1143 Views

Sơ sót, sơ suất hay sơ xuất là từ đúng? Hơn 35% chọn sai đáp án

Sơ sót, sơ suất hay sơ xuất là một trong những cặp từ có cách phát âm gần giống nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Vậy đâu mới là từ đúng? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những phân tích, giúp bạn biết được sơ sót, sơ suất hay sơ xuất mới là từ đúng chính tả nhé!

Sơ suất là gì?

  • “Sơ” là từ chỉ sự sơ ý, thiếu sót của một ai đó
  • “Suất” thường là từ dùng để chỉ các phần/suất đã định sẵn như suất cơm, suất học bổng, suất đất,…

Như vậy, “sơ suất” có nghĩa là không cẩn thận, không chú ý đúng mức khiến xảy ra sai sót. Ví dụ: Do một vài sơ suất trong khâu sản xuất nên lô hàng này có bao bì không được đẹp mắt cho lắm, mong bác bỏ qua cho!

so-suat-trong-khau-san-xuat
Chỉ một vài sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Sơ xuất là gì?

  • “Sơ” là từ chỉ sự sơ ý, thiếu sót của một ai đó
  • “Xuất” là từ đa nghĩa, dùng để chỉ hành động đưa ra (ví dụ: xuất xưởng, xuất trình giấy tờ), xuất khẩu hoặc được dùng để phân biệt với nhập (ví dụ: xuất tiền lương, phiếu xuất kho,…)

Mặc dù 2 từ này đều có nghĩa khi đứng riêng lẻ, thế nhưng trong từ điển tiếng Việt, “sơ xuất” không được định nghĩa. Vì thế, “sơ xuất” là một từ không có nghĩa.

Sơ sót là gì?

  • “Sơ” là từ chỉ sự sơ ý, thiếu sót của một ai đó
  • “Sót” là danh từ chỉ những thiếu sót nhỏ vô ý gây ra

Như vậy, “sơ sót” được hiểu là không cẩn thận, không chú ý đúng mức khiến xảy ra sai sót, tương tự như “sơ suất”. Ví dụ: Đó là một sơ sót đáng tiếc!

Vậy sơ sót, sơ xuất hay sơ suất là từ đúng chính tả?

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng “sơ sót” và “sơ suất” đều là từ đúng chính tả, được sử dụng để chỉ ra sự thiếu sót nào đó. Tuy nhiên, trong văn nói hàng ngày, người ta thường sử dụng từ “sơ suất” hơn từ “sơ sót”.

so-suat-so-xuat-hay-so-sot-la-tu-dung
“Sơ suất”, “sơ sót” là từ đúng chính tả

Như vậy, thosuaxe.vn đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi sơ sót, sơ xuất hay sơ suất là từ đúng chính tả. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phân biệt và sử dụng đúng chính tả của từ này.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc về sơ suất hay câu hỏi tương tự về chính tả, vui lòng để lại bình luận bên dưới để sớm được giải đáp nhé!

1143 Views