4197 Views

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn là gì? Truyền thuyết đầy đau thương và nước mắt

Từ xa xưa hoa bỉ ngạn hay bỉ ngạn hoa đã là một loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn và gắn liền với nó là những câu chuyện tình tốn nhiều nước mắt. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Thợ sửa xe đi tìm hiểu ý nghĩa hoa bỉ ngạn đong đầy cảm xúc này nhé!

Bỉ ngạn là gì? 

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu hoa bỉ ngạn là gì thì chúng ta hãy cùng phân tích từ “bỉ ngạn” xem nó có nghĩa thế nào nhé.

Chúng ta có thể đã nghe qua từ bỉ ngạn này rất nhiều lần ở trong kinh Phật, trong truyện kiếm hiệp của Trung Quốc vì loài hoa này được cho là có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theo người xưa, bỉ ngạn đại diện cho sự thuần khuyết và hoàn hảo thế nhưng nó lại không tồn tại trong thế giới này mà là ở 1 thế giới khác, một thế giới chỉ hướng tới sự hoàn mỹ. 

hoa-bi-ngan-la-gi
Thơ về hoa bỉ ngạn thường là về sự chia ly, xa cách

Bởi vì sao? Bởi vì thế giới trần tục này đã bị ô nhiễm, có quá nhiều điều trần tục xấu xa không thể hướng đến sự ưu mỹ thuần khiết được. Chính vì thế mà bỉ ngạn sẽ ở một thế giới cực kỳ thuần khiết, trong sáng mà không ai tới đó mà có thể quay về để kể lại cho chúng ta nghe được. Do đó, bỉ ngạn giống như là một nơi ở trong trí tưởng tượng của mỗi người, là một nơi cực kỳ sạch sẽ tinh khôi.

Nếu ai đã từng đọc truyện Bách Luyện Thành Thần thì có thể nhận thấy rằng những ai đạt đến cảnh giới Chân thần viên mãn và trải qua một đạo chi chân ý thì mới có thể lĩnh hội được hoàn toàn ý nghĩa của bỉ ngạn, ở đây nó tượng trưng cho phẩm chất cao quý toàn diện và sự thuần khiết của con người.

Vậy hoa bỉ ngạn là gì? Loài hoa này có thật không?

Hoa bỉ ngạn có tồn tại hay không là thắc mắc của rất nhiều người cũng bởi loài hoa này thường gắn liền với những truyền thuyết và giai thoại tâm linh thần bí. Trên thực tế, hoa bỉ ngạn là hoàn toàn có thật và được phân bố rải rác ở nhiều nơi. 

Ban đầu, hoa bỉ ngạn chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc nhưng sau đó người ta đã mang giống đi trồng ở nhiều nơi trên thế giới nên ngày nay có rất nhiều nước trồng loài hoa này. Cụ thể là ở Nhật Bản, Triều Tiên, ở Hoa Kỳ thì bỉ ngạn thường phát triển ở bang Texas, Bắc Carolina và nhiều tiểu bang khác thuộc phía Nam.

hinh-anh-ve-hoa-bi-ngan
Hình vẽ hoa bỉ ngạn đẹp đến nao lòng

Hoa bỉ ngạn Tiếng Anh có tên khoa học là Lycoris Radiata và thuộc họ hoa kèn đỏ. Trong tự nhiên, bỉ ngạn hoa thường mọc hoang nhiều ở trên các bờ sông, bờ đồi hoặc nghĩa địa.

Hoa bỉ ngạn còn có những cái tên khác nào?

  •  Tên theo tiếng Trung: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, Long Trảo hoa, San Ô Độc, U Linh hoa, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa, Vô Nghĩa thảo, Địa Ngục hoa,…
  •  Tên theo tiếng Nhật: Higanbana, Yuurei Bana, Shibito Bana, Manjushage, Kamisori Bana, Sutego Bana, Tengai Bana, Jigoku Bana.

Hoa bỉ ngạn có những đặc điểm gì?

