450 Views

Bằng TOEIC là gì? Những ai nên học và thi chứng chỉ TOEIC?

Bên cạnh bằng IELTS, TOEFL,… bằng TOEIC cũng là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng, được nhiều người quan tâm. Vậy bằng TOEIC là gì? Bằng Toeic có giá trị/thời hạn bao lâu? Bằng TOEIC có điểm gì khác biệt so với những loại bằng khác? Hãy cùng thosuaxe.vn tìm hiểu ngay sau đây!

Bằng TOEIC là gì?

Bằng TOEIC là giấy chứng nhận hoàn thành kỳ thi tiếng Anh giao tiếp quốc tế (Test of English for International Communication). Loại bằng này phản ánh rõ trình độ tiếng Anh giao tiếp của một người trong các ngành nghề kinh doanh, du lịch, thương mại.

bang-toeic
Hình ảnh minh họa về chứng chỉ TOEIC

Lợi ích khi học TOEIC

Sở hữu chứng chỉ Quốc tế

Hiện nay, bằng TOEIC hay chứng chỉ TOEIC đã được công nhận tại 150 quốc gia và hơn 14,000 doanh nghiệp trên toàn thế giới. Vì thế, khi sở hữu tấm bằng TOEIC trên tay, chứng tỏ bạn đang cầm nắm một chứng chỉ quốc tế quan trọng cho tương lai sau này.

Đủ điều kiện ra trường

Hiện nay, đa số các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam đều yêu cầu chứng chỉ TOEIC từ 6.0 trở lên. Chẳng hạn như: Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại, Đại học kinh tế Quốc dân,… Do đó, việc học và thi TOEIC sao cho đạt yêu cầu chính là một trong những việc bạn nhất định phải làm nếu muốn tốt nghiệp đúng thời hạn.

loi-ich-khi-hoc-toeic
TOEIC hiện đang là một trong những yếu tố bắt buộc để xét tốt nghiệp của nhiều trường

Du học

Bằng TOEIC là điều kiện cần để bạn có thể du học ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bởi, chỉ khi có bằng/chứng chỉ TOEIC, bạn mới chứng minh được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bản thân – nền tảng để giao tiếp, học tập và làm việc ở bất cứ đâu. 

co-hoi-du-hoc-khi-hoc-bang-toeic
Bạn có thể du học tại các nước công nhận TOEIC

Như vậy, bằng TOEIC cũng có thể coi như một “tấm vé” vạn năng, giúp các bạn du học sinh thực hiện được ước mơ, theo học tại ngôi trường yêu thích và nâng cao trình độ của bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Vì tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng phổ biến trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Bất cứ nơi nào có giao dịch quốc tế, nơi đó sẽ cần sử dụng đến Tiếng Anh. Chính vì thế, trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, tấm bằng TOEIC sẽ là một lợi thế rất lớn cho quá trình tìm việc và thăng tiến sau này.

Trên thực tế, việc có bằng TOEIC không đảm bảo 100% bạn sẽ có việc làm lương cao, thế nhưng nếu có thêm chứng chỉ này, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội về công việc tốt hơn so với những người khác. 

Tự tin hơn

Nếu để ý, bạn sẽ thấy đại đa số người có trình độ tiếng Anh tốt đều rất tự tin, năng động và có cá tính riêng. Họ thường xuyên được tiếp cận, mở mang đầu óc với những kiến thức tinh hoa, nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đồng thời luôn tin tưởng vào khả năng, năng lực của bản thân bởi ít nhất thì họ cũng đã vượt qua bộ môn mà không phải ai cũng có thể chinh phục được.

tu-tin-hon-khi-hoc-toeic
Giỏi tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, làm việc với đối tác nước ngoài

Bằng TOEIC khác gì so với IELTS, TOEFL

Để hiểu hơn về bằng TOEIC cũng như những điểm khác biệt so với bằng IELTS hay TOEFL, mời bạn tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây:

TOEIC TOEFL IELTS
Định nghĩa – Là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế về 2 kỹ năng nghe – đọc hoặc 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết dành cho người đi làm, người có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

 

– Bằng TOEIC là chứng chỉ thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của một người trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, du lịch.

– Là bài kiểm tra năng lực toàn diện nghe – nói – đọc – viết Tiếng Anh quốc tế đối với người dự thi có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh.

 

– Bằng TOEFL là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của một người trong môi trường học thuật cấp cao.

– Là bài kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh quốc tế theo kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đối với người dự thi có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh.

– Bằng IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong môi trường học thuật.

