268 Views

Workshop là gì? Hướng dẫn cách làm workshop đạt hiệu quả nhất

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó đến thuật ngữ workshop hoặc thậm chí là đã có lần tham gia một buổi workshop rồi. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không để ý cũng như chưa hiểu rõ hết bản chất của workshop là gì? Do vậy, trong bài viết này hãy cùng Thợ sửa xe đi giải đáp thắc mắc về workshop nhờ những chia sẻ hữu ích này nhé.

Hình thức workshop là gì?

Trên thực tế thì workshop là một từ tiếng Anh đa nghĩa. Nếu bạn tìm kiếm trên từ điển thì workshop sẽ được giải thích là “phân xưởng”, “nhà xưởng”, nhưng trong đời sống thường ngày thì nó chủ yếu được hiểu với nghĩa là “hội thảo” nhiều hơn. Và hội thảo cũng chính là đáp án cho thắc mắc “workshop Tiếng Việt là gì?”

workshop-la-gi
Workshop là gì?

Giải thích một cách rõ ràng hơn thì workshop chính là một buổi trao đổi những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… của một nhóm người về một chủ đề hay lĩnh vực nào đó trong cuộc sống.

Thời gian diễn ra cuộc hội thảo thường kéo dài trong khoảng từ 2 đến 4 tiếng; nội dung bao gồm 2 hoạt động chính là phần nói chuyện giữa người dẫn chương trình với khách mời và phần hỏi đáp, giao lưu (hay còn gọi là Q&A) với người tham gia hội thảo.

Chủ đề của workshop sẽ do “chủ nhà” chọn trước để phù hợp nhất với các khách mời. Lượng người tham gia sẽ không bị giới hạn bởi 1 con số cụ thể nào cả. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn sẽ là đối tượng quyết định cuối cùng xem sẽ có bao nhiêu người được tham gia.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các buổi workshop được tổ chức khá thường xuyên trong nhiều ngành như: Giáo dục, y tế, kinh doanh, marketing,… đều đang có xu hướng tổ chức hội thảo để bàn bạc về những vấn đề có liên quan. Các doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới cũng đã và đang nhận thức được tầm ảnh hưởng của workshop đến nhận thức của nhiều cộng đồng khác nhau nên họ cũng rất chú trọng và sử dụng nó như 1 chiến lược marketing thú vị và đem lại hiệu quả cao!

Workshop đem lại lợi ích như thế nào cho chúng ta?

Khi đăng ký tham gia các buổi workshop bạn sẽ có cơ hội học hỏi được rất nhiều lợi ích cho công việc sau này:

 • Có thể cập nhật nhanh chóng và bổ sung kiến thức mới mẻ từ những diễn giả có chuyên môn, trình độ cao.
 • Nâng cao được những kỹ năng cơ bản, cần thiết cho bản thân.
 • Có thêm nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ với nhiều người hoạt động trong cùng lĩnh vực với mình.
tac-dung-cua-workshop-la-gi
Cùng nhau làm quen và trao đổi trong những buổi workshop
 • Có thể được hưởng nhiều ưu đãi sản phẩm đặc biệt từ đơn vị tổ chức.
 • Hơn nữa, workshop không chỉ đem lại lợi ích cho người tham gia, mà còn cho cả các đơn vị tổ chức như: Giúp doanh nghiệp có thêm được cơ hội tìm kiếm đối tác, tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ chi phí marketing cho doanh nghiệp.

Một số khái niệm khác có liên quan đến workshop

Bên cạnh định nghĩa về workshop là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm một vài khái niệm có liên quan để mở rộng thêm vốn hiểu biết nhé!

Coffee workshop là gì?

Đây là một loại hình quán cafe vô cùng đặc biệt – là nơi khách hàng đến không chỉ để thưởng thức các loại đồ uống mà còn là để gặp gỡ những người có chung 1 niềm đam mê; để giao lưu, học hỏi lẫn nhau và trao đổi những hiểu biết và kinh nghiệm về một chủ đề nào đó. Đó thể là nghệ thuật, ẩm thực, đồ cổ, âm nhạc, trang trí nội thất, decor nhà cửa,…

Workshop yoga là gì?

Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ những người bạn mới có sở thích với bộ môn yoga và cùng nhau trải nghiệm các bộ môn Yoga đặc biệt với các giáo viên hướng dẫn nổi tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng nhau trò chuyện và tận hưởng những bữa tiệc nhẹ có lợi cho sức khỏe.

