157 Views

Tổng hợp 5 cách nấu bún mọc thơm ngon, hấp dẫn, không nên bỏ qua

Bún mọc là món ăn thanh đạm, đầy đủ chất dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, hãy tham khảo ngay 5 cách nấu bún mọc đậm đà, hấp dẫn nhưng cũng vô cùng đơn giản trong bài viết ngay sau đây!

Cách nấu bún mọc sườn

Bún mọc sườn heo là một món ăn phổ biến vào các ngày nắng nóng của người miền Bắc. Với cách nấu bún mọc mà chúng tôi sắp bật mí sau đây, bạn sẽ tự tay chế biến được một món bún với nước dùng thanh thanh kèm thêm vị thơm ngọt đặc trưng của xương ống, chả lụa, đảm bảo ai ăn cũng đều thích mê!

Nguyên liệu

  • 400g sườn ngon
  • 250g giò sống
  • 300g xương ống
  • 1kg bún tươi
  • 200g chả lụa
  • 60g mộc nhĩ
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 bó rau mùi
  • 3 củ hành tím
  • 300g rau sống (rau diếp, húng quế, tía tô)
  • Gia vị thông dụng (muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu xay)
nguyen-lieu-lam-bun-moc-suon
Nguyên liệu làm bún mọc sườn chuẩn vị miền Bắc

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch, chặt nhỏ và chần qua xương ống với nước sôi, sau đó hầm xương với một chút muối, hạt nêm và nước mắm để nước dùng đậm đà hơn.
  • Bước 2: Rửa sạch, chặt sườn non thành từng miếng vừa ăn, sau đó rửa sườn với nước muối để khử mùi.
  • Bước 3: Trộn đều và ướp sườn non khoảng 10 phút với ⅓ thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, ⅓ thìa tiêu xay.
  • Bước 4: Rửa sạch và ngâm mộc nhĩ vào nước ấm khoảng 15 phút rồi thái sợi nhỏ. Sau đó loại bỏ gốc, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ rau sống và hành tím.
  • Bước 5: Thái chả lụa thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 6: Chần sơ bún tươi qua nước sôi rồi để ráo nước.
cach-nau-bun-moc-suon
Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu làm bún mọc sườn
  • Bước 7: Trộn đều giò sống, mộc nhĩ, hành lá, sau đó chia chúng thành từng phần nhỏ vừa ăn rồi vo tròn và nấu đến khi mọc nổi trên mặt nước.
  • Bước 8: Phi thơm hành tím, sau đó xào cùng sườn non đến khi thấy thịt săn lại thì đổ hỗn hợp vào nồi nước đun mọc, nêm nếm gia vị và tiếp tục đun khoảng 10 phút.
  • Bước 9: Bài trí và thưởng thức bún mọc sườn với rau sống, chanh và nước mắm nếu muốn.
bun-moc-suon
Bún mọc sườn – Món nước quen thuộc của người Hà Thành

Cách nấu bún mọc dọc mùng

Bún dọc mùng là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang có hiệu quả giải nhiệt cực tốt. Vì thế, đừng bỏ qua cách nấu bún dọc mùng sau đây để tự tay chế biến cho gia đình món ăn thanh mát trong những ngày nóng nực bạn nhé!

Nguyên liệu

  • 300g bún tươi
  • 300g thịt băm
  • 5 nhánh dọc mùng
  • 4 quả cà chua
  • 5 cái nấm hương
  • 4 cái nấm mèo
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 nhánh ngò rí
  • ½ thìa dầu ăn
  • 2 thìa bột canh
  • ½ thìa mắm
  • 2 thìa muối
nguyen-lieu-lam-bun-moc-doc-mung
Nguyên liệu làm bún mọc dọc mùng tại nhà

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tước vỏ, cắt dọc mùng thành các lát xéo và trộn đều với 1 thìa muối, sau đó rửa sạch và để ráo
  • Bước 2: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước 1 tiếng rồi băm nhuyễn
  • Bước 3: Ướp thịt trong 15 phút với nấm đã băm nhuyễn, 1 thìa muối và ½ thìa mắm, sau đó chia thịt thành từng phần nhỏ vừa ăn và vo tròn
  • Bước 4: Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, ngò rí, cắt lát cà chua
  • Bước 5: Nấu nước dùng bằng cách xào sơ cà chua với ½ thìa dầu, 2 thìa bột canh, sau đó đổ thêm 1 lít nước đun đến khi nước sôi thì thả thịt viên, dọc mùng vào nồi và đun thêm 2 phút nữa
  • Bước 6: Bài trí và thưởng thức bún dọc mùng cùng hành lá, ngò rí và một chút tương ớt
bun-moc-doc-mung
Bún dọc mùng – Món ăn giải nhiệt cực tốt trong những ngày nắng nóng

Cách nấu bún mọc giò heo

Với nước dùng đậm đà, chua ngọt đan xen kết hợp với thịt chân giò trắng mềm, mọc dai giòn đã khiến cho cách nấu bún mọc giò heo dưới đây được cả già lẫn trẻ đều yêu thích.

Nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 4 cái xương đùi gà
  • 1kg chân giò
  • 300g thịt xay
  • 500g cà chua
  • 200g dọc mùng
  • 300g dứa
  • 50g me
  • 3 thìa mắm
  • 1 thìa dầu
  • 1 thìa bột bắp
  • ½ thìa bột nở
  • 500g rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống, quế, ngò om)
  • 200ml nước đá viên
  • Một chút gia vị (muối, bột ngọt, đường, tiêu)
nguyen-lieu-lam-bun-moc-gio-heo
Nguyên liệu chế biến bún mọc giò heo

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cạo sạch lông ở chân giò, sau đó dùng muối chà xát để khử mùi rồi chẻ chân giò làm đôi và rửa lại với nước
  • Bước 2: Nấu nước dùng trong 20 phút với 2 lít nước, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 củ hành tím đập dập, 1 thìa bột ngọt, 4 xương đùi gà và chân giò
  • Bước 3: Vớt chân giò vào thau nước đá rồi xắt mỏng
  • Bước 4: Thêm me vào túi lọc rồi cho vào nồi nước dùng và tiếp tục đun trên lửa vừa 
  • Bước 5: Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu còn lại
  • Bước 6: Xay nhuyễn thịt xay, 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu, 1 thìa bột bắp, ½ thìa bột nở, ¼ thìa muối, ¼ thìa bột ngọt, 200ml đá và nấm. Sau đó chia thịt thành từng phần nhỏ vừa ăn và vo tròn
  • Bước 7: Vớt túi me, thêm dứa, cà chua, mọc vào nồi nước dùng và đun sôi
  • Bước 8: Bài trí và thưởng thức
bun-moc-gio-heo
Bún mọc giò heo

Cách nấu bún mọc tôm

Để đổi vị cho bữa cơm cuối tuần, bạn có thể chiêu đãi cả nhà bằng một nồi bún mọc tôm thơm ngon, hấp dẫn theo cách làm sau!

Nguyên liệu

  • 1kg tôm
  • 300g thịt xay
  • 300g giò sống
  • 500g xương heo
  • 2 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • 1kg bún
  • 1 củ hành tây
  • Rau sống (rau muống, giá, rau thơm)
  • Một chút mắm, bột nêm, tiêu, muối, ớt, chanh
nguyen-lieu-lam-bun-moc-tom
Nguyên liệu nấu bún mọc tôm

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch và ninh xương với 3 lít nước
  • Bước 2: Xay/giã nhuyễn tôm và trộn cùng hành băm, tiêu, mắm và vo thành từng viên nhỏ hoặc để nguyên tôm nếu muốn
  • Bước 3: Trộn đều thịt xay, giò sống, hành băm, tiêu, nước mắm và vo thành từng viên nhỏ
  • Bước 4: Cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi chiên vàng
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng, sau đó thả viên tôm, thịt, cà chua vào đến khi chúng nổi lên trên
  • Bước 6: Bài trí và thưởng thức
bun-moc-tom
Bún mọc tôm cực ngon

Xem thêm

Cách nấu bún mọc chay

Nếu bạn là người ăn chay hoặc đã quá quen với các món mặn, vậy thì cách nấu bún mọc chay sau đây chắc chắn khiến bạn hài lòng!

Nguyên liệu

  • 1kg bún
  • 200g mọc chay
  • 100g dọc mùng
  • 200g nấm bào ngư
  • 150g nấm rơm
  • 150g nấm đùi gà
  • 10g boa rô
  • 1 củ nghệ
  • Một chút ngò rí
  • 1 thìa mắm chay
  • ½ thìa muối
  • ½ thìa đường
  • ½ thìa hạt nêm chay
nguyen-lieu-lam-bun-moc-chay
Nguyên liệu nấu bún mọc chay

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch rồi cắt lát dọc mùng, băm nhỏ nghệ, cắt nhỏ boa rô, ngò rí, nấm bào ngư, nấm đùi gà
  • Bước 2: Phi thơm hành boa rô và nghệ băm, sau đó thêm nấm đã sơ chế vào xào cùng với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa mắm chay
  • Bước 3: Thêm 1.5 lít nước và mọc chay vào nồi nấm xào và đun sôi
  • Bước 4: Bài trí và thưởng thức
bun-moc-chay
Bún mọc chay

Trên đây là 5 cách nấu bún mọc siêu ngon nhưng cực kỳ đơn giản mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chế biến thành công món bún thanh đạm, thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức!

157 Views