  • Phụ thuộc vào từng loại mà hoa sẽ có 4 màu chính đó là: hoa bỉ ngạn đỏ (phổ biến nhất), hoa bỉ ngạn trắng (khá ít gặp), hoa bỉ ngạn xanh (ít thấy) và cuối cùng là hoa bỉ ngạn vàng (cực hiếm thấy). 
  • Bỉ ngạn hoa là loại thực vật thân thảo sống rất lâu năm với chiều cao thông thường từ 40 đến 100cm.
dac-diem-hoa-bi-ngan
Khi hoa bỉ ngạn nở thì lá cũng lụi tàn
  • Hoa của bỉ ngạn mọc thành chùm màu đỏ như máu hướng lên, những cánh hoa vươn dài và nở xòe về tất cả các phía như đuôi của 1 con công. Một cụm hoa thường có từ 5 tới 7 nụ, khi đã ra hoa thì sẽ không còn lá.
  • Hoa nở cực kỳ đúng ngày, 3 ngày trước và sau Xuân phân sẽ được gọi là Xuân bỉ ngạn, 3 ngày trước và sau Thu phân thì được gọi là Thu bỉ ngạn.
  • Hoa bỉ ngạn mọc hoàn toàn tự nhiên và được trồng bằng củ. 

Hoa bỉ ngạn có độc hay không?

Nếu hoa hồng đẹp nhưng gai góc, có thể làm tổn thương người vô tình chạm phải thì hoa bỉ ngạn lại có độc phía sau vẻ đẹp quyến rũ và mê người đó. Nếu không may nhiễm phải độc từ loài hoa này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Chất độc nguy hiểm đó được tiết ra từ củ của hoa bỉ ngạn do có chứa nhiều chất lycorin (một loại chất độc ảnh hưởng đến thần kinh), nếu không may thấm độc từ loại cây này thì người ta sẽ dần trở nên lơ mơ, chảy nước dãi, nặng thì sẽ dẫn đến tử vong. Người Nhật Bản từ xưa còn truyền tai nhau rằng loài hoa này chính là đại diện cho điềm gở và chết chóc.

Ý nghĩa ẩn sau loài hoa bỉ ngạn 

Đối với mỗi quốc gia và dân tộc thì dựa theo tập quán, phong tục sẽ có những ý nghĩa khác nhau về loài hoa này. Nhưng nhìn chung nó đều dựa trên những đặc điểm của loài hoa này mà tạo thành.

y-nghia-hoa-bi-ngan
Hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự xa cách, chia ly

Vậy đặc điểm chung và nổi bật của hoa bỉ ngạn là gì? Đó chính là sự phân ly giữa lá và cánh hoa, khi bỉ ngạn ra hoa thì lá sẽ rụng hết và ngược lại khi hoa tàn lụi thì lá sẽ mọc trở lại. Điều đó tượng trưng cho sự chia ly vĩnh viễn, sự chia xa không có hồi kết, như hai cực thế giới tựa như màn đêm và ánh sáng.

  • Tại Trung Quốc, cái nôi của hoa bỉ ngạn thì từ này được dùng để toát lên sự ưu mỹ và thuần khiết.
  • Tại Nhật Bản thì nó lại mang ý nghĩa là diễn tả như một ký ức đau thương mà không ai muốn nhắc lại.
  • Tại Triều Tiên thì nó lại dùng để nói lên nỗi nhớ da diết, khôn nguôi.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn – Đầy đau thương và nước mắt

Hoa bỉ ngạn xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết của văn hóa phương Đông. Dưới đây là 2 truyền thuyết phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn nhất của loài hoa này.

Truyền thuyết thứ nhất về bỉ ngạn

Dân gian tương truyền rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa thuộc cõi âm, nó thường mọc cạnh hồ Vong Xuyên ở Minh giới. Loài hoa này có màu đỏ rực như máu, phủ đầy Hoàng Tuyền – là con đường dẫn từ trần gian đến địa ngục. 

Theo truyền thuyết, hương thơm của bỉ ngạn có thể gọi ký ức lúc còn sống của người chết quay trở về. Khi linh hồn đi qua hồ Vong Xuyên thì sẽ quên đi toàn bộ ký ức ở  nhân gian, tất cả mọi thứ sẽ được lưu giữ trên hoa bỉ ngạn. 

