140 Views

Cách nấu thịt kho tàu ngon dễ làm ngay tại nhà

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được một nồi thịt thơm ngon đúng chuẩn vị. Bài viết đưới đây, thosuaxe.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về cách nấu thịt kho tàu thơm ngon nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Chọn nguyên liệu làm thịt kho tàu

Trước tiên để làm được một món thịt kho tàu thơm ngon chúng ta cần biết cách chọn nguyên liệu tươi, sạch. Đặc biệt trong món thịt kho tàu là nguyên liệu chính cho món ăn, không những cần tươi mà còn phải biết chọn thịt ở vị trí nào để vừa có cả nạc, cả mỡ mà vừa mềm thơm.

cach-nau-thit-kho-tau-ngon
Để có được món thịt kho tàu ngon nhất cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt lợn tươi ngon

Để mua được loại thịt heo ngon, phù hợp nhất để làm thịt kho tàu chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

– Màu sắc của thịt: những miếng thịt heo mà ngon thường có màu hồng tươi và sáng. Lớp mỡ thịt không quá dày nhưng cũng không quá mỏng, có màu trắng trong hơi ngả sang ngà ngà một chút.

Cần lưu ý tránh mua phải những miếng thịt heo có màu quá nhợt nhạt hay màu quá sẫm nhé. Bởi rất có thể thịt không còn tươi ngon.

– Ngửi mùi thịt: Miếng thịt heo ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Dù khi đi lựa là thịt sống nhưng bạn lại không ngửi thấy có mùi tanh hay mùi hôi khó chịu.

– Thử độ đàn hồi của thịt: Miếng thịt ngon thường có độ đàn hồi tốt. Do đó mà bạn có thể dùng 1 ngón tay của mình, ấn vào miếng thịt. Khi bạn thả tay ra miếng thịt trở lại hình dạng ban đầu mà không xuất hiện vết lõm thì đó là miếng thịt còn tươi ngon nên chọn.

Trong trường hợp miếng thịt bị lõm xuất, thậm chí khi sờ vào còn xuất hiện lớp dịch nhớt nhớt thì tuyệt đối không nên lựa chọn.

– Mỡ lợn: lựa chọn thịt để kho tàu nên lựa chọn phần ba chỉ có cả thịt và mỡ. Mỡ lợn và thịt nạc cần phải dính liền với nhau.

cach-nau-thit-kho-tau-ngon-cach-chon-thit
Miếng thịt lợn tươi ngon cần có phần mỡ và phần nạc dính liền với nhau

Ngoài việc bạn có thể đảm bảo được khi thái thịt ra phần nạc và phần mỡ không bị tách nhau, mà bạn cũng có thể dựa vào đó để biết được con lợn mà mình mua có bị nuôi tăng trọng hay không.

Quan sát thật kỹ ở phần thịt nạc và mỡ của ba chỉ. Nếu như chúng tách rời nhau, thậm chí còn có dịch vàng chảy ra thì đó là thịt của con lợn đã bị nuôi bằng chất tạo nạc, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn trứng gà ngon

Một nồi thịt kho tàu sẽ rất ngon nếu kết hợp thêm với trứng. Trứng gà thường sẽ được chia ra làm hai loại đó chính là trứng gà công nghiệp và trứng gà ta. Tất nhiên trứng gà ta sẽ thơm ngon hơn nhiều so với trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng chọn mua được loại trứng này.

Dù là loại trứng nào đi nữa bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để lựa chọn được trứng ngon nhé:

– Đầu tiên, nên quan sát vỏ trứng. Với những quả trứng tươi thì vỏ thường có màu sẫm, ở trên bề mặt không xuất hiện các đốm đen và khi sở vào chúng ta vẫn có cảm giác hơi nhám, sần sùi.

cach-nau-thit-kho-tau-ngon-chon-trung-ga
Trứng gà tươi ngon có vỏ màu vàng sẫm và bề mặt không xuất hiện các đốm đen

Nếu bạn thấy trứng màu vàng nhạt và vỏ trứng có các đốm đen lạ li ti thì không nên mua (cách này chỉ phù hợp với trứng công nghiệp).

– Lắc trứng: cầm quả trứng lên tay và lắc nhẹ sau đó lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy tiếng động thì tức là đó là trứng cũ. Nếu như tiếng động này càng lớn thì trứng càng dễ có khả năng bị hỏng.

– Một trong những cách khác đó là bạn có thể soi trứng. Sử dụng một chiếc đèn pin hay đặt quả trứng dưới ánh đèn, nếu thấy quả trứng lòng đỏ tròn nằm ở giữa là trứng mới. Tuy nhiên cách này khá lâu và thường sử dụng khi ở nhà.

Chế biến, khử mùi hôi của thịt lợn

Thịt heo khi được mua về cần phải khử đi mùi tanh. Chúng ta có thể sử dụng một số cách sau:

Chần qua nước sôi

Đây là cách khá đơn giản để bạn khử mùi hôi tốt nhất cho thịt. Chỉ cần rửa sạch thịt heo. Sau đó đun sôi một nồi nước rồi cho thịt heo vào luộc sôi. Khi cho thịt vào vớt hết phần bọt nổi bên trên. Đợi khoảng 3 phút bạn vớt thịt ra, rửa lại một lần nữa là có thể đem đi chế biến.

