100 Views

Ý chí là gì? Duy ý chí là gì? Tâm lý & ý chí khác nhau như nào

Ý chí là yếu tố quyết định đến sự thành – bại của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên, ý chí cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lý tưởng, tâm lý và nguyên tắc sống của từng người. Đối với những trường hợp nhất định, ý chí sẽ giúp ta xác định được mục tiêu và kiểm soát chặt chẽ hành vi của mình. Vậy ý chí là gì? Hãy cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Ý chí là gì?

Ý chí là gì? Ý chí là khả năng vượt qua thử thách, là một loạt hành động có ý thức nhằm tạo ra những kết quả mong muốn. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả ấy, chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều chướng ngại khó khăn, do đó tùy thuộc vào năng lực, tâm lý và sự quyết tâm của từng người mà mỗi cá nhân sẽ có từng mức độ ý chí khác nhau.

y-chi-la-gi
Ý chí là gì trong tâm lý học đại cương?

Đặc điểm của ý chí là gì?

Ý chí của một người được thể hiện thông qua các điểm sau:

 • Sống có mục đích

Chỉ khi xác định được mục đích sống, chúng ta mới có thể hình thành những nguyên tắc sống chuẩn mực cho bản thân. Dần dần, chúng ta sẽ có khả năng kiểm soát được thói quen, hành vi của mình.

 • Bền vững, kiên trì với các mục tiêu

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những người siêng năng, cần cù thường rất vững bước trước những nghịch cảnh cuộc sống. Ví dụ như: học sinh nghèo vượt khó, người khuyết tật tự tin vươn lên làm chủ cuộc đời,….

Do đó, để có một cuộc đời ý nghĩa và cuộc sống ổn định, chắc chắn bạn phải là người có ý chí, bền vững và kiên trì đến cùng!

 • Có tính tự chủ

Ý chí có tính tự chủ giúp con người kiểm soát được những suy nghĩ từ bên trong, giúp kìm nén/điều chỉnh được những cảm xúc không đáng có. Ngoài ra, khi có tính tự chủ, mọi lời nói tiêu cực sẽ được xóa bỏ trong tâm trí của bạn và thay vào đó là những luồng tư tưởng mới mẻ, hợp lý, phù hợp hơn.

 • Có tính quyết đoán

Quyết đoán là một đức tính quan trọng giúp con người không bị luẩn quẩn trong vòng tròn do dự.

 • Có tính độc lập

Những người có ý kiến và quan điểm cá nhân thường là những người có tính “tự thân” – tự thân vận động, không nhờ vả, không dựa dẫm,…

4 phương pháp để rèn luyện ý chí hiệu quả

Để có được thành công, nhất định bạn phải là người có ý chí rất mạnh mẽ. Vậy làm như nào để cải thiện được ý chí hiện tại của bản thân? Hãy áp dụng 4 cách sau:

 • Rèn luyện thể thao

Có câu nói “một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh”, do đó việc thường xuyên thể thao sẽ là một yếu tố quan trọng giúp nâng cấp cuộc sống của bạn; giúp bạn có một sức khỏe tốt và giúp bạn duy trì được ý chí, nghị lực tinh thân để phục vụ cho những mục tiêu trong tương lai.

 • Chia nhỏ mục tiêu

Thay vì ôm đồm quá nhiều công việc cùng một lúc, bạn hãy thử chia nhỏ chúng để dễ dàng thực hiện và “dễ thở” hơn trước những bộn bề cuộc sống. Vì thế, ngoài những mục tiêu dài hạn, bạn cũng nên đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn hơn lý nhé!

 • Vui mừng trước những thành tích nhỏ

Sau những kiên trì hoàn thành mục tiêu đã đề ra hay những bài học rút ra được từ những sai lầm, bạn cũng nên tự dành những “phần thưởng nhỏ” để khích lệ bản thân.

