58090 Views

Lý thuyết nhiệt dung riêng là gì? Tổng hợp nhiệt dung riêng của các chất

Ngay từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường thì chúng ta đã được tiếp xúc với khái niệm nhiệt dung là gì trong bộ môn Vật Lý. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ và ứng dụng chúng trong đời sống. Trong bài viết này, Thợ sửa xe sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhiệt dung nhé!

Nhiệt dung là gì?

Nhiệt dung là một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong môn Vật lý để mô tả lượng nhiệt cần phải được thêm vào một chất bất kỳ để làm tăng nhiệt độ của nó thêm 1 độ C.

nhiet-dung-la-gi
Nhiệt dung là gì?

Nhiệt dung riêng là gì?

Tương tự với nhiệt dung nhưng nhiệt dung riêng của một chất lại là nhiệt lượng mà chúng ta cần phải cung cấp cho 1 đơn vị đo lường chất cụ thể để nhiệt độ của nó có thể tăng lên một độ trong quá trình nhất định.

Kí hiệu và đơn vị của nhiệt dung riêng là gì?

Đơn vị của nhiệt dung riêng là gì?

Trong hệ thống đo lường quy chuẩn quốc tế thì đơn vị đo của nhiệt dung riêng là Joule trên kg trên Kelvin (J·kg−1·K−1 hay J/(kg·K), hoặc Joule trên mol trên Kelvin. Nó được lấy tên theo nhà vật lý người Anh – James Prescott Joule.

Nhiệt dung riêng kí hiệu là gì?

Cũng theo hệ thống đo lường thì nhiệt dung riêng có kí hiệu là C. Người ta thường sử dụng nhiệt dung riêng để có thể tính toán được nhiệt lượng khi gia công nhiệt cho vật liệu xây dựng cũng như lựa chọn vật liệu trong các trạm nhiệt.

Xem thêm: Cơ năng là gì? Nêu định luật bảo toàn cơ năng

Nhiệt dung riêng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Công suất nhiệt và nhiệt dung riêng là 2 đại lượng có liên quan chặt chẽ đến nhau. Cái đầu tiên thực sự được phát sinh từ cái thứ hai. Nhiệt dung riêng được coi là một biến trạng thái tức là nó chỉ liên quan đến các tính chất bên trong của một chất nào đó chứ không hề liên quan đến lượng của nó. Do vậy nhiệt dung riêng của nó được biểu thị dưới dạng nhiệt trên một đơn vị khối lượng bất kỳ. Mặt khác, công suất nhiệt còn phải phụ thuộc vào mức độ của chất được nhắc đến đang trải qua quá trình truyền nhiệt và nó không phải là một biến trạng thái.

Nhiệt dung riêng của các chất

Tên loại chất Nhiệt dung riêng (J/kg.K)
Nhiệt dung riêng của sắt 460
Nhiệt dung riêng của đồng 380
Nhiệt dung riêng của nhôm 880
Nhiệt dung riêng của nước đá 1800
Nhiệt dung riêng của thép 460
Nhiệt dung riêng của dầu 1670
Nhiệt dung riêng của dầu tối đa  209
Nhiệt dung riêng của inox 340 460
Nhiệt dung riêng không khí 1005
nhiet-dung-rieng-cua-nuoc-da-lanh
Nhiệt dung riêng của nước đá lạnh là 1800

Tìm hiểu về nhiệt lượng kế là gì?

Nhiệt lượng kế là thiết bị chuyên dụng được dùng để đo lượng nhiệt được sinh ra khi đốt cháy một mẫu chất được đặt trong môi trường giàu khí oxy bên trong một chiếc bình kín hay còn được gọi là bom và được bao quanh bởi một lượng nước đã xác định.

*Công thức tính nhiệt dung riêng của một chất nhờ nhiệt lượng kế

Gọi c là nhiệt dung riêng thì khi đó một vật có trọng lượng là m ở nhiệt độ t1 cần truyền một nhiệt lượng là Q để nhiệt độ của vật có thể tăng lên 1 nhiệt độ là t2. Khi đó, nhiệt dung riêng c sẽ được xác định theo công thức sau: c = Q/ (m(t2 – t1)).

nhiet-luong-ke-la-gi
Nhiệt lượng kế được dùng để đo lượng nhiệt được sinh ra

Bài viết trên đây, Thợ sửa xe đã thông tin đến bạn những thông tin cần thiết liên quan đến khái niệm nhiệt dung riêng là gì cũng như bảng tổng hợp nhiệt dung riêng của một số loại chất cơ bản. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

58090 Views