286 Views

Đọc vị là gì? Bật mí 13 mẹo đọc vị bất cứ ai

Đọc vị là một nghệ thuật sống mà ai cũng nên biết. Vậy độc vị là gì? Tại sao nên đọc vị người khác? Hãy cùng thosuaxe.vn khám phá chi tiết về đọc vị trong bài viết sau.

Đọc vị là gì?

Đọc vị là gì? Theo quan niệm ông cha ta ngày xưa, đọc vị là thuật ngữ dùng để chỉ hành động xóc đĩa, đoán mặt sấp – ngửa của các đồng xu trong đĩa trước khi đưa ra đáp án cuối cùng.

Tuy nhiên, ngày nay, đọc vị thường được sử dụng để diễn tả một sự dự đoán, nhận biết điều gì đang được ẩn giấu đi. Hay nói cách khác, khi mọi thứ không được bộc lộ ra bên ngoài, người ta sẽ cần đọc vị để tìm hiểu ý nghĩa thật sự đằng sau đó.

doc-vi-la-gi
Đọc vị là kỹ năng nhìn thấu được suy nghĩ, bản chất thực sự một người

Khó đọc vị là gì?

Trái với đọc vị, khó đọc vị là cụm từ miêu tả những người “lõi đời”, có khả năng che giấu cảm xúc đỉnh cao, khiến đối phương không thể suy đoán được dù chỉ là một ý nghĩ nhỏ.

Đứng trước những người khó đọc vị, chúng ta dường như không có cách nào để đối phó, thậm chí còn bị họ thao túng tâm lý lúc nào không hay.

kho-doc-vi-la-gi
Người khó đọc vị là người khó đoán qua vẻ bề ngoài

12 mẹo đọc vị một người thông qua ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể (body language) tuy không phát ra âm thanh nhưng chúng lại bày tỏ, thể hiện một cách chuẩn xác những suy nghĩ, ý định hoặc thái độ thực sự của đối phương.

Vì thế, sau khi đã hiểu đọc vị là gì, mời bạn tham khảo 12 mẹo dưới đây để có thể nhìn thấu đáo đối phương một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Nhướn lông mày

Theo một vài nghiên cứu, hành động nhướn lông mày khi đang giao tiếp thể hiện trạng thái sợ hãi, lo lắng hay ngạc nhiên của con người. Trong khi đó, nếu xét theo tâm lý học, hành động nhỏ này đã vô tình tiết lộ rằng họ đang cảm thấy thích thú với những gì vừa được tiếp cận.

doc-vi-nguoi-khac-qua-cu-chi-khuon-mat
Đọc vị người hay nhướn lông mày

Nghiến chặt hàm, nhíu lông mày

Theo sinh học, khi một người đang khó chịu hoặc căng thẳng quá mức, não bộ sẽ tiết ra hoocmon Cortisol; dẫn đến các hành vi như vô thức rụt cổ, nhíu lông mày, nghiến hàm,…

Vì thế, nếu đối phương đang nhíu lông mày hoặc nghiến hàm, chứng tỏ họ đang căng thẳng hoặc vô cùng khó chịu.

Mắt không kiên định

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” vì chúng là nơi cho ta nhìn thấy được nội tâm của một người; từ tính cách đến suy nghĩ.

Khi một người đang nói dối, họ thường có xu hướng nhìn xung quanh, lảng tránh nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Hoặc trong quá trình giao tiếp, họ ít khi nào chớp mắt nhưng trong giọng điệu, cách thể hiện lại có gì đó như vẻ “cố tỏ ra tự nhiên” thì chắc chắn họ đang nói dối, muốn che giấu một sự thật nào đó.

Nếu một người thường xuyên nhìn xuống sàn nhà, họ đích thị là người nhút nhát, e dè, thiếu tự tin khi nhìn vào mắt đối phương. Mắt đảo xung quanh cũng thể hiện rõ người đó đang lo lắng, bị phân tâm và không tập trung vào nội dung của cuộc trò chuyện.

