235 Views

Game AOE là gì? Tổng hợp 3 dạng skill cực hay của game AOE

Là một game thủ chính hiệu, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe qua game AOE. Vậy game AOE là gì? Hãy cùng thosuaxe khám phá trong bài viết ngay sau đây! 

Game AOE là gì?

“Game AOE là gì?” ắt hẳn là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm hiểu hoặc mới nghe lần đầu. Trên thực tế, AOE là từ viết tắt của Age of Empires (đế chế)- một series game nổi tiếng được phát triển bởi Ensemble Studios. 

Game AOE có bối cảnh là những giai đoạn lịch sử nổi tiếng của thế giới như: thời kỳ đồ đá, cuộc chiến ở thành Rome cùng nhiều bối cảnh khác liên quan đến việc xây dựng vương quốc nhằm tạo ra những đế chế hùng mạnh, vĩ đại.

tim-hieu-game-aoe-la-gi
Game AOE cho phép người chơi hóa thân thành các nhân vật để xây dựng đế chế riêng cho mình

Để bắt đầu trở thành gamer thực thụ trong AOE, bạn phải hóa thân vào những nhân vật đi khám phá và chiếm được nguồn tài nguyên quan trọng. Sau đó, bạn cần sử dụng nguồn tài nguyên đó để xây dựng lên chiến lũy, tạo ra một vương quốc hùng cường riêng cho mình. Đồng thời, bạn cũng phải chống lại sự chiếm đánh của các vương quốc khác, mở rộng bờ cõi bằng việc đi xâm chiếm đối thủ.

Hiện nay, mặc dù thời hoàng kim của đế chế (AOE) đã qua đi, thế nhưng những gì mà chuỗi series game này đã để lại cho người chơi khắp thế giới là vô cùng ấn tượng; hơn 25 triệu bản được bán ra và trở thành tựa game yêu thích nhất của nhiều người.

Các skill nổi bật trong game AOE

  • AOE damage: Khả năng gây sát thương trong AOE chính là yếu tố phô diễn được sức mạnh của nhân vật. Nhân vật nào có chỉ số damage càng cao thì sức mạnh nhân vật càng cao, đồng nghĩa với việc thứ hạng của nhân vật đó càng cao. 
  • AOE buff: Đây là khả năng bảo vệ nhân vật khỏi các đợt tấn công của đối thủ. Trong một số nhân vật, AOE buff là một skill đáng gờm khi có thể gia tăng máu hoặc phụ trợ cho đồng minh.
  • AOE debuff: Khác với buff, skill debuff trong game AOE khiến nhân vật bị suy giảm chức năng phòng thủ; hiệu ứng bị trúng độc, giảm phòng thủ, mất khả năng bơm máu, bị làm chậm, bị mù… gây bất lợi khi phải chịu những tấn công từ đối thủ.

Các phiên bản AOE 

Có thể bạn chưa biết, game AOE ra mắt phiên bản đầu tiên vào năm 1997, tính đến nay, tựa game này đã trải qua hơn 25 năm nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người chơi. Dưới đây là một vài phiên bản AOE tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo: 

Age of Empires I

Đây là phiên bản đầu tiên của chuỗi series game AOE, có phần kỹ thuật và đồ họa tương đối hoàn thiện. Game có tất cả 16 nền văn minh, trong đó mỗi nền văn minh đều mang một đặc điểm riêng. Do đó, người chơi phải lựa chọn một trong các nền văn minh đó và sử dụng kết hợp với các skill để chiến thắng được đối thủ.  

Age-of-Empires-I
Age of Empires I

Điểm độc đáo của Age of Empires I – The Rise of Rome đó là được thiết kế theo phong cách La Mã. Sự trỗi dậy của đế chế La Mã sẽ khiến người chơi phải cố gắng nâng cấp công nghệ, tài nguyên để hoàn thành việc xây dựng quân đội cho vương quốc của mình.

Sau một thời gian ngắn ra mắt, Age of Empires I – The Rise of Rome đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người chơi. Hơn nữa, tựa game này cũng đã đạt giải thưởng “Add-On of the Year” vào năm 1988 do Computer Games Strategy Plus bình chọn.

Ages of Empires II

Ages of Empires II là phiên bản thứ 2 của AOE, được phát hành năm 1999. Đây giai đoạn đánh dấu sự phát triển đỉnh cao nhất của tựa game AOE trên toàn cầu. 

Nếu như ở phiên bản 1 – The Rise of Rome, người chơi chỉ được sử dụng những tài nguyên còn khá thô sơ thì sang phiên bản 2, vấn đề này đã được khắc phục hoàn toàn. Hơn nữa, các nền văn minh cũng đã được mở rộng nhằm phù hợp với nhiều nhu cầu của người chơi.

Age-of-Empires-II
Ages of Empires II

Tại Ages of Empires II – The Ages of the kings, người chơi sẽ tập trung vào việc xây dựng công trình, thu thập các tài nguyên, sức mạnh nhằm xây dựng quân đội của mình và phá hủy cơ sở vật chất của đối thủ. Nhờ sự mới mẻ này mà game AOE II được đánh giá cao hơn phiên bản cũ.

Age Of Empires III

Nối tiếp thành công của AOE II, Ensemble Studios đã cho ra mắt AOE III hay còn được gọi là Age Of Empires III – Definitive Edition. Phiên bản này đã được bổ sung thêm một vài tính năng mới về Home City cùng giao diện chưa từng có trước đó. 

Age-of-Empires-III
Age Of Empires III

Khi chơi Age Of Empires III, người chơi sẽ được hóa thân để xây dựng một đế chế mang phong cách Châu Âu trên nền văn minh Tân thế giới (bối cảnh từ 1492 – 1850) với 5 thời đại chính, đó là:

  • Discovery Age: Thời đại khám phá
  • Colonial Age: Thời đại thuộc địa
  • Fortress Age: Thời đại pháo đài
  • Industrial Age: Thời đại công nghiệp
  • Imperial Age: Thời đại đế quốc

Trong mỗi thời kỳ, người chơi sẽ phải kiếm được đồng coin, thức ăn để có thể hoàn thành nhiệm vụ và nâng cấp lên các thời kỳ tiếp theo.

Age of Empires IV

Mặc dù cũng là phiên bản của AOE, tuy nhiên khác 3 phiên bản trước, phiên bản Age of Empires IV lần này được phát triển chính bởi công ty Relic Entertainment. Hiện tại, người chơi có thể truy cập vào Steam để trải nghiệm ngay phiên bản mới nhất của AOE.

Age of Empires IV được ra mắt vào năm 2021, có 8 nền văn minh, bao gồm: Trung Quốc, Vương quốc hồi giáo Delhi, Mông Cổ, Anh, Đế quốc La Mã Thần Thánh, Rus và Vương triều Abbas.

Age-of-Empires-IV
Age of Empires IV

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến game AOE là gì. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị với các phiên bản của AOE.

235 Views