Nguyên nhân là bởi việc vui mừng hay tự thưởng cho mình sau những thành tựu nhỏ cũng sẽ trở thành trở thành động lực, giúp bạn có thêm ý chí, nghị lực để tiến xa hơn tới những mục tiêu lớn hơn.

 • Giao lưu, kết bạn

Việc có thêm những người đồng hành thúc đẩy, đưa ra lời khuyên cho bạn mỗi lúc bạn chán nản, tuyệt vọng,… thật sự rất có ích!

duy-y-chi-la-gi
Hãy thoát khỏi người kéo chân bạn trước khi tiến xa hơn trong cuộc sống!

Xem thêm

Duy ý chí là gì? Tại sao duy ý chí để lại nhiều hệ lụy?

Duy ý chí là tư duy hoặc những hành động theo ý chủ quan của mình, không tuân theo những quy luật khách quan như môi trường, sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội,…

Những người duy ý chí thường là người đánh giá, xem xét và nhìn nhận vấn đề theo cảm tính bản thân. Do đó, họ người coi ý kiến, quan điểm của mình là đúng, thậm chí là “duy nhất đúng”.

chu-quan-duy-y-chi-la-gi
Chủ quan duy ý chí là gì theo triết học?

Hiện tượng duy ý chí này từng là một trong những sai lầm tai hại nhất của một bộ phận những người cộng sản trên thế giới – những người coi con người là điều kiện tiên quyết để thay đổi thế giới, phủ nhận quy luật khách quan của tự nhiên.

Dù chủ quan duy ý chí tồn tại ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Song, những người này vẫn có những điểm chung như:

 • Tư tưởng nóng vội
 • Lạc quan thái quá
 • Đặt mục tiêu bừa
 • Đánh giá mọi thứ theo cảm tính
 • Không suy nghĩ thấu đáo
 • Không lường trước được những biến cố sắp tới
 • Áp đặt, bảo thủ, không chịu lắng nghe và tiếp thu góp ý của người khác

Về lâu về dài, nếu “bệnh” duy ý chí không được cải thiện, chắc chắn người mắc phải sẽ gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí để lại những hậu quả khôn lường về kinh tế – xã hội.

Cách duy nhất để khắc phục căn bệnh này chính là cần khiêm tốn, học hỏi và lắng nghe những ý kiến phản biện của mọi người xung quanh, từ đó dần cởi mở lòng mình và phát triển bản thân tốt hơn.

Ý chí và những đặc điểm tâm lý khác được thể hiện như thế nào?

 • Ý chí & tình cảm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hoạt động tình cảm của con người sẽ thực hiện vai trò kích thích hành động. Thế nhưng, bản thân tình cảm cũng phải chịu sự kiểm soát của ý chí. Do đó đôi khi con người sẽ làm trái ngược với tình cảm (ví dụ: chia tay vì bệnh hiểm nghèo).

 • Ý chí & nhận thức

Nhận thức của con người phụ thuộc vào sự phân tích, khả năng lĩnh hội và khái quát, trừu tượng hóa vấn đề. Đồng thời, những kiến thức tiếp thu từ môi trường xung quanh sẽ được củng cố trong trí nhớ và trực tiếp “nhào nặn” tư duy.

Trong khi đó, ý chí chính là biểu hiện cho tư duy và tưởng tượng mang lại, thế nên nhận thức giúp cho ý chí có “nội dung”, từ đó điều chỉnh hành vi theo một cách có ý thức và nỗ lực.

Tóm lại, ta có thể thấy ý chí và nhận thức có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn có nghĩa là con người phải hành động theo những gì mà họ nhận thức được; đôi khi chỉ vì một vài sự kiện nào đấy nếu ta hành động theo nhận thức sẽ gây ra những tổn hại cho người khác, thế nên họ lựa chọn làm những ngược lại với những gì mình suy nghĩ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: ý chí là gì, chủ quan duy ý chí là gì. Để biết thêm nhiều kiến thức hay ho khác, mời bạn truy cập vào trang web thosuaxe.vn!

100 Views