Hoa bỉ ngạn sẽ chỉ dẫn và an ủi những vong hồn trên đường về cõi u linh. Bỉ ngạn cũng chính là nơi trú ngụ cho những linh hồn này. Bởi vậy, vào những ngày hoa nở, người trần gian sẽ được đi vào âm giới – nơi mà họ có thể được gặp lại ông bà và tổ tiên. Riêng đối với người Nhật, đây cũng là dịp để họ đi thăm viếng và sửa sang lại mồ mả của người thân đã khuất.

Truyền thuyết thứ hai về bỉ ngạn

Ngoài cái tên là hoa bỉ ngạn thì loài hoa này còn có tên gọi khác là Mạn Châu Sa Hoa vì nó gắn liền với 1 truyền thuyết đau thương khiến bao người rơi lệ. Từ xa xưa, sống bên cạnh hoa bỉ ngạn có một cặp yêu tinh có tên là Mạn Châu và Sa Hoa. Dù cả 2 cùng nhau canh giữ và bảo vệ bỉ ngạn hoa hàng ngàn năm nay nhưng lại chưa từng gặp mặt nhau dù chỉ một lần do quy định nghiêm ngặt của thần giới. Hai người giống như hoa và lá của bỉ ngạn vậy, tuy ở gần mà chẳng thể chạm đến nhau.

truyen-thuyet-ve-hoa-bi-ngan
Mạn Châu và Sa Hoa phá giới phải chịu ngàn kiếp luân hồi

Và rồi ngày định mệnh ấy cũng đến, cả hai vì quá muốn gặp nhau nên đã phá quy định của thần giới. Sự gặp mặt này của họ đã khiến lần đầu tiên hoa và lá của bỉ ngạn cùng xuất hiện. Sắc đỏ của hoa đã được tôn rực rỡ nhờ lá xanh một cách hoàn mỹ.

Thế nhưng thật không may, những vị thần biết đã biết được và vô cùng tức giận. Họ bị trừng phạt phải chịu kiếp luân hồi trong đau khổ và sẽ mãi mãi không thể gặp lại nhau. Mỗi lần luân hồi chuyển kiếp, cả hai sẽ ngửi được hương thơm của hoa bỉ ngạn và nhớ lại ký ức về nhau nhưng rồi sẽ lại bị đẩy vào vòng luân hồi đầy bi kịch không bao giờ kết thúc.

Hoa bỉ ngạn trong đời sống ngày nay

Hoa bỉ ngạn có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong đời sống hiện nay của con người, đặc biệt là ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… 

hoa-bi-ngan-thoi-nay

Ngoài bỉ ngạn hoa truyện, hoa bỉ ngạn anime thu hút rất nhiều người đọc thì những nhà làm phim cũng không bỏ qua ý nghĩa của loài hoa này mà làm những bộ phim hoa bỉ ngạn. Nổi bật trong đó là bộ phim truyền hình tình cảm “Hoa bỉ ngạn” do Tống Uy Long và Lâm Duẫn đóng vai chính vừa trình chiếu trong năm 2020 vừa qua. Thậm chí nhiều bạn trẻ vì quá yêu thích bỉ ngạn mà đã sở hữu những hình xăm hoa bỉ ngạn trên người.

Cùng ngắm một số hình ảnh hoa bỉ ngạn buồn

anh-hoa-bi-ngan-dep anh-hoa-bi-ngan-dep anh-hoa-bi-ngan-dep

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như ý nghĩa hoa bỉ ngạn mà Thợ sửa xe mong muốn được chia sẻ đến các bạn đọc. Bỉ ngạn chính là một trong những loài hoa vô cùng đặc biệt đáng để chiêm ngưỡng. Đã là hoa thì chắc chắn không có “ hoa xấu” và hoa bỉ ngạn cũng như vậy. Chắc hẳn những kiến thức hữu ích trên đây đã cho mọi người một cái nhìn tích cực và đa chiều nhất về loài hoa có quá nhiều câu chuyện để nói này nhé.

4197 Views