19 Views

[Sinh học 7] Dị dưỡng là gì? Khái niệm, phân loại & vai trò

Sinh vật dị dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng sinh thái trong tự nhiên. Vật sinh vật dị dưỡng là gì? Sinh vật sống dị dưỡng khác gì với sinh vật sống tự dưỡng? Trong bài viết dưới đây, Thợ Sửa Xe sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin tổng quát nhất về các sinh vật dị dưỡng trong tự nhiên.

Sinh vật dị dưỡng là gì?

Sinh vật dị dưỡng là gì? Theo Sinh học lớp 7, sinh vật dị dưỡng là nhóm sinh vật tiêu thụ hoặc hấp thụ carbon hữu cơ để sản xuất năng lượng và hấp thu các hợp chất nhằm duy trì sự sống.

di-duong-la-gi
Khái niệm về sinh vật dị dưỡng

Phân loại sinh vật dị dưỡng

Sinh vật dị dưỡng được chia ra thành 2 loại chính, bao gồm:

  • Saprobian: Đây là tác nhân chính dẫn đến quá trình phân hủy của tất cả các chất hữu cơ trong đất, hấp thụ chất dinh dưỡng của những sinh vật đã chết. Phần lớn các sinh vật dị dưỡng thuộc nhóm Saprobian này đều là nấm, vi khuẩn, côn trùng, giun,…
  • Detritivore: Mặc dù cũng là sinh vật chuyên hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sinh vật đã chết, thế nhưng Detritivore có thể kết hợp được các chất dinh dưỡng bằng gặm nhấm, hút sữa hoặc cắt nhỏ dinh dưỡng. Trên thực tế, các loài như sâu, bọ cánh cứng, ấu trùng, hải sâm và ruồi đều là sinh vật thuộc nhóm này.

Tầm quan trọng của sinh vật dị dưỡng trong hệ sinh thái

Sau khi đã hiểu được dị dưỡng là gì theo Sinh học 7, ta có thể thấy những sinh vật này đã góp phần không nhỏ vào hệ sinh thái phong phú, đa dạng trên Trái Đất. Bởi, ngoài việc trao đổi, hấp thụ chất hữu cơ và năng lượng từ động vật, chúng cũng là một phần của chuỗi thức ăn cho những sinh vật khác.

sinh-vat-di-duong-la-gi
Tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng của sinh vật dị dưỡng là gì trong hệ sinh thái

Những khái niệm thông tin khác liên quan đến dị dưỡng

Hóa dị dưỡng là gì?

Sinh vật hóa dưỡng hay hóa dị dưỡng đều là những sinh vật có khả năng hấp thu năng lượng bằng cách oxy hóa khử các chất nhường e có trong môi trường. Những phân tử đó có thể là hợp chất vô cơ (sinh vật hóa vô cơ dưỡng) hoặc hợp chất hữu cơ (sinh vật hóa hữu cơ dưỡng).

Ngoài ra, sinh vật hóa dị dưỡng chỉ có thể tìm thấy ở dưới đáy biển – nơi ánh sáng mặt trời không thể chạm tới. Do đó, ta có thể kết luận rằng sinh vật hóa dị dưỡng có thể vừa là sinh vật tự dưỡng, vừa là sinh vật dị dưỡng.

Quang dị dưỡng là gì?

Quang dị dưỡng chính là cách thức sử dụng nguồn cacbon từ các hợp chất vô cơ và sử dụng năng lượng từ ánh sáng để nuôi cơ thể. Những sinh vật quang dị dưỡng tiêu biểu phải kể đến tảo, các vi khuẩn quang hợp,…

quang-duong-la-gi
Vi khuẩn quang hợp là sinh vật thuộc nhóm quang dị dưỡng

Phân biệt dị dưỡng và tự dưỡng

Kiểu dinh dưỡng Nguồn năng lượng Nguồn cacbon chủ yếu Ví dụ
Tự dưỡng Ánh sáng CO2 Vi khuẩn lam, vi khuẩn lưu huỳnh màu lục và màu tía,…
Dị dưỡng Chất hữu cơ Chất hữu cơ Nấm, động vật nguyên sinh, vi sinh vật hoại sinh, vi sinh vật lên men,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về sinh vật dị dưỡng mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được dị dưỡng là gì, sinh vật sống dị dưỡng là gì, hóa dị dưỡng, quang dị dưỡng và tự dưỡng là gì. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dị dưỡng chưa được giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể!

19 Views