Kỹ năng: Bạn cần có ít nhất 3 kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Trong phần này bạn cần bổ sung thêm những nhận xét của đối tác hoặc khách hàng về các dự án mà bạn đã từng tham gia. 
  • Các loại bằng cấp/chứng chỉ/ tác phẩm từng thực hiện: Các giấy tờ có liên quan đến bằng cấp đã được công chứng hoặc các file tài liệu của những dự án mà bạn từng tham gia. Ví dụ như: Bài báo dài kỳ mà bạn đã từng viết ở tòa soạn cũ,hoặc một sự kiện truyền thông mà bạn đã được tham gia,… sẽ giúp bạn nâng cao được tầm giá trị của bản thân trong mắt các nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn làm Portfolio đơn giản, đẹp mắt

Portfolio chính là vũ khí đắc lực giúp bạn có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng hơn. Hãy học hỏi cách tạo Portfolio xin việc chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Hiểu rõ được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Bước quan trọng nhất khi làm Portfolio xin việc đó là cần đọc thật kĩ yêu cầu của công ty ứng tuyển. Khi đã hiểu rõ mình sẽ phải làm gì thì bạn sẽ có những phương án thực hiện tốt nhất. 

Trên hết, để có 1 Portfolio long lanh thì bạn phải sở hữu một Portfolio đạt yêu cầu về nội dung, có bao nhiêu sản phẩm ở trong đó, dạng file ra sao, kích cỡ thế nào, có cần nộp thêm giấy tờ gì không. Tốt nhất là hãy ghi chép vào sổ để có thể thực hiện cho đúng. 

Thể hiện tốt được mặt nội dung của Portfolio

Về mặt nội dung, một Portfolio cần có đầy đủ các sản phẩm thuộc chuyên ngành mà bạn chuẩn bị ứng tuyển. Mỗi ngày các nhà tuyển dụng có rất nhiều hồ sơ cần đọc và sàng lọc nên họ sẽ không có đủ thời gian để đọc 1 bản Portfolio được trình bày dài dòng và lan man. 

cach-lam-Portfolio
Nội dung của Portfolio cần được thể hiện đầy đủ

Họ sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến kết quả chứ không phải quá trình. Mọi thứ được trình bày trong Portfolio phải là đặc biệt nhất, hay nhất để có thể thể hiện được đầy đủ các kỹ năng mà năng bản thân cps đối với công việc. 

Nếu mở một Portfolio ra mà chỉ có 2 hoặc 3 bài và sản phẩm thì chắc chắn sẽ không đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng cho những đánh giá cao. Còn nếu mở một Portfolio “nhồi nhét” hẳn mấy chục bài thì họ cũng không biết nên bắt đầu xem từ đâu. Đôi khi, nhiều khả năng làm nhiều thứ quá thì chất lượng đem lại cũng không cao. 

Chứng minh bạn nổi trội là tốt nhưng không được cho vào đó những thứ mà bản thân cảm thấy không chắc chắn. Vì vậy, số lượng tác phẩm có trong một Portfolio chỉ nên dao động trên dưới 10 là hợp lý, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu số lượng cụ thể.

Hình thức trình bày Portfolio

Về phần bố cục, hãy sắp xếp các tác phẩm theo 1 thứ tự từ hoàn hảo nhất cho đến kém hoàn hảo hơn. Mọi thứ phải thật gọn gàng, chuẩn font chữ, thể hiện được nội dung rõ ràng.

Tác phẩm hay nhất thì để lên đầu, bên cạnh đó cần chăm chút kỹ lưỡng hơn cho ảnh bìa và tên của tác phẩm. Vì mỗi tác phẩm giống như một món quà, món quà có tuyệt vời đến đâu mà lại được đựng trong vỏ hộp xấu xí thì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý người xem, có nên ấn vào xem hay không?

Bước tiếp theo trong cách làm portfolio CV là bạn cần quyết định được Portfolio sẽ được trình bày ở dạng nào. Thông thường sẽ có 2 dạng: Dạng mềm và dạng cứng. Đối với các bạn sinh viên nghệ thuật thường sẽ có một cuốn sổ tay ghi chép lại tất cả những thiết kế. Tuy nhiên, sổ tay có 1 hạn chế là rất cồng kềnh và khó mang theo. 

cach-lam-Portfolio
Nên làm Portfolio ở dạng digital thay vì bản mềm

Để tiện lợi hơn, chúng tôi khuyến khích bạn nên làm Portfolio xin việc ở dạng kỹ thuật số trên máy tính. Nó không chỉ đa dạng hơn về các loại tác phẩm mà còn dễ dàng hơn trong việc gửi qua email đến tới mọi người và mở ra nhiều cơ hội khác cho bạn. 

