359 Views

Tháng Giêng là tháng mấy? 5 điều ít người biết về tháng Giêng

Tháng Giêng là tháng có cách gọi đặc biệt nhất trong 12 tháng. Vậy tháng Giêng là tháng mấy? Tháng Giêng có bao nhiêu ngày? Tháng Giêng có cần kiêng gì không?… Hãy cùng thosuaxe giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây!

Tháng Giêng là tháng mấy?

Tháng Giêng là tháng mấy? Theo Wikipedia, tháng Giêng (Chính Nguyệt) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ tháng đầu tiên của năm – tháng 1 âm lịch. Mặc dù không có số ngày cụ thể, thế nhưng nhìn chung tháng Giêng thường có 29 hoặc 30 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán.

Không chỉ có cách gọi độc đáo, tháng Giêng cũng là tháng duy nhất trong năm không được phép nhuận theo lịch âm, tức là không thể ăn 2 lần Tết Nguyên Đán trong một năm.

thang-gieng-la-thang-may
Tháng Giêng là tháng đầu tiên trong năm mới, bắt đầu từ 1/1 âm lịch

Trong văn hóa của người Việt Nam, tháng Giêng là một tháng đặc biệt quan trọng. Bởi đây chính là khoảng thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán và rất nhiều lễ hội khác trên khắp cả nước. Ngoài ra, vào ngày Rằm tháng Giêng, người dân thường sẽ đi lễ Phật để cầu một năm mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn.

Tại sao có câu nói “tháng Giêng là tháng ăn chơi”?

Để giải thích được câu hỏi tại sao tháng Giêng lại là tháng ăn chơi, chúng ta cần tìm hiểu một chút về lịch sử. Từ xa xưa, Việt Nam đã là một nước thuần nông, do đó sau mùa thu hoạch, tháng Giêng thường có rất ít việc để làm.

Hơn nữa, theo thống kê của bộ Văn hóa & Du lịch thì lễ hội diễn ra trong tháng Giêng chiếm tới ⅔ tổng lễ hội diễn ra trong năm. Đó cũng là lý do vì sao tháng Giêng được gọi là tháng ăn chơi mà không phải những tháng khác.

tai-sao-thang-gieng-la-thang-an-choi
Giải mã vì sao tháng Giêng là tháng ăn chơi

Tuy nhiên, từ khi xã hội phát triển đa ngành nghề thì quan niệm về tháng Giêng là tháng ăn chơi cũng đã ít dần đi. Mọi người thường sẽ nghỉ ngơi, du lịch vào ngày cuối tuần hoặc những ngày rảnh rỗi chứ không chỉ đi vào tháng Giêng âm lịch.

Tháng Giêng nên kiêng gì?

Sau khi đã biết tháng Giêng là tháng mấy, chúng ta cũng nên tìm hiểu tháng Giêng kiêng gì để có một năm may mắn, thuận lợi. Dưới đây là một số điều không nên làm vào tháng Giêng, mời bạn tham khảo:

 • Không mâu thuẫn, khóc lóc
 • Tránh làm hỏng đồ đạc, làm đổ vỡ bát đĩa trong nhà
 • Không đi đến những nơi có nguồn âm khí nặng như đám tang, nơi hoang vu,…
 • Kiêng làm mất đồ, quên đồ
 • Không vay tiền
 • Không cho vay tiền
 • Không được phép để thùng gạo trong nhà trống rỗng
 • Không nên mặc quần áo rách
 • Hạn chế sát sinh động vật
 • Kiêng mặc đồ đen và trắng
 • Không nói chuyện xui xẻo
 • Không nên gần gũi chuyện nam nữ, vợ chồng
 • Kiêng đi câu cá
 • Không đi ra ngoài sau 10h đêm
 • Không ăn các món xui như thịt vịt, thịt mèo, thịt chó,…

Tháng Giêng có cưới xin được không?

Phần lớn các đám cưới ngày xưa đều diễn ra vào mùa thu năm nay đến mùa thu năm sau – thời điểm mùa gặt kết thúc (tháng 8). Bởi theo quan niệm của ông cha ta, lúc này ai ai cũng đều thảnh thơi, thóc gạo đầy nhà nên rất thích hợp cho việc cưới xin, xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên, ở một số tỉnh miền Tây lại cho rằng tháng Giêng mới là thời điểm vàng để các cặp đôi tiến hành đám cưới.

Qua đó, có thể thấy rằng tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà việc cưới xin có hoặc không được diễn ra vào tháng Giêng. Thế nhưng, quan trọng hơn cả vẫn và tình cảm chân thành, nồng thắm của bản thân dành cho nửa kia.

Mặc dù thế, nếu muốn cưới vào tháng Giêng, các cặp đôi nên tránh tổ chức trước rằm vì thời điểm này đa phần các dịch vụ, hàng quán vẫn chưa hoạt động trở lại nên việc chuẩn bị sẽ bị gấp gáp. Vì thế, bạn nên chọn một ngày đẹp sau Rằm tháng Giêng để tổ chức tiệc vui này một cách trọn vẹn!

Tháng Giêng có sửa/làm nhà được không?

Theo phong thủy, việc đập phá, đổ vỡ là những điều đại kỵ vào tháng Giêng, bởi chúng có thể mang lại điềm xấu cho gia chủ trong suốt một năm đó. Vì thế, việc xây dựng, sửa chữa nhà không nên làm vào tháng Giêng.

nhung-dieu-nen-kieng-ky-trong-thang-gieng
Không nên xây nhà, sửa nhà vào tháng Giêng

Trên đây là một vài thông tin về tháng Giêng mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết tháng Giêng là tháng mấy, tháng Giêng nên kiêng gì và một số điều quan trọng khác liên quan đến tháng Giêng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm thông tin nào khác về tháng Giêng, vui lòng để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ, giải đáp sớm nhất có thể!

359 Views