69 Views

Toxic là gì trên facebook? Mối quan hệ toxic là gì? Tốt hay xấu?

Chắc hẳn đã không ít lần chúng ta bắt gặp thuật ngữ “toxic” trên Facebook, Tiktok,… nhưng chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa của chúng. Thế nên, hãy đồng hành cùng Thợ Sửa Xe trong bài viết này để tìm hiểu về toxic là gì và cách để loại bỏ các mối quan hệ toxic là gì nhé!

Mối quan hệ toxic là gì?

Toxic là gì? Trong tiếng anh, “toxic” có nghĩa là độc hại, có hại hoặc được dùng để chỉ các chất độc theo nghĩa đen. Còn với nghĩa bóng, toxic được dùng để chỉ bất cứ điều gì đem lại ảnh hưởng xấu/tiêu cực cho người khác.

toxic-la-gi
Toxic có nghĩa là độc hại

mối quan hệ toxic hay mqh toxic không nhất thiết phải là tình yêu, mà chúng có thể tồn tại ở dạng tình bạn, gia đình, đồng nghiệp,… Tuy nhiên, khi đang trong một mối quan hệ toxic, người ta sẽ rất khó nhận ra vì đối phương đã gây dựng trong ta một lòng tin nhất định, thế nên khi dấu hiệu của toxic xuất hiện, ta sẽ bỏ qua hoặc cho rằng họ đang không cố ý.

Hiện nay, thuật ngữ “toxic” được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là giới trẻ. Tùy theo từng hoàn cảnh mà chúng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như: fan toxic là từ ám chỉ những người hâm mộ thái quá, có thể gây ảnh hưởng xấu, nguy hiểm tới idol,…

Xem thêm: [Giải đáp] Hợp chất vô cơ có mấy loại? Gồm những loại nào?

Dấu hiệu nhận biết người toxic là gì?

Người toxic là những người có suy nghĩ tiêu cực, chuyên đi gieo rắc những điều xấu xa cho người khác hoặc có những biểu hiện mang tính “tiêu hủy/phá hoại” thông qua lời nói/hành động. Họ luôn có suy nghĩ thích đổ lỗi và chống đối với người khác. Dần dà, những người toxic này có thể sẽ trở thành một mối nguy lớn đối với động đồng và xã hội.

toxic-la-gi-tren-facebook
Người toxic luôn có suy nghĩ và hành động tiêu cực

Bên cạnh đó, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người có tính cách toxic ở khắp mọi nơi như: gia đình, trường học, cơ quan, xã hội,… Và sau đây là một vài đặc điểm giúp bạn sớm nhận biết được 1 người có tính toxic là như thế nào:

 • Hay đố kỵ: Người có tính toxic sẽ rất hẹp hòi, thường xuyên đố kỵ với thành công của người khác. Thay vì tìm cách cố gắng, tìm tòi học hỏi và phân tích những lỗi sai của mình thì họ lại thích đi nói xấu, hạ thấp danh dự và uy tín của người khác.
 • Thích kiểm soát: Những người này luôn có ham muốn kiểm soát mọi thứ trong tầm tay. Bởi chỉ khi họ tự mình quản lý và ra quyết định thì mọi thứ dù đúng hay sai cũng sẽ khiến họ “hài lòng” hơn khi người khác làm.
quan-he-toxic-la-gi
Người toxic là người thích kiểm soát mọi thứ
 • Suy nghĩ tiêu cực: Người toxic luôn nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tiêu cực và gieo rắc những sự khó chịu, căng thẳng cho những người xung quanh.
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Những người này thường có tính tình gắt gỏng, dễ cau có và thường xuyên bị cảm xúc chi phối mỗi khi gặp chuyện không vừa ý mình.
 • Thích phán xét & đổ lỗi: Nhìn chung, họ rất thích quy chụp, đổ lỗi cho người khác mà không phân tích, suy xét kỹ càng, không có cái nhìn thấu đáo về sự việc/con người. Đồng thời, họ sẽ không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm của bản thân, không xin lỗi và rất thích đổ lỗi.
 • Luôn thể hiện mình là nạn nhân: Mặc dù không phải là người bị hại hay gặp tổn thương, thế nhưng họ luôn biểu hiện như thể mình là nạn nhân để nhận được sự đồng cảm của mọi người.
 • Gian lận & thiếu đạo đức: Thay vì tự mình nỗ lực, cố gắng vươn lên, họ lại tìm nhiều cách để gian lận, sử dụng nhiều thủ đoạn xấu để đạt được mục đích, ngay cả khi những hành động đó là vi phạm đạo đức và pháp luật.

Xem thêm: Danh sách tên đặt ở nhà cho bé trai và gái hay nhất 2022

Cách loại bỏ những người toxic ra khỏi cuộc sống

Để loại bỏ tối đa những người có tính cách toxic ra khỏi cuộc sống của mình, bạn cần:

 • Tạo khoảng cách với những người toxic ngay khi phát hiện bằng cách chặn (block) trên mạng xã hội.
 • Nếu bắt buộc phải nói chuyện, hãy dẫn họ tới nơi công cộng hoặc chỗ nhiều người để tránh việc họ bạo phát tính tình, không khống chế được cảm xúc cá nhân.
 • Khi giao tiếp, thay vì tranh cãi với họ, bạn nên thể hiện rõ ranh giới và quan điểm của mình.
 • Khi phát hiện ra đó là một người toxic, tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với họ và dành thời gian để ở bên những người tích cực, tập trung vào đam mê, sở thích của bản thân.
nguoi-toxic-la-gi
Nên hạn chế tiếp xúc với những người toxic ở ngoài đời và cả trên thế giới ảo

Tóm lại, người toxic là người có thể làm ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống của chúng ta, thế nên bạn cần tạo khoảng cách và tránh dây dưa với họ trong tương lai. Hy vọng bài viết trên là lời giải đáp chi tiết nhất về toxic là gì, mối quan hệ toxic là gì và các dấu hiệu nhận biết một người có tính toxic,…

Ngoài ra, để biết thêm thật nhiều thông tin hay ho khác, đừng quên quy cập vào thosuaxe.vn mỗi ngày bạn nhé!

69 Views