Nếu bạn thấy trứng màu vàng nhạt và vỏ trứng có các đốm đen lạ li ti thì không nên mua (cách này chỉ phù hợp với trứng công nghiệp).

– Lắc trứng: cầm quả trứng lên tay và lắc nhẹ sau đó lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy tiếng động thì tức là đó là trứng cũ. Nếu như tiếng động này càng lớn thì trứng càng dễ có khả năng bị hỏng.

– Một trong những cách khác đó là bạn có thể soi trứng. Sử dụng một chiếc đèn pin hay đặt quả trứng dưới ánh đèn, nếu thấy quả trứng lòng đỏ tròn nằm ở giữa là trứng mới. Tuy nhiên cách này khá lâu và thường sử dụng khi ở nhà.

Chế biến, khử mùi hôi của thịt lợn

Thịt heo khi được mua về cần phải khử đi mùi tanh. Chúng ta có thể sử dụng một số cách sau:

Chần qua nước sôi

Đây là cách khá đơn giản để bạn khử mùi hôi tốt nhất cho thịt. Chỉ cần rửa sạch thịt heo. Sau đó đun sôi một nồi nước rồi cho thịt heo vào luộc sôi. Khi cho thịt vào vớt hết phần bọt nổi bên trên. Đợi khoảng 3 phút bạn vớt thịt ra, rửa lại một lần nữa là có thể đem đi chế biến.

cach-nau-thit-kho-tau-ngon-rua-thit-lon
Chần thịt qua nước sôi là cách đơn giản giúp khử mùi thịt lợn

Ngâm thịt trong nước muối

Bạn cho nước sạch vào trong bát tô sau đó khuấy khoảng 1 thìa muối trắng. Khi muối đã tan bỏ miếng thịt lợn đã rửa sạch vào ngâm.

Khoảng 10-15 phút sau bạn vớt thịt ra rửa sạch rồi chế biến như bình thường.

Cách nấu thịt kho tàu ngon nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt lợn ba chỉ: 500g

– Trứng: trứng gà 5 quả (có thể thay thế bằng trứng cút hoặc trứng vịt)

– Nước mắm ngon

– Nước dừa tươi: 1 quả

– Tỏi, ớt, đường, hành lá.

– Gia vị: muối, mì, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế thịt và ướp thịt

– Thịt ba chỉ sau khi mua về sơ chế rửa sạch và khử mùi (như hướng dẫn trên) sau đó thái miếng vuông to.

– Cho thịt lợn đã được thái miếng vào tô rồi sử dụng các nguyên liệu ướp bao gồm 2 thìa mắm, 1 thìa đường, ½ thìa mì chính, muối, tỏi băm, hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn. Đảo để rồi để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc trứng

– Trong lúc chờ cho thịt ngấm gia vị chúng ta có thể tranh thủ luộc chín trứng sau đó lột sạch vỏ để ra bát.

– Để cho trứng dễ bóc hơn và không bị vỡ ra khi luộc thì nên cho thêm 1 chút muối và một chút dấm gạo vào nước luộc.

– Nếu muốn nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi lột trứng bạn có thể bỏ trứng vào chiên sơ cho vàng đều hết mặt ngoài giúp tăng được độ dai giòn cho trứng.

Bước 3: Chưng nước màu

– Cho đường vào chảo đun sôi cho tới khi đường chảy ra và chuyển dần sang màu cánh gián. Sau đó bạn từ từ cho thêm 1 bát tô nước vào, ước lượng đủ nước để kho thịt. Để tránh bị cháy có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường.

Bước 4: Tiến hành nấu thịt kho tàu

cach-nau-thit-kho-tau-ngon-thanh-pham
Tiến hành đun thịt kho tàu trên bếp

– Bắc nồi lên trên bếp rồi cho thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại. Nêm thêm chút mắm để vị đậm đà hơn.

– Tiếp theo cho nước màu và nước dừa vào. Lượng nước có thể cấp xỉ với thịt. Đun bằng lửa to cho đến khi rồi rồi vặn nhỏ lửa trong vòng khoảng 1 tiếng rưỡi.

Nên chú ý khi sôi trên bề mặt nồi thịt có bọt, bạn nên dùng thìa hớt bọt bên trên đi.

– Trong trường hợp mà không có nước dừa bạn nên tăng thêm lượng nước màu để thịt được ngọt hơn.

– Trước khi tắt bếp khoảng 30 phút, bạn cho trứng vào đun cùng là trứng có thể ngấm đều.

Lưu ý:

– Cần lưu ý tránh đảo thịt quá nhiều sẽ khiến trứng và thịt bị bát.

– Không nên cho trứng vào ninh ngay từ đầu, sẽ khiến cho trứng bị chai và cứng.

– Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian mà thịt vẫn nhanh mềm bạn có thể thêm một chút baking soda vào kho sẽ giúp thịt nhanh nhừ.

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn đi tìm hiểu về cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị thơm ngon nhất. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thể tự tin nấu cho gia đình mình một nồi thịt kho tàu thơm ngon nhất.

140 Views