Gật đầu quá nhiều

Gật đầu là hành động thể hiện sự đồng tình, đồng thuận với người nói. Tuy nhiên, nếu người nghe liên tục gật đầu thì họ có thể đang không hứng thú với câu chuyện của bạn, gật đầu cho qua.

Trong một vài trường hợp, họ gật đầu nhiều là do không thể bắt kịp mạch kể chuyện của bạn, không hiểu tường tận vấn đề nhưng vì cái tôi quá lớn nên luôn tỏ ra mình là người hiểu biết. Vì thế, hãy tinh ý và cố gắng nói chậm lại, thay đổi cách diễn đạt câu chuyện rõ ràng để đối phương dễ hiểu hơn.

Cười hời hợt

Ngoài mắt, nụ cười của một người cũng cho ta biết rất nhiều điều về một người. Nụ cười chân thành sẽ lan tỏa niềm vui cho người khác. Tuy nhiên, nếu cười nhưng trong thâm tâm không hứng thú thì sẽ tạo ra cảm giác gượng ép, dễ bị phát hiện.

doc-vi-nguoi-khac-qua-dieu-cuoi
Cười hời hợt là biểu hiện của sự nhàm chán

Do đó, nếu đối phương có những biểu hiện như: cười hời hợt, cười nhếch mép, miệng cười nhưng mắt không “cười” thì chứng tỏ họ đang chán nản, không mấy thích thú, quan tâm đến những điều bạn nói.

Nét mặt gượng ép

Trong quá trình giao tiếp, nếu khuôn mặt của đối phương hoạt động liên tục theo một cách thiếu tự nhiên, khả năng cao họ đang tạo ra cảm xúc giả tạo để che đi những suy nghĩ thật sự trong đầu.

Lòng bàn tay

Nếu lòng bàn tay đối phương hướng lên trên, chứng tỏ họ đang muốn hỏi/đề xuất một điều gì đó. Nếu lòng bàn tay đối phương hướng xuống dưới, họ đang muốn thể hiện sự ra lệnh, yêu cầu người khác phải làm gì đó cho mình.

Khoanh tay/bắt chéo chân

Bắt chéo chân hay khoanh tay đều là những hành động mang tính phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Mặc dù có thể họ vẫn luôn tươi cười, lắng nghe nhưng họ không thực sự cởi mở, đồng tình với những quan điểm, ý kiến của bạn. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen bắt chéo chân thì điều này sẽ không đúng, nhất là phái đẹp.

doc-vi-nguoi-khac-qua-hanh-dong-bat-cheo-chan
Đọc vị người bắt chéo chân

Đưa tay che miệng

Đây là phản xạ tự nhiên của con người khi đang vô tình nói về vấn đề mà bản thân không muốn tiết lộ. Đôi khi, cử chỉ này có thể được ngụy trang bởi việc giờ vờ ho, ngáp ngủ,…

Đung đưa chân

Khi một người vắt chéo và đung đưa chân, chứng tỏ họ đang muốn thu hút sự chú ý của một ai đó đến chân của họ. Hành động này còn cho thấy họ khá bình tĩnh, thoải mái và muốn cho đối phương biết họ đang “bật đèn xanh”.

Thế nhưng, nếu họ rung chân liên tục với lực mạnh đến rung bàn, họ có thể đang thể hiện thái độ không thích thú, hứng thú với câu chuyện của bạn hoặc đó chỉ là thói quen của họ mà thôi.

Đặt hai chân lên bàn

Đặt hai chân lên bàn là hành động thô lỗ, không tôn trọng, tỏ ra trịnh thượng, kiêu ngạo. Khi gặp người như vậy, tốt nhất bạn không nên làm thân hoặc cố gắng duy trì cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, hành động đặt chân lên bàn với mục đích nghỉ ngơi lại khác, họ chỉ đang tìm kiếm sự thoải mái, dễ chịu để thư giãn mà thôi.

