85 Views

Tổng hợp 2 cách nấu bún cá không tanh, thơm ngon như ngoài hàng

Bún cá là một trong những món ăn quen thuộc với người Việt với hương vị đậm đà, hấp dẫn đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng thosuaxe.vn vào bếp và thực hiện ngay 2 cách nấu bún cá đơn giản nhưng thơm ngon không kém gì ngoài hàng nhé!

Cách nấu bún cá Hà Nội

Cách nấu bún cá dưới đây sẽ phù hợp nhất với những ai yêu thích sự giòn tan của những miếng cá hòa quyện trong nước dùng thanh mát, thơm ngọt đặc trưng, cùng các thực phẩm quen bình dân được bài trí một cách hài hòa, đẹp mắt.

Lưu ý, khi chọn cá, bạn nên ưu tiên những con cá sống, không tróc vảy, không trầy xước, thân hình béo tròn, mang đỏ và đầu cân đối với thân để cho ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!

Nguyên liệu

  • 200g cá rô phi
  • 100g bún tươi
  • 100g xương heo
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 1.2 thìa mắm tôm
  • 1.5 thìa nước cốt chanh
  • 1.2 thìa bột nghệ
  • 100g rau ăn kèm (thì là, tía tô, hành lá, rau mùi và cà chua)
nguyen-lieu-lam-bun-ca-ha-noi
Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Lọc và để riêng cá rô phi ra 2 phần thịt và xương
  • Bước 2: Đun sôi 1.5 lít nước, sau đó ninh với xương heo, xương và đầu cá cho ngọt nước khoảng 10 phút
huong-dan-cach-nau-nuoc-dung-bun-ca-ngon
Hướng dẫn nấu nước dùng cho món bún cá Hà Nội
  • Bước 3: Trong lúc chờ nước dùng sôi, bạn đặt dao theo góc chéo 30 – 45  độ để thái lát cá rô thành từng khúc khoảng 1 đốt ngón tay
  • Bước 4: Rửa sạch và cắt cà chua thành từng miếng như hình múi cau
  • Bước 5: Rửa sạch và thái nhỏ hành tím, hành lá, rau sống ăn kèm
  • Bước 6: Chia miếng đậu hũ non (đậu phụ) thành nhiều miếng vuông nhỏ bằng nhau
cach-nau-bun-ca-ha-noi-ngon
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu nấu bún cá Hà Nội
  • Bước 7: Phi thơm cà chua, bột nghệ đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sền sệt thì đổ vào nồi nước dùng ban đầu, sau đó thêm hành, nước cốt chanh và nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Bước 8: Ướp cá với ½ thìa nước cốt chanh, ½ thìa mắm tôm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nghệ trong 20 phút
  • Bước 9: Lần lượt chiên đậu hũ non và cá đến khi vàng giòn thì gắp ra đĩa
  • Bước 10: Để bún ra bát tô, sau đó bài trí thêm đậu hũ, cá chiên, rau ăn kèm và nước dùng rồi thưởng thức
bun-ca-ha-noi
Bún cá Hà Nội – Món ăn quen thuộc của người Hà thành

Cách nấu bún cá Châu Đốc

Đối với những người muốn thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt từ cá, mùi vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng thì cách nấu bún cá Châu Đốc đơn giản sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc
  • 20g nghệ
  • 30g bún
  • 20g hành tím
  • 60g sả
  • 10g tỏi
  • 1 thìa mắm ruốc
  • 400ml nước dừa
  • Rau ăn kèm (rau muống, bắp chuối, giá, rau răm, bông điên điển)
  • 10g hạt nêm
  • 5g muối
  • 15g đường phèn

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cắt cây, cạo vảy cá lóc, sau đó chà muối đều thân cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Tiếp đến, bạn tách thịt ra khỏi xương và rửa sạch lại thịt cá với 2 – 3 lần nước rồi để ráo
huong-dan-so-che-ca-loc
Sơ chế cá lóc trước khi nấu bún
  • Bước 2: Rửa sạch và cắt nhuyễn các loại rau ăn kèm. Lưu ý, đối với sả, bạn nên chia thành 2 phần, 1 phần băm nhuyễn 1 phần đập dập
  • Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, 400ml nước dừa, sả, bún, nghệ và cá khoảng 10 phút thì vớt cá, nghệ, sả, bún ra tô
cach-nau-bun-ca-ngon-khong-tanh
Hướng dẫn nấu nước dùng cho món bún cá miền Tây
  • Bước 4: Tiếp tục thêm mắm ruốc, hạt nêm, muối, đường phèn, ½ sả, ½ tỏi, ½ hành tím băm vào nồi nước dùng và khuấy đều
  • Bước 5: Tách lại xương cá theo từng đường xương sống của cá, sau đó xào thịt cá nhẹ tay với phần sả, tỏi còn lại
  • Bước 6: Bài trí và thưởng thức bún cá ngay khi còn nóng
bun-ca-mien-tay
Bún cá Châu Đốc – Món ăn bổ dưỡng trứ danh miền Tây

Trên đây là toàn bộ thông tin về 2 cách nấu bún cá đơn giản mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi đứng bếp và chế biến thành công những bát bún cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức!

85 Views