140 Views

Nguyên lý máy sấy khí nén là gì? Mua loại máy nào chất lượng

Máy sấy khí là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quy trình sấy khô khí nén. Chúng giúp đảm bảo cho máy móc của bạn không bị ăn mòn và ngăn cản hiện tượng đóng cặn do các phản ứng của hơi nước gây ra. Vậy cấu tạo nguyên lý máy sấy khí nén công nghiệp là gì? Nên mua loại máy sấy khi nén nào chất lượng nhất? Mời bạn cùng Thợ Sửa Xe đi tìm hiểu qua các nội dung ngay sau đây!

Thông tin cơ bản về máy sấy khô khí nén

Như đã nói ở trên, máy sấy khí là một thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi hệ thống máy nén khí. Các thiết bị này thường được sử dụng trong rất nhiều nhà máy lớn và các đơn vị sản xuất tại nước ta. Máy sấy khí có vai trò tách hơi nước ra khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào hệ thống nén khí.

Khi máy nén khí hoạt động, nó sẽ nén không khí vào một bình chứa nhằm tạo nên áp lực lớn. Nếu lượng không khí này chưa được làm sạch, thì hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, tích tụ và chiếm diện tích của bình chứa, đồng thời làm giảm áp lực khí trong bình.

Để khắc phục tình trạng đó, chúng ta cần sử dụng máy sấy khí trước quá trình cho không khí đi vào máy nén khí. Vì thế, việc lựa chọn một thiết bị sấy khí phù hợp là vô cùng quan trọng, bởi chúng sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén.

nguyên lý máy sấy khí nén
Thông tin cơ bản về máy sấy khô khí nén

Hiện nay, trên thị trường đang có hai loại máy sấy khí phổ biến, đó là máy sấy khí nén kiểu lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ thường được dùng với mục đích tách hơi nước ra khỏi không khí bằng cách sử dụng các hạt hút ẩm để thực hiện quá trình.
 • Máy sấy khí nén kiểu lạnh sẽ hoạt động tương tự như một chiếc máy lạnh trong nhà và có tác dụng tách hơi nước ra khỏi khí nén.

Sau đây, hãy cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp.

Cấu tạo của máy sấy khí nén công nghiệp

Đối với các loại máy sấy khí kiểu làm lạnh sẽ được cấu tạo từ 11 bộ phận như:

 1. Bộ điều khiển áp
 2. Van xả nước tự động bằng điện hoặc van xả nước tự động bằng cơ
 3. Đường đi vào của khí nén
 4. Dàn ngưng
 5. Dàn trao đổi nhiệt (gas lạnh)
 6. Dàn trao đổi nhiệt (gas nóng)
 7. Đường ra của khí nén
 8. Quạt làm mát
 9. Điện nguồn
 10. Máy nén gas lạnh
 11. Điều khiển
cấu tạo máy sấy khí nén
Cấu tạo của máy sấy khí nén công nghiệp

Đối với các loại máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ được cấu tạo từ các bộ phận:

 1. Van xả khí
 2. Cửa xả khí
 3. Van đầu vào của khí nén
 4. Van một chiều tái sinh
 5. Giảm thanh
 6. Tháp hấp thụ

Nguyên lý hoạt động của các dòng sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý của máy sấy khí nén công nghiệp kiểu làm lạnh

Khí được nén với áp lực lớn, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao, khí sẽ được đi từ máy nén sang máy sấy khí qua đường khí nén. Sau đó, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát qua bằng một dòng khí nén đã được sấy khô.

Khi khí được làm lạnh, khí nén sẽ tiếp tục đi qua giàn trao đổi nhiệt và làm cho chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi. Từ đó, hệ thống sẽ làm lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ lại.