Xoa cằm

Xoa cằm là một hành động thường thấy khi ai đó đang cố gắng đưa ra quyết định. Họ có thể vừa xoa cằm, vừa liếc mắt ngang – dọc, trên – dưới hoặc bất cứ đâu để suy nghĩ và ra quyết định đúng đắn nhất.

doc-vi-nguoi-khac-qua-hanh-dong-xoa-cam
Người thường xuyên xoa cằm là người bận rộn, phải tập trung suy nghĩ thấu đáo nhiều vấn đề

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc vị một người thông qua:

  • Tần suất sử dụng điện thoại: Mức độ nhìn vào màn hình, kiểm tra hòm thư điện tử hay nhắn tin, xem ảnh tỷ lệ nghịch với độ hứng thú với bạn trong quá trình trò chuyện.
  • Cách họ chụp ảnh tự sướng: Những người thường có xu hướng chụp ảnh dưới tầm mắt là những người tích cực, vui vẻ và có cái nhìn cởi mở hơn về những gì đang xảy ra xung quanh họ. Trong khi đó, những người thường xuyên chụp ảnh làm việc là người nghiêm túc hoặc phải gánh vác trách nghiệm lớn. Hơn nữ, những người mím môi khi chụp ảnh thường đang cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.
  • Cách họ ăn: Trong khi ăn, những người có xu hướng tìm kiếm mối quan hệ lâu dài, nghiêm khắc và kỷ luật thường sẽ ăn từng miếng nhỏ. Người ăn nhanh thường là người có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau, luôn suy nghĩ, tính toán kỹ càng trước mọi việc và hiếm khi từ chối bất kỳ nhiệm vụ nào.
doc-vi-nguoi-khac-qua-hanh-dong-an-uong
Người ăn chậm là người biết hưởng thụ, người ăn nhanh có khả năng đảm nhiệm nhiều vấn đề
  • Ngôn từ khi trò chuyện: Một người thường sử dụng từ “tôi” khi nói chuyện thường là người có cái tôi rất cao, coi mình là trung tâm của vũ trụ. Đổi lại, một người thường sử dụng “chúng ta” trong giao tiếp thường là người hòa nhã, lịch sự.
  • Hướng nhìn của họ khi uống nước: Những người thường xuyên nhìn chằm chằm vào đồ uống là người có khả năng tập trung cao, ít mơ mộng. Người nhìn thẳng về phía trước khi uống thường là người dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Người có thói quen nhắm mắt khi uống thường là người đang bị tổn thương, khó chịu và đang tìm kiếm một cách thư giãn.
  • Đôi giày: Những người sở hữu phần lớn giày thể thao thường là người phóng khoáng, năng động và tích cực hơn những người khác. Người thường xuyên đi bốt có xu hướng cá tính mạnh. Những người lãnh đạm, thờ ơ hoặc luôn muốn kiểm soát mọi thứ thường mang giày đơn sắc.

Mẹo đọc vị qua đồ ăn, đồ uống yêu thích

Đôi khi sở thích của một ai đó cũng là dấu hiệu tốt mà ta có thể dựa vào để đọc vị họ. Chẳng hạn, những người con gái có cá tính mạnh thường sẽ không thích bánh ngọt hoặc đồ uống có nhiều đường. Người có sở thích nhâm nhi cà phê thường có sự chú ý cao độ trong công việc và có phong thái điềm đạm.

Ngay trong việc lựa chọn loại cà phê cũng có thể giúp bạn đoán được phần nào về tính cách của một người. Ví dụ những người cẩn thận, tự tin, quyết đoán thường ưa vị đắng của Espresso, trong khi đó những người mộng mơ lại thích hương vị ngọt ngào từ Doppio hoặc Capuchino.

doc-vi-nguoi-khac-qua-hanh-dong-an-uong-2
Người thích uống Capuchino thường là người mộng mơ, sáng tạo

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc đọc vị là gì và 13 cách đọc vị một người chuẩn nhất. Nếu bạn yêu thích, hứng thú với chủ đề này, đừng quên truy cập thosuaxe.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho, hữu ích khác.

286 Views