117 Views

Hướng ngoại là gì? Giải mã ưu – nhược điểm của người hướng ngoại

Hướng ngoại là gì? Giải mã ưu – nhược điểm của người hướng ngoại

Hướng ngoại là một trong những tính cách đặc trưng của con người. Vậy hướng ngoại là gì? Hướng ngoại tốt hay xấu? Tất cả sẽ được thosuaxe.vn bật mí ngay sau đây!

Hướng ngoại là gì?

Hướng ngoại là gì? Theo lý thuyết tính cách Big Five, hướng ngoại là thuật ngữ miêu tả những người luôn tràn đầy năng lượng, thích giao tiếp, làm việc với con người, hòa đồng, hoạt náo, thân thiện và cảm thấy vui vẻ khi được tham gia các hoạt động xã hội

Hay nói cách khác, thay vì tập trung vào đời sống nội tâm như người hướng nội thì người hướng ngoại lại có xu hướng tập trung vào thế giới xung quanh. Vì thế, nếu bạn là một người thích những nơi đông người, là tâm điểm của sự chú ý và thích gặp gỡ, kết giao với người lạ thì khả năng cao bạn chính là người hướng ngoại và ngược lại.

tim-hieu-nguoi-huong-ngoai-la-gi
Người hướng ngoại là người thích giao tiếp, làm việc với con người và các hoạt động xã hội

Trên thực tế không ai sinh ra đã hoàn toàn là người hướng ngoại hay hướng nội, mà chúng ta là sự giao thoa giữa 2 loại tính cách này. Nếu bạn có xu hướng hướng ngoại nhiều hơn hướng nội, bạn được kết luận là người hướng ngoại và ngược lại.

Lưu ý, tính cách của con người có thể thay đổi theo thời gian thông qua môi trường giáo dục, bạn bè, gia đình,… Vì thế, bạn hoàn toàn có thể hướng nội khi còn nhỏ nhưng dần chuyển sang hướng ngoại khi trưởng thành và ngược lại.

Ưu điểm 

 • Luôn mang lại năng lượng tích cực cho những người xung quanh và bản thân
 • Dễ kết bạn
 • Dễ phát triển và thành công
 • Có nhiều mối quan hệ tốt, giúp họ nhiều mặt về sự nghiệp, tình cảm,…
 • Khả năng truyền đạt tốt

Nhược điểm 

 • Vô tình tạo ra sự khó chịu cho người khác vì tính cách cởi mở, thoải mái của mình
 • Có nhiều mối quan hệ xã giao hơn mối quan hệ thân thiết
 • Không kiểm soát được cảm xúc, khó khăn khi phải ở một mình
 • Cảm xúc dễ bị phụ thuộc, chi phối bởi người khác

9 dấu hiệu nhận biết người hướng ngoại

Sau khi đã biết hướng ngoại là gì và ưu – nhược điểm của người hướng ngoại, dưới đây là 9 dấu hiệu bạn có thể tham khảo để nhận biết được người hướng ngoại chuẩn xác nhất.

 • Thích tương tác xã hội: Thường thích nói chuyện, giao tiếp với mọi người, thế nên họ có xu hướng có nhiều bạn bè và thường xuyên tham gia những hoạt động đông người.
bieu-hien-cua-nguoi-huong-ngoai
Người hướng ngoại rất thích tham gia hoặc tương tác với các hoạt động xã hội
 • Không thích ở một mình: Người hướng ngoại thường không thích và không muốn ở một mình quá lâu. Bởi, đối với họ, khi không được giao lưu với mọi người, họ dường như không còn là chính họ và sinh ra cảm giác bí bách, khó chịu. 
 • Năng động trong tập thể: Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi được ở trong tập thể, vì thế họ luôn sẵn sàng “chiến” với 100% năng lượng của mình.
 • Không ngại nêu quan điểm: Người hướng ngoại luôn thể hiện bản thân mình một cách cởi mở, thoải mái, rõ ràng với sở thích và sự lựa chọn của mình nên hiếm khi nào bạn có thể bắt gặp người hướng ngoại không dám nêu nên quan điểm, suy nghĩ của bản thân.
 • Thoải mái, thích cực: Người hướng ngoại thường được cho là người luôn trong trạng thái hạnh phúc, vui vẻ và tích cực. Họ có vẻ không bị mắc kẹt quá lâu với những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống.
dau-hieu-nhan-biet-nguoi-huong-ngoai
Người hướng ngoại luôn trong trạng thái tích cực, vui vẻ
 • Không sợ rủi ro: Khi tiếp cận đến lĩnh vực, vấn đề mới, não bộ sẽ tự tiết ra dopamine giúp họ cảm thấy hưng phấn, kích thích. Đó là lý do vì sao người hướng ngoại luôn sẵn sàng đổi mới, chấp nhận rủi ro và đối đầu với nó.
 • Linh hoạt: Người hướng ngoại dễ dàng thích nghi với mọi tình huống và họ luôn có cách giải quyết sáng tạo khi gặp vấn đề. Không phải tất cả những người hướng ngoại đều sẽ có kế hoạch trước khi hành động, họ thích đưa ra những quyết định tức thời hơn.
 • Hay thảo luận: Sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, người hướng ngoại thích thảo luận về các vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống. Đối với họ, đây chính là cách giúp giảm stress hiệu quả và tìm được phương án giải quyết tốt nhất.
 • Tự tin: Vì đã được rèn luyện thông qua nhiều năm tương tác xã hội, nên đối với người hướng ngoại, họ luôn tự tin trong mọi tình huống và đạt trạng thái tốt nhất khi cạnh bên mọi người.
uu-diem-cua-nguoi-huong-ngoai
Người có tính cách hướng ngoại thường rất tự tin trong cuộc sống

