797 Views

Lối sống thực dụng là gì? 3 điểm khác biệt giữa thực tế và thực dụng

Thực dụng là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ lối sống, phẩm chất và nhân cách của một con người. Vậy lối sống thực dụng là gì? Người sống theo chủ nghĩa thực dụng thường có những đặc điểm nào? Nên hay không nên sống theo chủ nghĩa thực dụng? Tất cả sẽ được thosuaxe bật mí trong bài viết ngay sau đây!

Lối sống thực dụng là gì?

Để hiểu được lối sống thực dụng là gì, chúng ta cần hiểu rõ 2 từ “thực” và “dụng” là gì. Cụ thể:

  • “Thực” tức là thực tại, hiện thực hoặc hiện tại nhằm ám chỉ điều gì đó có thật hoặc đang xảy ra trong hiện tại
  • “Dụng” có nghĩa là dùng, sử dụng hoặc dùng để làm gì đó

Vậy “thực dụng” là từ dùng để ám chỉ những hành vi, hành động mang đến lợi ích ở hiện tại.

Trên thực tế, người sống theo chủ nghĩa thực dụng thường chỉ biết đến tiền tài, vật chất hay lợi ích ở trước mắt mà không suy nghĩ cho người khác. Hay nói cách khác, lối sống thực dụng là một lối sống luôn luôn tìm kiếm lợi ích cho bản thân một cách ích kỷ.

giai-ma-loi-song-thuc-dung-la-gi
Người thực dụng là người tìm kiếm lợi ích cho bản thân một cách ích kỷ, mù quáng

Đặc điểm của người sống thực dụng

Sau khi đã hiểu lối sống thực dụng là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 đặc điểm phổ biến nhất của người sống theo chủ nghĩa thực dụng qua cách cư xử, giao tiếp hàng ngày. Cụ thể:

  • Coi trọng, tôn thờ vật chất: Người sống thực dụng luôn đề cao lợi ích của bản thân, do đó vật chất như tiền, danh lợi sẽ luôn trở thành mục đích sống của họ. 
  • Dùng tiền giải quyết mọi vấn đề: Những người sống thực dụng có xu hướng luôn dùng tiền để trao đổi, hối lộ người khác, nhằm đạt được mục đích, lợi ích cá nhân.
  • Luôn tìm cách tiếp cận những người có thể “nhờ vả”: Vì chỉ quan tâm đến vật chất, lợi ích nên người thực dụng sẽ tiếp cận với người có thể mang lại giá trị cho bản thân trong tương lai.
  • Sử dụng nhiều thủ đoạn: Người thực dụng luôn sẵn sàng chà đạp, sử dụng nhiều thủ đoạn để giành lấy những thứ tốt đẹp của người khác mà mình chưa có được.

Như vậy, ta có thể thấy rằng lối sống thực dụng về lâu dài sẽ khiến con người trở nên tiêu cực, xuống cấp và thậm chí là dẫn con người vào vòng lao lý, tội lỗi. Đặc biệt, các hệ quả của lối sống này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người đó mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những đối tượng xung quanh.

Ví dụ: Những người thực dụng trong giới quan chức, chính trị thường chỉ biết tham nhũng, gian lận, “rút lõi công trình” của nhân dân khiến người dân đã khổ lại ngày một khổ thêm.

3 điểm khác nhau giữa lối sống thực tế và thực dụng

Nếu lối sống thực dụng là những người chỉ quan tâm đến lợi ích, tiền tài trước mắt một cách mù quáng thì lối sống thực tế lại cho phép con người hiểu rõ được bản thân mình, từ đó tìm cách phát huy những thế mạnh của họ nhằm đạt được những lợi ích một cách chính đáng, không giẫm đạp bất kỳ ai. 

bieu-hien-cua-loi-song-thuc-dung
Sự khác biệt về lối sống của người thực tế và thực dụng

Bên cạnh đó, trong cuộc sống thường nhật, người thực dụng luôn nghĩ bản thân là số 1, không ai có thể sánh bằng nên luôn muốn bản thân được hầu hạ, cung phụng, từ đó có xu hướng kiêu ngạo, coi thường người khác. Trong khi đó, những người sống thực tế lại luôn làm chủ bản thân, khiêm tốn, cố gắng để vươn lên trong cuộc sống bằng chính khả năng, năng lực của mình.

Mặt khác, trong tình yêu, lối sống thực tế và thực dụng lại càng dễ phân biệt. Bởi những người thực dụng sẽ chỉ yêu khi người đó có nhiều tiền hoặc thường xuyên tặng họ những món quà xa xỉ, những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng sang chảnh,… Thế nhưng những người thực tế lại chọn người yêu theo tính cách, ý chí, cách đối nhân xử thế, tìm cảm chân thành,… 

phan-biet-thuc-te-va-thuc-dung-trong-tinh-yeu
Sự khác nhau giữa lối sống thực dụng và thực tế trong tình yêu

Trên đây là toàn bộ thông tin về lối sống thực dụng là gì mà thosuaxe.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được thực dụng là một lối sống không tốt, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và xã hội. Do đó, để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần tự kiểm điểm lại bản thân, sống chan hòa với cộng đồng và vươn lên bằng sự nỗ lực, tử tế của bản thân, đừng vì một chút lợi ích nhỏ trước mắt mà đánh đổi mọi thứ bạn nhé!

797 Views