403 Views

Văn hóa giao thông là gì? Nâng cao văn hóa giao thông bằng cách nào?

Văn hóa giao thông là thuật ngữ được rất nhiều người đề cập đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh, sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng để có thể hiểu rõ văn hóa giao thông là gì và tham gia như thế nào để thể hiện mình là người có văn hoá thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thợ sửa xe tìm hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Văn hóa giao thông là gì?

Văn hoá là gì?

Văn hoá là 1 tính từ, được hiểu là trình độ phát triển của xã hội cũng như con người. Văn hoá được thể hiện thông qua các kiểu và hình thức tổ chức đời sống hàng ngày. Ngoài ra văn hóa cũng đại diện bên trong mỗi hành động của con người cùng với các giá trị liên quan đến vật chất và tinh thần do con người tạo ra.

Vậy bạn đã hiểu thế nào về văn hóa giao thông?

van-hoa-giao-thong-la-gi
Văn hóa giao thông là gì?

Như vậy, khái niệm văn hóa giao thông có thể được hiểu đơn giản như sau: 

 •  Là ý thức và thái độ của mọi người dân khi tham giao thông trên đường.
 •  Là một phạm trù của văn hóa, ứng xử của con người nơi công cộng.
 •  Là tập hợp các cách xử sự và chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông.
 •  Là tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông gồm: Chấp hành tốt, gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông.
 •  Là trình độ phát triển trong ý thức của mỗi người khi tham giao thông biểu hiện thông qua các hành động di chuyển, chấp hành luật.

Theo đó, bạn phải đặt ý thức tự giác lên trên hết tiếp đến mới là thực hiện đúng luật đã được quy định và cuối cùng là tôn trọng những người xung quanh để bảo đảm an toàn tài sản, trật tự và an toàn công cộng.

Tức là khi lưu thông trên đường, không những vì lợi ích của chính bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho người khác, trường hợp gặp người bị nạn thì phải chủ động giúp đỡ và chia sẻ ngay. Đặc biệt, cần cư xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như: Điều khiển phương tiện giao thông bình tĩnh, từ tốn, ưu tiên người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Biết cảm ơn và xin lỗi khi chẳng may xảy ra va quẹt.

Cần làm những gì để xây dựng và nâng cao văn hóa giao thông?

Văn hóa giao thông cộng động được nâng cao kéo theo tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông sẽ được giảm thiểu. Chỉ có làm vậy thì những hành vi phạm pháp, hỗn loạn trên đường mới bị cộng đồng lên án và được khắc phục đến mức tối đa.

 •  Trong công cuộc này, sinh viên và thanh niên là thành phần đóng vai trò quan trọng nhất. Bằng những hành động cụ thể như: Tham gia các hoạt động hội diễn văn hóa, văn nghệ; hội thi về chủ đề an toàn giao thông vì sinh viên,… Bên cạnh đó, thanh niên cũng là lực lượng chủ chốt khi tham gia vào các công tác giữ gìn trật tự và đảm bảo an toàn giao thông.
 •  Hãy bắt đầu từ những thói hằng ngày đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô cũng như nghiêm chỉnh chấp hành các tín hiệu giao thông, dừng, đỗ xe đúng phần đường đã được quy định. Không nên vừa đi xe vừa che ô, dàn hàng ngang, lạng lách đánh võng khi điều khiển phương tiện giao thông là những điều mà ai cũng nên ý thức được để xây dựng được văn hóa giao thông lành mạnh.
nang-cao-van-hoa-giao-thong
Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất – Đội mũ bảo hiểm
 •  Lực lượng học sinh, sinh viên hãy giương cao khẩu hiệu: “Văn hóa giao thông chính là nói không với tai nạn”, “Xây dựng 1 xã hội giao thông văn minh, tình người và không tai nạn”, “Văn hóa giao thông đồng hành cùng tuổi trẻ”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười vui vẻ”,… Hãy trở thành những tuyên truyền viên tích cực về văn hóa giao thông để mọi người biết được văn hóa giao thông là gì và tầm quan trọng của nó ra sao.
 •  Chung tay góp phần xây dựng nhiều đường giao thông nông thôn; nhiều con đường, tuyến phố đảm bảo 3 tiêu chí xanh – sạch – đẹp; cùng nhau bảo vệ, giữ gìn các công trình giao thông công cộng,…

Việc xây dựng văn hóa giao thông có ý nghĩa to lớn như thế nào?

 •  Làm giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng ùn tắc kéo dài và tai nạn giao thông trong điều kiện hạ tầng cơ sở giao thông của đất nước ta còn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn.
 •  Tạo nên nền tảng vững chắc cho 1 nền giao thông văn minh, hiện đại, mọi người đều có ý thức.
 •  Văn hóa giao thông được chú trọng nâng cao đồng nghĩa với việc tạo nên 1 môi trường giao thông an toàn thân thiện cho con người và vì con người.

Văn hoá giao thông có biểu hiện như thế nào?

 •  Không tham gia hoặc cổ vũ các hành vi có tính chất gây rối, cản trở làm mất trật tự và an toàn giao thông. Ví dụ như: Đua xe trái phép, hành hung người thi hành công vụ,…
 •  Không vi phạm hoặc tiếp tay cho các hành động vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
 •  Nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông thì cần phê phán và ngăn chặn ngay.
 •  Chấp hành nghiêm túc theo hệ thống báo hiệu giao thông cũng như chỉ dẫn của cảnh sát giao thông.
 •  Không sử dụng các chất có cồn như: bia, rượu trước khi lái xe.
 •  Không cho xe chạy quá tốc độ quy định, gây nguy hiểm cho người khác.
nang-cao-van-hoa-giao-thong
Không tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép
 •  Quan sát cẩn thận, đi đúng phần đường và làn đường đã được quy định.
 •  Sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác cấp cứu nạn nhân do tai nạn giao thông nếu cần thiết.
 •  Đảm bảo tinh thần cũng như sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất khi tham gia giao thông trên đường.
 •  Tuyên truyền và vận động người tham gia giao thông tự giác và nghiêm túc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.
 •  Giữ cho phương tiện giao thông sạch đẹp, an toàn cũng là 1 hành động chấp hành văn hoá giao thông.
 •  Sẵn sàng giúp đỡ người lớn tuổi, người khuyết tật, người bị nạn cũng như trẻ em và những người gặp khó khăn khi đang tham gia giao thông.
 •  Nếu không may xảy ra tai nạn giao thông hoặc va chạm thì cần có thái độ hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết, đảm bảo hành vi ứng xử văn minh, lịch sự.
 •  Có trách nhiệm lên án các hành vi tiêu cực; tích cực đề xuất các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực giao thông để cùng xây dựng văn hoá giao thông lành mạnh.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích để giúp các bạn hiểu thế nào là văn hóa giao thông. Song song với việc nâng cao ý thức chấp hành luật lệ trong giao thông thì cũng mong rằng mọi người cũng hiểu rõ về luật giao thông và chấp hành đúng khi tham gia giao thông trên đường. Vì một tương lai tươi sáng, vì một thế hệ con em noi gương, học tập, mỗi người hãy nỗ lực hết mình để cùng xây dựng văn hóa giao thông nhé.

403 Views