Workshop-yoga
Một buổi workshop yoga lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Hướng dẫn cách làm workshop hiệu quả nhất

Vậy để có thể tổ chức thành công một buổi workshop thì chúng ta cần chuẩn bị và làm những gì? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, hãy đọc thật kỹ nhé!

Bước 1: Chuẩn bị những thứ cần thiết cho 1 buổi workshop

 •  Cần xác định rõ ràng được mục đích của buổi workshop cũng như đầu ra của buổi workshop này.
 •  Xác định được các bên liên quan sẽ tham gia.
 •  Xác định những người sẽ điều phối và ghi chép về buổi workshop.
 •  Tạo lập cụ thể một chương trình nghị sự.
 •  Phải lên được kế hoạch cho phiên làm việc cũng như mời được các đối tượng liên quan đến tham dự.
 •  Chuẩn bị không gian tổ chức, máy chiếu, âm thanh và ghế ngồi đầy đủ.
 •  Chuẩn bị thư mời trang trọng đến các đối tượng tham gia và khách mời.
 •  Chuẩn bị các bản khảo sát, bên cạnh đó có thể là những chương trình phỏng vấn nhẹ với người tham gia.

Bước 2: Xác định chính xác rồi phân công vai trò của từng đối tượng

Để có thể thực hiện 1 buổi workshop hiệu quả thì cần có sự phối hợp công việc nhịp nhàng, ăn ý của mỗi người trong đơn vị tổ chức.

 • Các nhà tài trợ

Là những người đóng vai trò quan trọng, hậu thuẫn cho buổi workshop có thể diễn ra. Tuy nhiên họ lại không phải là người tham dự phiên làm việc cũng như không chịu trách nhiệm cho hiệu quả đầu ra.

 • Người dẫn dắt

Là người chịu trách nhiệm điều phối trong buổi workshop, giới thiệu mục tiêu và các chương trình nghị sự của buổi workshop. Hướng những thành viên tham gia theo cấu trúc, quy tắc của buổi workshop, giữ cho các hoạt động luôn bám sát theo mục tiêu và kết quả đã kỳ vọng ban đầu. 

 • Người ghi chép

Là người ghi chép lại và tài liệu hóa các quyết định đã được đưa ra theo định dạng được xác định trước workshop. Cần theo dõi kỹ lưỡng bất kỳ hạng mục cũng như vấn đề chưa được hoàn thành trong phiên. Để làm tốt công việc này thì đòi hỏi người ghi chép cần có những phẩm chất cơ bản như sau: Khả năng tập trung, truyền đạt hiệu quả, đọc lướt chính xác, sắp xếp khoa học, biết sáng tạo, tích cực lắng nghe, ưu tiên, dễ hiểu, chú ý, trọng tâm.

cach-lam-Workshop

 • Người giám sát thời gian

Có vai trò trong việc đảm bảo các hạng mục nghị sự của buổi workshop được diễn ra theo đúng khung giờ đã được định sẵn từ đầu. Người giám sát thời gian sẽ không trực tiếp xuất hiện trong buổi workshop nhưng lại giữ vai trò quan trọng quyết định sự đến sự thành – bại của buổi workshop đó. 

 • Người tham dự

Là những người có liên quan và những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu, thông tin cá nhân, quan điểm của mình đồng thời lắng nghe và tiếp thu những ý kiến quan điểm của người khác rồi cùng nhau thảo luận các vấn đề trong buổi workshop đó.

Bước 3: Thực hiện workshop

Khi buổi workshop được diễn ra, người điều phối sẽ giới thiệu về mục đích tổ chức buổi workshop, những quy tắc và thông tin có liên quan. Mỗi người dẫn dắt sẽ có những cách dẫn dắt riêng, tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mỗi người. Một vài quy tắc thường được đặt ra trong các buổi workshop bao gồm:

 •  Biết tôn trọng và lắng nghe quan điểm của những người khác.
 •  Tất cả mọi người đều có kỳ vọng được đóng góp cho buổi workshop.
 •  Tập trung thảo luận về vấn đề, lĩnh vực đang được đề cập tới chứ không nên thảo luận về con người.
 •  Việc thảo luận cần có giới hạn về mặt thời gian trong khung giờ đã được thiết lập sẵn từ đầu.

