2168 Views

Chấp điếu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chấp điếu

Hiện nay, có một số gia đình nhà có đám tang thông báo rằng xin miễn chấp điếu. Vậy bạn hiểu chấp điếu ở đây là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của chấp điếu như thế nào?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Chấp điếu là gì?

Chấp điếu là thuật ngữ sử dụng chỉ tiền phúng viếng tại các đám tang. Như chúng ta vẫn biết ở trong các đám tang của người Việt, phúng viếng là một phong tục không thể thiếu.

Bên cạnh thẻ hương và vòng hoa thì mọi người sẽ thường kèm vào đó là một phong bì, bên trong có khoản tiền tùy tâm để phúng viếng ở trong các đám tang. Đây cũng là cách để người phúng viếng bày tỏ tấm lòng tiếc thương, chia sẻ đóng góp với gia chủ, giúp gia chủ trang trải chút ít khoản phí ma chay.

chap-dieu-la-gi
Chấp điếu là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ tiền phúng viếng ở trong đám tang

Do đó xin miễn chấp điếu cũng được hiểu là không nhận tiền phúng viếng ở trong đám tang. Bên cạnh những gia đình nhận chấp điếu thì một số gia đình thông báo không nhận chấp điếu vì không muốn mang nợ quá nhiều, cũng không muốn làm phiền lòng tới những người phúng viếng.

Nếu như trong quá trình tổ chức tang lễ mà gia chủ thông báo miễn chấp điếu thì người phúng viếng có thể chỉ mang bó hương hoa để viếng hoặc cũng có thể đơn giản hơn là đến thắp một nén nhang thể hiện lòng thành đối với người đã khuất, mang đến chút an ủi và hơi ấm cho gia chủ.

Nguồn gốc, ý nghĩa của chấp điếu

Theo như phong tục thờ cúng từ xưa tới nay của người dân Việt Nam thì việc phúng điếu đã xuất hiện từ rất lâu đời trước đây. Tất cả đều bắt nguồn từ truyền thống tương thân tương ái ông cha ta để lại, mọi người giúp đỡ tương trợ nhau lúc khó khăn.

Mỗi khi một gia đình nào đó có tang sự, mọi người thường tề tụ lại với nhau, cùng với gia chủ phụ giúp các công việc ma chay. Có nhà sẽ phụ lễ vật, cũng có nhà phụ thêm tiền mua ma chay,…

y-nghia-cua-tu-chap-dieu
Chấp điếu mang ý nghĩa đóng góp cùng với gia đình người đã mất để lo tang sự và thể hiện sự an ủi, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau

Cũng kể từ đó mà phong tục chấp điếu được kế thừa, lưu truyền cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ngày nay việc phúng điếu có phần cầu kỳ hơn so với trước kia và phần lễ vật cũng dần bị đặt nặng hơn về vật chất. Khi đi phúng viếng người ta chuẩn bị các phần lễ vật, trái cây nhang đèn, phong bì phúng điếu.

Theo thời gian, việc chấp điếu dần trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, ở khắp các vùng miền. Chỉ cần gia đình nào có tang sự là sẽ không thể thiếu phần phúng điếu người mất được.

Hiện nay cũng có một số quan điểm rằng việc nhận lễ vật phúng điếu làm cho linh hồn người đã khuất bị mắc nợ và không siêu thoát được. Một số khác lại cho rằng đây là hành động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, nên dù gia đình đã lo tốt hậu sự cho người mất nhưng vẫn nên chấp điếu.

Trên đây là những thông tin về chấp điếu, ý nghĩa và nguồn gốc của chấp điếu. Hy vọng bài viết trên hữu ích với cách bạn, giúp bạn hiểu hơn về chấp điếu cũng như phong tục tốt đẹp của chúng ta.

2168 Views