6 lầm tưởng về người hướng ngoại

 • Tất cả người hướng ngoại đều là những “cỗ máy” tự tin

Người hướng ngoại thường cởi mở, thân thiện và hòa đồng nên thường bị đánh giá là quá tự tin, thậm chí là tự mãn. Tuy nhiên, trên thực tế ai cũng có thể gặp vấn đề với sự tự tin, ngay cả với những người hướng ngoại nhiều bạn bè

 • Người hướng ngoại không thể sống hoặc ở một mình

Theo một số nghiên cứu cho thấy, hành vi hướng ngoại đôi khi sẽ khiến cho con người mệt mỏi vì phải tương tác quá nhiều. Điều này đúng với bất cứ loại tính cách nào, ngay tính cách hướng ngoại. Đôi khi, họ cũng cần rời xa đám đông và dành thời gian cho bản thân. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không kéo dài quá lâu.

lam-tuong-ve-nguoi-huong-ngoai
Người hướng ngoại không thể ở một mình là suy nghĩ hoàn toàn phi thực tế
 • Người hướng ngoại thẳng thắn đến thô lỗ

Vì không ngại bày tỏ quan điểm cá nhân, nên người hướng ngoại thường bị cho là thô lỗ khi nói ra những điều khiến mình không hài lòng. 

Tuy nhiên, khi góp ý hay bày tỏ quan điểm, họ luôn muốn đôi bên giải quyết được vấn đề một cách sòng phẳng nhất thông qua lời nói, vì thế họ sẽ cân nhắc và lựa lời sao cho đối phương không bị tổn thương nhưng vẫn đạt được mục đích ban đầu. Vì thế nhận định người hướng ngoại thẳng thắn đến thô lỗ là sai.

 • Người hướng ngoại không có sự sáng tạo

Nhiều người cho rằng người có tính cách hướng ngoại thường kém sáng tạo hơn những người hướng nội. Tuy nhiên, sáng tạo là cả quá trình rèn luyện nội tại, hoàn toàn không bị phụ thuộc hay ảnh hưởng bởi tính cách. 

Bằng chứng cho thấy, rất nhiều người hướng ngoại như Trấn Thành, Trường Giang đều có những cách xử lý tình huống hài hước, sáng tạo, khiến người xem thích thú.

 • Người hướng ngoại và hướng nội không thể hòa hợp với nhau

Do 2 kiểu tính cách khá trái ngược nhau, thế nên nhiều người cho rằng người hướng ngoại và hướng nội không thể hòa hợp làm việc, chung sống với nhau. Tuy nhiên, may mắn thay điều này hoàn toàn không đúng sự thật.

Trên thực tế, những người có tính cách khác nhau thường bổ sung cho nhau và tạo nên những mối quan hệ công việc/xã hội tuyệt vời.

 • Người hướng ngoại khó đoán

Người hướng ngoại thường thể hiện ra thế giới những gì mình yêu, ghét,… thế nên họ là người cực kỳ dễ đoán. Nếu cho rằng người hướng ngoại khó đoán, phải chăng bạn đang nhầm lẫn người hướng ngoại với kiểu người cô độc hướng ngoại?

Người cô độc hướng ngoại là những người có thể tự hòa nhập vào đám đông cũng có thể tự tách mình ra khỏi mọi người. Kiểu người như vậy thường rất khó đoán, ít ai biết họ thực sự thích gì và đang có suy nghĩ như thế nào.

Thông thường, người cô độc hướng ngoại sẽ có những đặc điểm sau: cách giao tiếp thay đổi với từng đối tượng, đôi khi không kiểm soát được cảm xúc nhưng đôi khi lại rất bình tĩnh, biết cách an ủi người khác nhưng không hay tâm sự với mọi người, hay hoài niệm quá khứ,…

Bài viết trên đã chia sẻ về 9 đặc điểm tính cách và 6 lầm tưởng giúp bạn hiểu rõ người hướng ngoại là gì. Những người hướng ngoại thường rất cởi mở, thân thiện và giúp cuộc sống của bạn trở nên thú vị, tươi mới hơn. Vì thế đừng quên kết giao với những người hướng ngoại để giúp cuộc sống của bạn trở nên thú vị và tươi mới hơn nhé!

117 Views