Đơn vị tổ chức ETS ETS Cambridge Assessment English, Hội đồng Anh và IDP của Úc
Thời gian tổ chức thi Thứ 2 – 7 hàng tuần 4 – 5 lần/tháng 3 – 4 lần/tháng
Thời hạn chứng chỉ 2 năm 2 năm 2 năm
Lệ phí thi – 1.390.000 VNĐ/lần (đối với 2 kỹ năng nghe – đọc)

– 2.000.000 VNĐ/lần (đối với 2 kỹ năng đọc – viết)

 – 3.390.000 VNĐ/lần (đối với 4 kỹ năng) 

3.800.000 VNĐ/lần 4.850.000 VNĐ/lần
Hình thức thi Trên giấy Trên giấy, máy tính Trên giấy, máy tính
Kỹ năng yêu cầu Nghe – nói hoặc Đọc viết (đối với TOEIC 2 kỹ năng)
Nghe – nói – đọc – viết (đối với TOEIC 4 kỹ năng)
Nghe – nói – đọc – viết Nghe – nói – đọc – viết
Thời gian thi 2 tiếng 4 tiếng 2 tiếng 45 phút
Phạm vi kiến thức Tiền trung cấp Trung cấp Trung cấp
Phạm vi sử dụng >14.000 doanh nghiệp và >150 quốc gia trên thế giới công nhận >9.000 tổ chức giáo dục, trường đại học danh giá tại Mỹ, Canada cùng >130 quốc gia khác công nhận >11.000 tổ chức cùng 145 quốc gia công nhận, trong đó có New Zealand, Canada, Úc,…

Qua bảng trên, chắc hẳn chúng ta đều đã thấy được sự khác biệt giữa 3 loại chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân mà bạn có thể theo học và thi từng loại chứng chỉ khác nhau.

Nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh với mục đích du học, làm việc và định cư ở nước ngoài thì nên thi chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Anh để tìm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì nên thi bằng TOEIC.

Những câu hỏi khác liên quan đến bằng TOEIC

Bằng TOEIC có giá trị bao lâu?

Tương tự như TOEFL, IELTS, bằng TOEIC có giá trị sử dụng trong 2 năm. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng chúng để làm căn cứ cho hồ sơ xin việc hoặc đi du học tại các nước chấp nhận bằng TOEIC. 

bang-toeic-co-gia-tri-trong-bao-lau
Chứng chỉ TOEIC có giá trị sử dụng trong 2 năm kể từ ngày nhận

Sau 2 năm, bạn sẽ phải thi TOEIC lại nếu muốn tiếp tục sử dụng bằng TOEIC cho những mục đích khác. Trong trường hợp bạn không thi lại TOEIC sau thời gian hết hạn, tấm bằng đó sẽ không còn giá trị và không được công nhận tại bất cứ đâu.

Học chứng chỉ TOEIC có giao tiếp với người nước ngoài được không?

Khi học TOEIC 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết cùng lúc, người học hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài ngay. 

Nếu tài chính của bạn còn hạn chế, bạn có thể lựa chọn hình thức học TOEIC 2 kỹ năng nghe – nói để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên với cách học này, bạn sẽ bị hạn chế khi cần viết hoặc đọc tài liệu nào đó liên quan đến tiếng Anh. 

tu-tin-tro-chuyen-voi-nguoi-nuoc-ngoai-sau-khi-hoc-toeic
Học TOEIC chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với người nước ngoài

Thi TOEIC bao lâu thì sẽ có kết quả?

Thông thường, ở Hà Nội, kết quả bài thi TOEIC sẽ được thông báo sau 5 ngày. Còn ở miền Nam hoặc các tỉnh thành khác, kết quả thi sẽ được gửi về sau 7 ngày.

Mỗi thí sinh sẽ được nhận một phiếu báo điểm thi trong phong bì niêm phong. Để nhận lại kết quả thi, bạn cần đến trực tiếp văn phòng IIG Việt Nam ở khu vực của mình. 

Lưu ý, khi đi bạn cần mang đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng sau: bản gốc form đăng ký dự thi, hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

Đăng ký thi TOEIC cần chuẩn bị gì?

Để đăng ký thi TOEIC, bạn cần chuẩn bị:

  • 3 tấm hình 3×4 được chụp không quá 3 tháng
  • Căn cước công dân/hộ chiếu gốc để đối chiếu
  • Lệ phí thi

Ngoài ra, để phòng trước trường hợp có việc bận đột xuất và ngày thi, bạn cần tham khảo thêm về Quy định hủy/hoãn thi TOEIC như sau: 

  • Phải đến trực tiếp văn phòng IIG Việt Nam để thay đổi ngày thi
  • Trả một nửa lệ phí bằng lệ phí thi nếu bạn muốn hủy ngày thi
  • Đối với những thí sinh hủy/hoãn ngày thi nhưng không thông báo hoặc không đến trực tiếp văn phòng IIG Việt Nam, thí sinh sẽ không được hoàn trả lệ phí thi

Ai nên học TOEIC?

  • Sinh viên các trường cao đẳng/đại học, đặc biệt là các trường hoặc khối ngành kinh tế
  • Ứng viên muốn tìm việc tại các công ty lớn ở trong và ngoài nước
  • Người muốn theo học tại các trường ở nước ngoài, có chấp nhận chứng chỉ TOEIC

Trên đây là toàn bộ thông tin về TOEIC mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu bằng TOEIC là gì, bằng TOEIC có giá trị bao lâu, tại sao nên học TOEIC,…

Để theo dõi thêm nhiều thông tin hay ho, thú vị hơn về tiếng Anh nói chung cũng như bằng TOEIC nói riêng, bạn đừng quên truy cập website hoặc để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể!

450 Views