Các loại tạp chất ban đầu như dầu, bụi bẩn hoặc nước… tất cả sẽ được tách ra khỏi không khí và được xả ra ngoài thông qua van xả nước tự động. Phần khí nén sau khi được làm sạch sẽ có nhiệt độ khá thấp. Thế nên, chúng sẽ được đi qua một dàn nóng để sấy khô triệt để. Đồng thời, nhiệt độ của không khí sau đó sẽ được nâng lên mức 10 đến 15 độ C trước khi đưa vào sử dụng.

nguyên lý máy sấy khí nén-2
Nguyên lý của máy sấy khí nén công nghiệp kiểu làm lạnh

Nguyên lý máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ

Máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ được sử dụng các hạt silicagel để hấp thụ hơi nước và một số tạp chất khác. Dòng máy này thường sẽ có 2 bình chứa riêng biệt: bình chứa chất sấy khô và bình tái tạo lại khả năng hấp thụ hơi nước.

Trong quá trình vận hành, ngay sau khi khí nén đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa trực tiếp vào bình thứ nhất – bình chứa chất sấy khô với mục đích hấp thụ lượng nước có trong khí nén. Khi đó, lượng hơi ẩm có trong khí nén sẽ kết hợp với các chất hấp thụ để tạo thành những giọt nước lắng xuống đáy bình.

Sau đó, những giọt nước này  được dẫn ra ngoài bằng van xả đáy. Còn phần khí nén đã được sấy khô và lọc sạch sẽ được đi theo cửa ra của bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng về sau này.

nguyên lý sấy khô bằng khí nén
Nguyên lý máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ

Sau một khoảng thời gian làm việc, các chất được sấy khô sẽ bị bão hòa và không còn khả năng hấp thụ hơi nước được nữa. Lúc này, bình tái tạo sẽ tái sinh lại khả năng hấp thụ hơi nước và sẽ hoạt động để loại bỏ được hết lượng nước đã hấp thu trong chất làm khô. Điều này được gọi là tái sinh chất được làm khô.

Quá trình tái sinh này được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén công nghiệp. Tức là hai bình sẽ làm việc song song với nhau. Nếu một bình thực hiện nhiệm vụ sấy khí nén thì bình còn lại sẽ thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại.

Hiện nay, các máy sấy khí có hai cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm bằng cách sử dụng không khí nóng hoặc không khí nén khô.

Ứng dụng của máy sấy khô khí nén công nghiệp

Máy sấy khí hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất như: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, giao thông vận tải, dược phẩm – y tế,  xây dựng,…

 • Nông nghiệp: Máy sấy khí thường được dùng để sấy khô các sản phẩm nông sản như lúa, ngô, khoai… Dòng máy này có nhiệm vụ giúp nông sản không bị ẩm mốc mỗi khi mưa gió, nồm và ẩm ướt. Ngoài ra, máy sấy khí nén còn giúp người dùng tiết kiệm diện tích kho bãi và thời gian phơi, sấy nông sản cho người dân.
 • Dược phẩm – y tế: Máy sấy khí nén công nghiệp sẽ đảm bảo cho các thiết bị và máy móc của bạn không bị ẩm mốc. Hơn thế nữa, các model này cũng tránh tình trạng sai số không đáng có, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc dược phẩm.
 • Chế biến thực phẩm: Thông thường, máy sấy khí sẽ được sử dụng để chế biến và bảo quản thực phẩm. Các thiết bị này sẽ đảm bảo giúp cho thực phẩm của bạn luôn khô ráo, không bị hỏng hay ẩm mốc do thời tiết.
ứng dụng nguyên lý sấy kho trong công nghiệp
Ứng dụng của máy sấy khô khí nén công nghiệp
 • Ngành xây dựng: Ngoài có nhiệm vụ cung cấp những khí nén sạch và khô, máy sấy khí còn hỗ trợ việc vận hành và vận chuyển các thiết bị công nghiệp như máy khoan, máy phun bê tông,…
 • Giao thông vận tải: Máy sấy khí sẽ giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các thiết bị khi điều chỉnh đóng và mở cửa xe, đường ray xe lửa…

Máy sấy khí nén loại nào chất lượng?

