304 Views

Xe máy chết máy do ngập nước khắc phục như thế nào?

Mỗi khi mùa mưa đến hệ thống thoát nước của Việt Nam lại xuất hiện nhiều bất cập. Ngập úng diễn ra diện rộng tại các thành phố lớn khiến nhiều xe máy bị chết máy giữa đường. Vậy khi xe máy chết máy do ngập nước thì cần làm gì và cách khắc phục ra sao? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Cách đi xe máy qua khu vực đường ngập nước

Nếu bạn di chuyển đúng trên đoạn đường đang ngập nước thì nên áp dụng cách chạy xe qua đường ngập nước hiệu quả như sau:

  • Đi xe ở số nhỏ và nên đi ở số 2 đối với xe số bởi vì đi số một xe hay bị giật đối với người không cứng tay lái sẽ rất nguy hiểm. Còn nếu đi số 3 với số 4 thì xe sẽ không đủ lực để vượt qua được quãng đường ngập nước.
  • Đối với loại xe ga thì nên đi ở mức ga lớn để tránh nước tràn vào pô xe và phần quạt gió của máy.
  • Lưu ý không được giảm ga trong quá trình di chuyển. Bởi vì việc này sẽ làm chết máy xe ngay lập tức
  • Nếu như bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ thì nên dùng hệ thống phanh xe để điều chỉnh. Nếu như bạn giảm ga thì ngay lập tức xe sẽ bị chết máy. Dù bạn có cố gắng khởi động thì xe cũng không thể nổ máy. Do nước tràn vào bugi, bên trong động cơ và bố chế hòa khí

xe-may-ngap-nuoc

Di chuyển xe máy trên đoạn đường ngập úng

Cách khắc phục xe máy bị ngập nước

Khi xe bị chết máy do ngập nước thì bạn cần thực hiện xử lý nhanh như sau. Trước hết bạn cần phải tháo bui – gi xe máy ra và khởi động lại máy. Lúc này nước bên trong máy sẽ được xử lý. Tiếp đó bạn thực hiện lau sạch bu – gi rồi lắp trở lại máy. Sau đó thực hiện hóa xăng và xả hết xăng trong bộ phận hòa khí.  Khi thực hiện xong thì bạn cần khởi động là xe có thể tiếp tục đi. Tuy nhiên đây là là phương pháp khắc phục tạm thời. Nếu bạn muốn khắc phục hoàn toàn thì bạn cần phải làm theo các bước sau đây:

  • Thực hiện tháo hết nhớt xe máy và đổ loại nhớt xe máy chuyên dụng vào để xả sạch hết những nhớt đã bị lần nước khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước.
  • Cho máy chạy bằng một hộp dầu nhớt mới trong vòng vài tiếng đồng hồ và xả lại hết lượng dầu đó ra và thay bằng loại dầu mới
  • Sau khi chạy xe vài ngày bạn nên xem xét và kiểm tra lại xe một lần nữa để có biện pháp xử lý kịp thời.

cach-tranh-xe-may-ngap-nuoc

Xử lý khắc phục xe máy ngập nước

Một số lưu ý khi đi xe máy trong mùa mưa

Để hạn chế tình trạng chết máy trong mùa mưa thì bạn nên hạn chế đi vào các trục đường thường xuyên bị ngập úng. Nếu đường bị gập thì nên cố gắng tìm các vị trí cao ngập nước ít để đi. Khi di chuyển cần giữa khoảng cách với xe đằng trước. Đặc biệt nên tránh xa xe tải để tránh bị nước bắn vào người.

>>Tham khảo thêm: Bắt “bệnh” trên phanh xe máy thông qua 5 dấu hiệu dễ nhận biết

Khi bắt buộc phải di chuyển trên đoạn đường ngập nước thì cần giảm ga và đi số thấp như số 1 và số 2. Trong quá trình đi cần giữa đều tay ga để nước không thể tràn vào ống xả. Khi di chuyển cần thật bình tĩnh là sáng suốt trong mọi tình huống xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về cách khắc phục xe máy bị chết máy đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về về cách xử lý tình huống xe chết máy do ngập nước.

304 Views