6591 Views

Lực bất tòng tâm là gì? Ý nghĩa thực sự của “lực bất tòng tâm”

Lực bất tòng tâm là gì? “Lực bất tòng tâm” là thành ngữ được sử dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Do đó, trong bài viết này, hãy để Thợ Sửa Xe giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về khái niệm, nguồn gốc và ý nghĩa của câu thành ngữ này nhé!

Lực bất tòng tâm là gì?

luc-bat-tong-tam-la-gi
Những câu nói hay về lực bất tòng tâm (Nguồn: internet)

Trong tiếng Trung, lực bất tòng tâm được hiểu là 力不从心 /Lì bù cóng xīn/, trong đó:

  • 力 (lực): có nghĩa là năng lực, khả năng, nghị lực
  • 不 (bất): không có
  • 从 (tòng): có ý nghĩa ràng buộc, quy phục, phục tùng, làm theo hoặc tuân theo
  • 心 (tâm): là những suy nghĩ, mong muốn của bản thân

Như vậy, “lực bất tòng tâm” có thể được hiểu là sự bất lực của ai đó trước những vấn đề khó, không thể giải quyết được như những gì mình suy nghĩ hoặc rất muốn thực hiện điều gì đó nhưng lại không thể làm được.

Thực tế, trong cuộc sống, ai ai cũng sẽ gặp qua đôi ba lần lực bất tòng tâm, chẳng hạn như: bạn muốn lo cho bố mẹ một cuộc sống tốt đẹp hơn, tuy nhiên bạn không đủ tài chính/sức khỏe để làm được điều đó.

Vì thế, đối với những thứ bản thân có thể đạt được bằng nỗ lực, ta cần nắm bắt thật chặt, đừng để mất cơ hội mới biết hối tiếc bạn nhé!

Nguồn gốc, ý nghĩa của “lực bất tòng tâm”

Có thể bạn chưa biết, thành ngữ “lực bất tòng tâm” được xuất phát từ một điển tích dưới thời Đông Hán. Khi đó, Ban Siêu là một tướng lĩnh cực giỏi của vua Minh Đế, với khả năng điều khiển binh tướng tài tình, ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách, nhận được sự trọng dụng của triều đình.

Thuở ấy, vua Minh Đế đã lệnh cho ông và một số quân lính tới dẹp loạn ở vùng Tây Vực. Tuy nhiên, do kẻ địch quá mưu mô và gian xảo, nên ông và toàn bộ binh lính phải chiến đấu hơn 20 năm mới có thể chiến thắng. Khi trở về, toàn bộ đội quân đã không còn sức vóc trai tráng, khỏe mạnh nữa, mà thay vào đó là những bệnh tật dày vò do chiến tranh để lại.

Lúc này, ông đã trình thư lên vua Lưu Triệt để xin về quê ở ẩn, lo dưỡng cha mẹ. Thế nhưng, do tuổi già sức yếu nên khi chỉ vừa về đến quê nhà chưa đầy một tháng, ông đã ngã bệnh mà qua đời, không kịp chăm lo cho đấng sinh thành và vợ con.

Từ đó về sau, người đời lưu truyền và sử dụng thành ngữ “lực bất tòng tâm” để thể hiện những khát vọng, mong muốn không thể thực hiện được của mình.

luc-bat-tong-tam-nghia-la-gi
Hãy chăm sóc những người thân yêu ngay khi còn có thể!

Xem thêm

Thành ngữ đồng nghĩa, trái nghĩa với “lực bất tòng tâm”

Đồng nghĩa

  • Vô năng vi lực (无能为力 /Wú néng wéi lì/): không có năng lực
  • Tâm hữu dư nhi lực bất túc (心有余而力不足 /xīn yǒu yú ér lì bù zú/): tâm thì có thừa nhưng sức lực lại không đủ

Trái nghĩa

  • Tâm đắc ứng thủ (得心应手 /Dé xīn yìng shǒu/): muốn sao được vậy
  • Lực sở năng cập (力所能及 /Lì suǒ néng jí/): trong khả năng cho phép

Trên đây là toàn bộ thông tin về “lực bất tòng tâm” mà Thợ Sửa Xe tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của lực bất tòng tâm là gì.

Bên cạnh đó, hãy truy cập website thosuaxe.vn nếu bạn muốn tìm hiểu và tham khảo thêm về những thành ngữ, tục ngữ phổ biến khác. Xin chào và hẹn gặp lại!

6591 Views