94 Views

Hướng dẫn 4 cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng, chính xác nhất

Tra cứu phạt nguội là cách giúp các chủ phương tiện phát hiện và khắc phục kịp thời những vi phạm khi tham gia giao thông của bản thân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn 4 cách tra cứu vi phạm giao thông bị phạt nguội nhanh chóng, chính xác, được nhiều người tin dùng nhất.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm được phát hiện thông qua thiết bị kỹ thuật, công cụ nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Thông thường, các trường hợp bị phạt nguội đều là những trường hợp vi phạm mà lực lượng chức năng không thể xử lý ngay được.

Theo Nghị định số 100 được ban hành năm 2019, cảnh sát giao thông sẽ được xử phạt thông qua hình ảnh của người dân cung cấp. Cụ thể, người có thẩm quyền xử phạt sẽ được sử dụng các bằng chứng được ghi lại từ thiết bị ghi âm, quay hình của cá nhân/tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ và đường sắt.

tim-hieu-phat-nguoi-la-gi
Phạt nguội là hình thức xử phạt các vi phạm thông qua thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng

Ngoài ra, theo thông tư số 65, cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào những video có hình ảnh, hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên mạng xã hội. 

Ở Việt Nam, hình thức phạt nguội đã được triển khai từ năm 2004, mang lại nhiều điểm tích cực với công tác quản lý an toàn giao thông, nâng cao ý thức của người tham gia. Mặc dù còn nhiều hạn chế, song với mạng lưới camera giám sát ngày một phủ rộng, phạt nguội hứa hẹn sẽ là hình thức “siết chặt” đối với các chủ phương tiện có hành vi vi phạm giao thông.

Các hình thức tra cứu phương tiện vi phạm giao thông

Để biết được bản thân có đang bị phạt nguội hay không, bạn có thể thực hiện theo 4 cách sau:

Cách 1: Kiểm tra phạt nguội trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông

 • Bước 1: Truy cập vào http://www.csgt.vn/, chọn mục “tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” như hình dưới đây
tra-cuu-phat-nguoi-o-to-tren-cong-thong-tin-dien-tu-cuc-canh-sat-giao-thong
Hướng dẫn cách kiểm tra phạt nguội trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin ở mục “biển kiểm soát”, “loại phương tiện” và mã bảo mật, sau đó chọn “tra cứu”. Nếu hệ thống sẽ trả về kết quả “không tìm thấy kết quả” thì có nghĩa phương tiện của bạn không bị vi phạm và ngược lại.
huong-dan-tra-cuu-phat-nguoi-o-to-tren-cong-thong-tin-dien-tu-cuc-canh-sat-giao-thong
Tra cứu vi phạm giao thông thông qua Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông

Cách 2: Kiểm tra phạt nguội trên Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập http://app.vr.org.vn/ptpublic/ sau đó nhập thông tin theo yêu cầu và ấn “tra cứu”.
kiem-tra-phat-nguoi-tren-cuc-dang-kiem-viet-nam
Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông thông qua website của Cục Đăng kiểm Việt Nam
 • Bước 2: Tại trang chủ, nếu bên dưới dòng “thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện” không hiển thị bất cứ thông tin gì, tức là xe không bị phạt nguội.
vi-du-ve-phuong-tien-bi-phat-nguoi-va-khong-bi-phat-nguoi
Ví dụ về xe không bị phạt nguội và bị phạt nguội

Cách 3: Tra cứu phạt nguội trên website Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách tra cứu này chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Ví dụ, tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể truy cập trực tiếp vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM, sau đó nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

tra-cuu-phat-nguoi-tren-website-so-giao-thong-van-tai
Cách kiểm tra phạt nguội trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Cách 4: Sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động để tra phạt nguội

Để thuận tiện cho quá trình tra phạt nguội, người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại, nổi bật nhất là Kgo – Ôn GPLX.

Không chỉ là trợ thủ đắc lực cho người tham gia giao thông, Kgo – Ôn GPLX còn có thể nhắc nhở thời hạn đăng kiểm, đóng bảo hiểm, tìm cây xăng, gara sửa xe,… và tra cứu vi phạm giao thông theo Nghị định 100.

 • Bước 1: Tải ứng dụng Kgo – Ôn GPLX về điện thoại
ung-dung-kgo
Hình ảnh ứng dụng Kgo trên Android và IOS
 • Bước 2: Mở ứng dụng Kyo, sau đó tiến hành đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Tại trang chủ, bạn chọn “phạt nguội”
 • Bước 4: Tại ô tìm kiếm, bạn cần nhập biển số xe (viết liền không dấu), sau đó nhấn “tìm”.
 • Bước 5: Lúc này, ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của bạn như lỗi vi phạm, biển số xe, trạng thái xử phạt,… giúp người dùng nắm được thông tin và có những biện pháp khắc phục kịp thời.
tra-cuu-phat-nguoi-tren-ung-dung-kgo
Sử dụng Kyo – Ôn GPLX để tra phạt nguội

3 điều cần lưu ý khi kiểm tra phạt nguội

 • Khi kiểm tra phạt nguội, người dân cần nhập đúng theo hướng dẫn (ví dụ: biển số xe phải viết liền không dấu)
 • Nhập cả biển số xe, giấy chứng nhận kiểm định và số tem (nếu có)
 • Nếu chủ phương tiện không phải người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm giao thông đường bộ nhưng không thể chứng minh, giải trình thì vẫn bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết phạt nguội là gì và 4 cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng, chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tra cứu phạt nguội, vui lòng để lại bình luận phía dưới, thosuaxe.vn sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

94 Views