1032 Views

Yêu đơn phương là gì? Tại sao “Yêu đơn phương như chó gặm xương”?

Đôi khi bạn phải yêu đơn phương một người nhưng chẳng dám thổ lộ tình cảm của mình, bởi bạn biết họ sẽ chẳng bao giờ thuộc về bạn. Vậy yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương là cảm giác như thế nào, có đau không? Hãy cùng Thợ Sửa Xe giải đáp chuyện tình cảm này bằng bài viết dưới đây nhé!

Yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương tiếng Anh là unrequited love, còn trong tiếng Trung, chúng lại có tên gọi khác là 单相思 (tạm dịch: tình yêu không được đáp lại).

Nhìn chung, yêu đơn phương là tên gọi cho những mớ hỗn độn trong lòng (vui, buồn, hạnh phúc, nhớ nhung, cô đơn, buồn tủi,…). Yêu đơn phương có rất nhiều điểm tương đồng với một tình yêu đích thực: buồn rầu khi xa cách, giận hờn vu vơ và hạnh phúc, vui vẻ khi được người yêu chăm sóc, quan tâm.

Tuy nhiên, sự thiệt thòi to lớn nhất của cảm giác yêu đơn phương chính là nằm ở 2 chữ “đơn phương”, nghĩa là tình cảm chỉ xuất phát từ một phía. Bởi những cảm xúc bị kìm nén, chẳng thể nào giãi bày được với đối phương sẽ chỉ khiến bản thân trở nên tồi tệ, bên ngoài thì “miệng cười cười nói nói” nhưng bên trong lại như “lệ đổ vào tim”.

Đó cũng chính là lý do tại sao khi lướt những stt yêu đơn phương ngắn trên mạng xã hội, chúng ta sẽ thường bắt gặp những cảm giác: buồn rầu, cô đơn, thất vọng,… khi nhắc đến yêu đơn phương.

yeu-don-phuong-la-gi
Định nghĩa yêu đơn phương là gì

3 dấu hiệu của người đang yêu đơn phương

Luôn hy sinh âm thầm với người đó

Khi yêu đơn phương, chúng ta sẽ luôn dành cho đối phương những điều tuyệt vời nhất, sẵn sàng bên cạnh bảo vệ, chở che. Tuy nhiên, “người nhận thì chẳng biết, người cho đi lại chẳng nói ra” nên họ sẽ không bao giờ hiểu được tình cảm của bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ có thể biết được tâm tư, tình cảm của bạn nhưng lại chọn cách làm ngơ để giữ mãi mối quan hệ đó. Lúc này, dù có luẩn quẩn bởi rất nhiều câu hỏi, thắc mắc trong đầu nhưng vì yêu nên bạn vẫn sẽ chấp nhận làm siêu anh hùng không áo choàng, cho đi nhưng lại chẳng được công nhận.

tinh-yeu-don-phuong-la-gi
Người yêu đơn phương luôn tràn đầy sự hy sinh

Ngày vui chẳng có bao nhiêu mà ngày buồn lại nhiều không đếm xuể

Đối với một người đang yêu đơn phương, họ không cần những lời khen có cánh, cũng chẳng cần một vài lời chúc hay món quà xã giao, thứ họ cần chỉ là một vài hành động lãng mạn như: những cái vẫy tay cùng nụ cười, nhìn nhau thật lâu hay đơn thuần là có họ ngồi đằng sau xe cũng đủ khiến người yêu đơn phương hạnh phúc, vui vẻ cả ngày.

Thế nhưng, cũng vì không có danh nghĩa rõ ràng nên người yêu đơn phương chỉ biết âm thầm quan tâm từ phía sau; một phần sợ cảm giác bị từ chối, một phần sợ những thứ tốt đẹp ấy sẽ biến mất khi tỏ tình.

Luôn thắc mắc “có nên yêu đơn phương không’’

Nên hay không nên thổ lộ tình cảm của bản thân quả thực là một câu hỏi rất khó với người yêu đơn phương. Bởi cách đối phương phản hồi, đáp lại những gì mà bạn dành cho họ cũng sẽ khiến bạn hiểu ra phần nào đó về vị trí của mình trong lòng họ.

Tuy nhiên, để thổ lộ được tình cảm và nhận lại một kết quả tích cực thường không dễ dàng chút nào. Đôi khi bạn sẽ loay hoay chẳng biết nên xử lý ra sao, có nên tiếp tục hay dừng lại,… cứ như vậy mọi câu hỏi được lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn. Những rồi vào một ngày nào đó, bạn sẽ hiểu ra rằng chuyện gì đáng xảy ra cũng sẽ xảy ra mà thôi!

Xem thêm

Tại sao lại nói “Yêu đơn phương như chó gặm xương”?

Người ta thường nói “yêu đơn phương như chó gặm xương” bởi những cảm giác tiêu cực mà chúng mang lại. Cụ thể:

Người yêu đơn phương thường hay buồn bã

Những tâm sự, những câu chuyện mà bạn chẳng thể nào giãi bày, chỉ có thể giữ trong lòng vì bản thân chưa có vị trí quan trọng với người ấy. Hơn nữa, đau khổ nhất chẳng phải cảm giác bị lừa dối mà là mọi thứ cứ xảy ra trước mắt nhưng lại chẳng thể can ngăn, thay đổi được điều gì. Thế rồi tâm sự lại chồng chất tâm sự, sẽ đến lúc bạn bị chính nỗi buồn của mình “vùi dập” mà chẳng có cách nào vượt qua.

Đó cũng là lý do tại sao yêu đơn phương phải khóc của nhiều người!

yeu-don-phuong-co-dau-khong
yêu đơn phương có đau không

Người yêu đơn phương thường sẽ hay thất vọng

Chắc chắn, trong giai đoạn nào đó, cảm giác yêu đơn phương một người sẽ chỉ mang lại cho bạn những sự thất vọng tràn trề.

Đầu tiên, bạn sẽ thất vọng về bản thân: một người nhu nhược, khờ khạo, yếu kém, chẳng thể thốt lên những câu đơn giản để tháo gỡ mọi rào cản đang buộc chân. Tiếp theo, bạn sẽ khá thất vọng về đối phương vì sau những điều bạn đã làm cho họ nhưng họ lại chẳng thèm quan tâm, chẳng chút bận lòng.

Suy cho cùng, yêu đơn phương cũng chỉ là cảm xúc cơ bản của con người. Hơn nữa, trước khi muốn người khác để ý, yêu quý mình thì mình phải tự yêu và chăm sóc cho bản thân mình trước. Thế nên, đừng vì quá buồn rầu trong chuyện tình cảm mà khiến bản thân trở nên yếu đuối, xấu xí bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về yêu đơn phương mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng sau bài viết này, bạn đã hiểu được yêu đơn phương là gì và 3 dấu hiệu phổ biến nhất của người đang yêu đơn phương.

Ngoài ra, đừng quên tham khảo những dấu hiệu nhận biết tra nam tại website thosuaxe.vn để không bị mù quáng trong tình yêu và trở thành nạn nhân của họ bạn nhé!

1032 Views