Bước 4: Tổng kết workshop

Khi buổi workshop đã kết thúc, người điều hướng sẽ tiếp tục làm việc với những hạng mục đã được thảo luận và ghi nhận trong buổi workshop. Bên cạnh đó người này cũng cần hoàn thành những tài liệu có liên quan và đưa chúng cho những liên quan và người tham dự về những hạng mục đã được hoàn thành.

cach-lam-Workshop
Kết thúc một buổi workshop thành công

Các workshop nổi tiếng trong thời gian gần đây

Helio Book Café

 • Địa chỉ: Số 47 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm
 • Thời gian mở cửa: Từ 7:00 sáng đến 23:00 đêm
 • Giá đồ uống: Từ 60.000 đến 100.000 VNĐ

Ấn tượng đầu tiên không thể nào quên với Helio Book Café đó chính là nó không khác gì không gian của một khách sạn 5 sao hiện đại. Bạn có thể dễ dàng chọn được cho mình một góc vô cùng yên bình tại quán cà phê rộng lớn này. Thậm chí nơi đây còn có cả giá sách để bạn có thể thư giãn sau giờ phút làm việc căng thẳng. Không gian nhà kính đem lại cho bạn ánh sáng tự nhiên nhất, khiến bạn cảm thấy thoải mái từ đó hiệu quả làm việc cũng cao hơn.

workshop-hot
Không gian rất “5 sao” của Helio Book Café

The Farmer Gardenista

 • Địa chỉ: Số B40, phố Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân
 • Thời gian hoạt động: Từ 7:00 đến 23:00
 • Giá cả: Từ 30.000 đến 60.000 VNĐ

Nếu bạn đang cảm thấy bí ý tưởng và không thể nghĩ được gì thì đây chắc hẳn là nơi sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng thú vị và ấn tượng hơn đấy. Đến với The Farmer Gardenista, bạn có thể thoải mái lựa chọn không gian sân vườn mát mẻ và hòa mình vào cây cỏ xung quanh. Bạn cũng có thể ngồi trong nhà để yên tĩnh hơn khi làm việc mà không lo bị ai quấy rầy. Nhìn cách bài trí nơi đây cũng như không gian xanh sẵn có thì nhất định bạn sẽ có thêm cho mình những ý tưởng thú vị hơn trong công việc đấy.

Noon workshop

Địa chỉ: Lầu 1, số 14 Nguyễn Thị Nghĩa, Quận 1, TP.HCM

Giờ mở cửa quán: Từ 9:00 sáng đến 22:00

Giá bán: Dao động từ 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ

Noon Workshop ẩn mình trong một khu chung cư khá cũ ở ngay giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. Nơi đây là một gác nhỏ nhưng luôn luôn tràn đầy hương thơm ngào ngạt từ những bông hoa tươi cùng những món đồ handmade rất giản dị gợi sự thích thú cho khách hàng. Không gian ở quán rất thoáng mát và đẹp đẽ và chính là một điểm cộng lớn cho quán. Thi thoảng, quán Noon cũng có những buổi workshop về làm bánh hay tổ chức những đêm nhạc acoustic.

workshop-hot
Một góc bình lặng của Noon giữa Sài Gòn xô bồ

Yesterday Piano Coffee

 • Địa chỉ: Số 140/21 Trần Huy Liệu, Phường 15, quận Phú Nhuận
 • Giờ mở cửa quán: Từ  9:00 sáng đến 22:00
 • Giá cả: Chỉ từ 25.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc sống này thì liệu pháp thư giãn phù hợp nhất lúc này chính là nghe một bản nhạc cổ điển du dương. Và Yesterday Piano chính là một địa chỉ hợp lý để bạn có thể vừa nhâm nhi một ly nâu đá lại vừa thả hồn vào những lời ca du dương để quên đi muộn phiền cuộc sống. 

Đến với quán cafe này thì không gian yên ấm sẽ làm bạn nhớ về những kỉ niệm xưa cũ và đưa tới một cảm xúc yên bình hơn bao giờ hết. Vào các buổi tối từ thứ 3 đến chủ nhật thì quán cũng sẽ tổ chức chương trình độc tấu piano. Quả là một nơi lý tưởng cho những người mê nhạc cổ điển đến và trao đổi cùng nhau phải không nào?

Vậy là Thợ sửa xe đã chia sẻ cho bạn thật nhiều điều thú vị về chủ đề workshop rồi đúng không nào? Hẳn là giờ bạn đã hiểu workshop là gì và nắm được nhiều thông tin hữu ích khác nữa. Hy vọng đây sẽ chính là “kim chỉ nam” cho bạn trong cuộc sống và công việc sắp tới!

268 Views