1422 Views

Chằm zn là gì? [Mách bạn] Trầm zn hay chằm zn mới đúng

Tuy mạng xã hội mỗi lúc một khác nhau, thế nhưng teencode thì thời nào cũng có. Đặc biệt, dạo gần đây Gen Z đã khiến các thế hệ trước phải đau đầu vì những ngôn từ gây “lú”, khó hiểu của mình, nhất là “chằm zn” hoặc “trầm zn”. Để không tự biến mình trở thành “người tối cổ”, mời bạn tham khảo bài viết ngay sau đây để biết được trầm zn là gì và chằm zn là gì.

Trầm Zn là gì? Chằm Zn là gì?

“Chằm Zn” thực chất là một cách đọc lóng của từ “trầm cảm”. Từ này được rất nhiều Gen Z yêu thích và sử dụng do tính hài hước và có phần gây “lú” cho đối phương.

Trong đó, theo cách phát âm của người miền Nam thì “chằm” được đọc gần giống với “trầm”, còn Zn chính là ký hiệu hóa học của nguyên tố kẽm. Bằng tất cả sự sáng tạo và hiểu biết của mình, thế hệ Gen Z đã biến đổi cụm từ này như sau: Trầm cảm → Chằm Kẽm → Chằm Zn.

Tuy nhiên, những từ teencode thì luôn có nhiều biến thể và không dập khuôn, do đó “trầm zn” hay “chằm zn” đều được công nhận là một cách nói lái đi của “trầm cảm”; giúp câu nói giảm bớt được sắc thái tiêu cực hoặc thể hiện sự châm biếm một cách hài hước.

Ví dụ:

  • Cảm thấy mệt mỏi khi nghe xong một vấn đề nào đó: “Thực sự nghe xong là muốn chằm zn luôn đó, u là trời”.
  • Cảm thấy áp lực với cuộc sống/công việc/học tập: “trầm kẽm mất thôi”.
cham-zn-la-gi
Chằm Zn meme

Nguồn gốc của “chằm zn” là gì?

Từ “chằm zn” được xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 06/2/2021 trên Facebook với nội dung bài đăng là: “con chằm zn, con chằm zn lắm mẹ à”, đây là câu được lấy cảm hứng từ “con mệt lắm, con mệt mỏi lắm mẹ à”.

Ngay sau đó, cách sử dụng của cụm từ này đã được rất nhiều các bạn trẻ hưởng ứng tích cực. Từ đó, những nội dung đi kèm với “trầm zn” hay “chằm zn” xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Xem thêm

Tại sao “trầm zn” hay “chằm zn” lại được viral?

Theo rất nhiều cuộc khảo sát tại Việt Nam thì có đến 9/10 bạn trẻ thuộc gen Z nói rằng bản thân đã có những trải nghiệm khủng hoảng về thể chất cũng như tâm lý. Ngay từ khi còn bé, một số người đã phải chịu áp lực nặng nề về sự ổn định tài chính, nghề nghiệp tương lai,…. Do đó, họ thường xuyên rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng.

Với tình trạng tâm lý đó, mặc dù chưa đủ để kết luận là mắc bệnh trầm cảm thế nhưng Gen Z vẫn sử dụng cụm từ này rất nhiều, nhằm thể hiện sự hài hước, dí dỏm và giảm bớt sự nặng nề, căng thẳng của đôi bên.

tram-zn-la-gi
“Chằm Zn” nên được sử dụng đúng hoàn cảnh

Mặc dù đây là một từ lóng được giới trẻ yêu thích và hưởng ứng rất nhiều, tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn nhận và tiết chế bớt. Bởi nếu sử dụng cụm từ này đúng lúc, đúng hoàn cảnh, bạn sẽ có thể tránh được những hiểu lầm không đáng có và giúp người xung quanh có cái nhìn nghiêm túc hơn về trầm cảm”.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chằm zn mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã thực sự hiệu được trầm zn hay chằm zn là gì, từ nào mới là từ đúng,…

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào, hãy để lại 1 bình luận ở phần nhận xét phía dưới, Thợ Sửa Xe chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

1422 Views