152 Views

Việt Nam có bao nhiêu họ? Những dòng họ nào lớn nhất

Việt Nam nổi tiếng là quốc gia đa dân tộc, cùng chung sống hòa bình trên một lãnh thổ. Vậy bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu họ hay không? Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là gì? Gia phả của các dòng họ ra sao? Hãy cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Việt Nam có bao nhiêu họ?

viet-nam-co-bao-nhieu-ho
Việt Nam có bao nhiêu họ? Các họ hiếm ở Việt Nam là gì?

Việt Nam có bao nhiêu họ? Theo cuốn Họ và tên người Việt Nam (1992), các nhà khoa học đã thống kê được nước ta có 769 họ, trong đó người Kinh có tới 164 họ. Tuy nhiên, trong lần tái bản lần thứ 2 của cuốn sách thì số họ của người Việt Nam đã tăng lên 931, trong đó người Kinh vẫn chiếm phần lớn với 165 họ.

Không dừng lại ở đó, ở lần tái bản gần đây nhất của cuốn sách, người ta đã thống kê được 1023 họ, trong đó số họ của người Kinh vẫn giữ nguyên ở mức 165.

Hiện nay, Việt Nam có 14 họ phổ biến nhất đó là:

 

STT Tên Họ Tỉ lệ (%)
1 Nguyễn 38.4
2 Trần 12.1
3 9.5
4 Phạm 7
5 Hoàng/Huỳnh 5.1
6 Phan 4.5
7 Vũ/Võ 3.9
8 Đặng 2.1
9 Bùi 2
10 Đỗ 1.4
11 Hồ 1.3
12 Ngô 1.3
13 Dương 1
14 0.5

 

Các thông tin liên quan đến “họ” ở Việt Nam

Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là gì?

Theo bảng thống kê các dòng họ phổ biến nhất ở Việt Nam phía trên, chúng ta có thể thấy rằng 3 dòng họ lớn nhất ở Việt Nam chính là: Nguyễn, Trần và Lê.

Các họ Trung Quốc ở Việt Nam là gì?

Vì Việt Nam là quốc gia gần sát với Trung Quốc, nên tỷ lệ người Trung di cư sang Việt Nam để sinh sống từ ngày xưa là rất cao.

Ngoài ra, do nước ta đã phải chịu hơn 1000 năm đô hộ của thực dân phong kiến Trung Quốc, nên các họ Trung Quốc xuất hiện trong danh sách họ Việt Nam không có gì đặc biệt cả. Chúng ta có thể kể tới một số dòng họ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc như: Vương, Hoàng, Tống, Trương, Ngô, Dương, Tạ, Hồ,  Lương, Lý, Phó, Mạc, Đào, Đàm và nhiều họ khác.

Gia phả các dòng họ Việt Nam là gì?

Khi tìm hiểu về Việt Nam có bao nhiêu họ, chắc hẳn không ít người thắc mắc vậy các dòng họ của Việt Nam có nguồn gốc như thế nào, họ đầu tiên ở nước ta là gì,… Theo một số thông tin cho rằng, họ của người Việt bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 2592 TCN – Đây là thời điểm mà vua Phục Hy (Trung Quốc) cai trị.

Một số ý kiến khác lại cho rằng họ đầu tiên ở nước ta có từ thời Vua Hùng. Tuy nhiên, một số người lại phản bác quan điểm đó vì cho rằng thời đó, Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ mẫu hệ nên chưa có họ.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng họ của người Việt xuất hiện vào thời kỳ đầu Công Nguyên – khi những cuộc hôn nhân Trung – Việt xuất hiện ngày càng nhiều.

Tóm lại, nguồn gốc/gia phả các dòng họ Việt Nam là gì vẫn là một ẩn số và cần được nghiên cứu thêm.

Dòng họ lâu đời nhất Việt Nam là gì?

Theo nhiều nguồn tin trên internet, họ Ma được biết đến là dòng họ lâu đời nhất tại Việt Nam, đã trải qua 79 đời. Những người họ Ma thường là người dân tộc Tày, chủ yêu sinh sống tại vùng núi tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, họ Ma còn là dòng họ duy nhất còn lưu giữ Ngọc Phả – minh chứng cho việc cụ tổ của dòng họ được sinh ra từ thời Vua Hùng thứ 18, có công dựng nước, giữ nước. Mặc dù đã lui về ở ẩn khi cụ tổ Ma Khê thành danh, thế nhưng đến đời thứ 43, cụ Ma Xuân Trường lại được ghi công vào sử sách nước nhà, giúp danh tiếng của họ Ma ngày một vang xa.

gia-pha-cac-dong-ho-viet-nam
Ngọc Phả gia tộc quý giá của họ Ma

Hiện nay, vì quan niệm rằng “Ma là xui xẻo” nên nhiều người đã tự ý đổi họ của mình thành họ Mai. Tuy nhiên lịch sử của dòng họ vẫn được ghi lại đầy đủ trong Ngọc Phả, thế nên đó chính là một niềm vinh dự, đáng để tự hào của những người thuộc họ Ma.

Các họ hiếm ở Việt Nam

3-dong-ho-lon-nhat-viet-nam
Việt Nam có bao nhiêu họ

Như hình trên, các dòng họ như: Nguyễn, Trần, Lê và 11 dòng họ phổ biến khác đã chiếm tới 91% tổng số họ tại Việt Nam. Như vậy, những họ hiếm ở Việt Nam chính xác chiếm 9%, tiêu biểu phải kể đến các họ như: Xa, Uông, Khâu, Phùng, Thạch, Nông, Vi,…

Những họ kể trên đa phần đều có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc có tập tục sinh sống ở vùng núi từ thời xa xưa.

Các dòng họ quý tộc ở Việt Nam

Khi xã hội ngày một phát triển thì tất cả các họ đều được coi như nhau, không có chuyện phân chia họ quý tộc hay không quý tộc. Tuy nhiên, nếu xét dòng họ có nhiều người đỗ bậc Tiến Sĩ trở nên phải kể đến họ Nguyễn.

Theo sử sách ghi lại, từ năm 1075 – 1919, họ Nguyễn đã có tới 1063 người đỗ Tiến Sĩ trở lên.

Họ Dương chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số các họ ở Việt Nam?

Theo thống kê, họ Dương chỉ chiếm 1% tổng dân số Việt Nam, được xếp hạng thứ 13 trong số 14 dòng họ phổ biến nhất ở Việt Nam.

Như vậy, Thợ Sửa Xe đã cung cấp toàn bộ các thông tin giải đáp về: việt nam có bao nhiêu họ, họ đầu tiên ở nước ta là gì, gia phả của các dòng họ ở  Việt Nam,… Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp về bài viết, bạn vui lòng để lại 1 nhận xét phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Xem thêm

152 Views