Bên cạnh đó, Portfolio online cũng dễ dàng sắp xếp, chỉnh sửa hơn, ngay cả khi tác phẩm của bạn là bản trên giấy thì hãy scan nó lên máy tính là xong. Có nhiều nền tảng giúp bạn làm online Portfolio với nhiều portfolio mẫu download về máy rất nhanh và tiện. Nếu bạn muốn tham khảo các mẫu portfolio đẹp ấn tượng hơn nữa thì có thể tự thiết kế.

Tham khảo nhận xét của người khác

Bước cuối cùng để có thể hoàn thiện được 1 Portfolio xin việc đó là xin ý kiến của người khác. Bạn hãy thật thận trọng với bước này bởi nghệ thuật bản chất là 1 lĩnh vực rất là khó để đánh giá và không có đúng sai rõ ràng. 

Không phải ai nói gì bạn cũng phải nghe theo vì nó có thể đúng với quan điểm của người này nhưng lại có thể sai với người kia. Tác phẩm của bạn có thể người này thấy tốt, thấy đẹp người kia lại có quan điểm ngược lại. 

Vậy nên để an toàn và hiệu quả nhất thì bạn nên tìm đến những người có trình độ chuyên môn cao như thầy cô, đồng nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm trong ngành mà bạn muốn ứng tuyển. Trong khi thu thập những ý kiến đóng góp thì hãy suy nghĩ lựa chọn để khắc phục cho Portfolio của bạn được tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nhiều bạn khi làm nghệ thuật thì cái tôi cá nhân rất mạnh mẽ và luôn tin rằng tác phẩm của mình là tốt nhất. Điều này không hẳn là không nên vì làm nghệ thuật phải có cái tôi riêng biệt. Nếu không thích tiếp nhận những đánh giá của người khác thì cũng không sao hết. Song, bạn cũng phải ghi nhớ rằng cuối cùng thì Portfolio của mình cũng sẽ bị nhận xét bởi người khác mà thôi. Bạn được quyền tự tin vào chính bản thân mình nhưng phải luôn luôn làm việc với thái độ cầu tiến thì bạn mới trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Tổng hợp những mẫu Portfolio design đẹp nhất

Mẫu portfolio của Elise Eskanazi

Là một nhà thiết kế kiêm giám đốc nghệ thuật người Pháp – Elise Eskanazi đã sử dụng chính hình ảnh trang chủ của Portfolio để đưa ra cái nhìn tổng thể về tất cả các dự án. Mỗi dự án đều có một hình ảnh với kích thước đầy đủ để thể hiện rõ nhất.

mau-portfolio-design-dep
Mẫu portfolio do Elise Eskanazi thiết kế cực kỳ ấn tượng

Mẫu portfolio của Ryan Booth

Mẫu này được thiết kế theo dạng danh mục, trang chủ portfolio của Ryan Booth liệt kê các đối tác và giải thưởng mà ông từng đạt được. Định dạng này giúp người xem biết thêm về những dự án thiết trước, sau đó mới tìm hiểu về  bản vẽ cụ thể mà Ryan Booth đã thực hiện.

Mẫu portfolio của Mark Wheeler

Mark Wheeler là 1 trong những Giám đốc nghệ thuật tại Microsoft. Portfolio của ông được thiết kế theo phong cách vô cùng gần gũi, trẻ trung và có phần tinh nghịch với phần đầu giới thiệu về bản thân một cách thân thiện.

Mẫu portfolio của Orhan Kuresevic

mau-portfolio-design-dep
Portfolio của Orhan Kuresevic

Là một nhà thiết kế tài năng người Na Uy, Orhan Kuresevic đã lựa chọn phong cách thiết kế portfolio tối giản nhưng các hình ảnh được đặt dọc với kích cỡ lớn cũng giúp các dự án để lại ấn tượng tối đa.

Mẫu portfolio với gam màu pastel của Camellie

Cami là một nữ họa sĩ tự do chuyên vẽ tranh minh họa. Trang web portfolio của cô luôn mang những gam màu pastel nhẹ nhàng và cực kỳ nữ tính nhưng  cũng không hề kém phần hiện đại.

Cách làm Portfolio xin việc không hề khó, hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế Portfolio đẹp mắt có sẵn trên Internet mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu Portfolio là gì cũng như biết được cách trình bày Portfolio chuẩn nhất nhé!

640 Views