Trong hai dòng máy sấy khí nén tác nhân lạnh máy sấy khí nén kiểu hấp thụ, chúng có nhiều khác biệt nhiều từ cấu tạo đến cách thức làm việc. Do đó, nhiều người tiêu dùng hiện nay có thể đang băn khoăn: “dòng sấy khí nào chất lượng nhất và nên đầu tư?”.

Thực ra, mỗi hệ thống làm khô khí nén sẽ đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bạn có thể căn cứ vào đó để có thể lựa chọn thiết bị sấy khí phù hợp, tối ưu nhất cho cơ sở.

Đánh giá máy sấy khô khí nén công nghiệp kiểu làm lạnh

Ưu điểm:

 • Giá thành các model sấy khí tác nhân lạnh khá rẻ và phải chăng. Nhờ đó, mà người dùng có thể tiết kiệm được kha khá chi phí ban đầu.
 • Các chi phí vận hành của thiết bị tương đối thấp, kèm với đó là lượng tiêu hao điện năng không quá nhiều.
 • Các thiết bị này đều có kết cấu đơn giản, dễ hiểu và dễ dàng vận hành.
 • Chi phí để bảo dưỡng máy sấy khí nén công nghiệp kiểu làm lạnh thường không cao.
 • Trong các trường hợp như không khí tồn đọng dầu, thiết bị cũng sẽ không bị ảnh hưởng và hư hỏng.

Nhược điểm:

Theo Thợ Sửa Xe, máy sấy khí này chỉ có một điểm yếu duy nhất chính là bị hạn chế khả năng điểm sương của thiết bị.

Đánh giá máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ

Ưu điểm:

 • Các thiết bị sấy khô khí nén kiểu hấp thụ này đều có thể đạt được điểm sương cực thấp mà không hề bị đóng băng.
 • Chi phí hoạt động của máy vừa phải, phù hợp với ngưỡng điểm sương mà thiết bị có thể đạt được.

Nhược điểm:

 • Giá bán của dòng máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ này khá cao
 • Cần thường xuyên thay thế và kiểm tra định kỳ các chất hút ẩm để đảm bảo hiệu suất công việc.
 • Tiêu thụ lượng khí nén nhiều hơn trong quá trình hoạt động so với máy sấy khí kiểu lạnh. Bởi nguyên lý máy sấy khí nén kiểu hấp thụ phải tiêu hao bớt một phần khí khô để có thể tái tạo lại các hạt hút ẩm.

Nên mua máy sấy khí nén tác nhân lạnh hay máy sấy khí nén kiểu hấp thụ tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi: “nên mua thiết bị sấy khí nén loại nào tối ưu nhất?”, bạn cần căn cứ vào chính nhu cầu sử dụng của bản thân, cụ thể như:

 • Nếu bạn có yêu cầu về loại máy nén có lượng khí nén đạt độ sạch cao và độ khô lớn (sử dụng trong quá trình sản xuất các dụng cụ y tế, vỏ thuốc hay chế biến thực phẩm,…) thì dòng máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất với bạn.
cấu tạo máy sấy khí nén-3
Chọn máy sấy khí kiểu hấp thụ nếu bạn muốn lượng khí nén đạt độ sạch cao và độ khô lớn
 • Ngược lại, nếu bạn chỉ cần một thiết bị có lượng khí nén sạch tương đối, vừa đủ để bảo vệ cho hệ thống máy nén và tiết kiệm chi phí, hãy lựa chọn các dòng máy sấy khí có tác nhân làm lạnh!

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén công nghiệp. Hy vọng Thợ Sửa Xe đã có thể giúp quý bạn giải đáp thắc mắc về dòng thiết bị hữu dụng này. Nếu bạn còn những câu hỏi cần giải đáp cụ thể, hay đang quan tâm đến các sản phẩm máy sấy khí nén công nghiệp, hãy liên hệ ngay tới 0967 998 982 – 0987 661 782 để được tư vấn MIỄN PHÍ 24/7!

140 Views