507 Views

Những sai lầm khiến động cơ ô tô, xe máy càng chết dần

Trong quá trình sử dụng ô tô, xe máy người dùng thường sử dụng xe một cách tùy ý. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của máy. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những sai lầm của người dùng vô tình làm động cơ của xe máy và ô tô “ chết dần”.

Sử dụng dầu nhớt không phù hợp với xe

Đối với người sử dụng xe máy ô tô thì việc dùng loại dầu nhớt nào phù hợp với xe thường không được quan tâm và chú trọng đến. Do thường xuyên thay tại các tiệm sửa xe nên người dùng thường phó mặc cho thợ sửa chữa. Vì vậy nhiều trường hợp thay dầu khác loại không thích hợp với máy được thay vào. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy khiến động cơ của máy vận hành kém.

Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn đến tình trngj xe bị hao mòn dần các chi tiết máy.Lúc này máy sẽ vận hành trơn tru hơn và động cơ bị yếu.

Khởi động máy chưa kịp nóng đã di chuyển

Thông thường khi sử dụng phương tiện di chuyển người dùng thường nổ máy xe rồi đi luôn. Đây là một hành động ảnh hưởng rất lớn đến động cơ máy. Chính hành động này đã khiến các chi tiết bên trong của phương tiện bị ăn mòn lớn. Do đó khi khởi động xe không nên đi luôn mà nên đợi xe nóng máy khoảng 1 phút thì đi. Còn đối với những xe cũ thì tầm 3 – 5 phút sẽ thích hợp để vận hành xe.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-xe-may

Sử dụng đúng loại dầu nhớt cho ô tô

Không thay dầu nhớt định kỳ cho xe

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người dùng mắc phải khi vận hành xe. Theo các chuyên gia và đơn vị sản xuất máy móc thì xe máy nên thay dầu trong khoảng từ 1.500 – 2.000 km. Kèm theo đó người dùng cũng nên vệ sinh lốc máy, húi bụi phương tiện di chuyển trong khi thực hiện. 

Còn đối với ô tô loại bình dân thì nên thay dầu động cơ từ 1.000 – 5.000 Km. Đối với các dòng xe chất lượng cao như Bentley và Lamborghini thì khoảng 10.000km nên thay dầu một lần. 

Để nhớ được thời gian thay dầu bạn nên sử dụng các phần mềm ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại. Hoặc nếu không bạn có thể dùng giấy nhớ và dán bên trong cốp xe. Ở các nước tiên tiến, tốc độ di chuyển cao thì tần suất phải thay dầu sẽ lớn hơn. Còn ở Việt Nam do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập nên tốc độ di chuyển của xe sẽ chậm hơn so với các nước phát triển. Do đó tùy theo từng phương tiện mà người sử dụng sẽ có sự điều chỉnh thời gian thay dầu cho phù hợp. 

Động cơ bị hư hỏng đổ nhầm nhiên liệu

Đây là một sự cố hiếm khi xảy ra nhưng lại rất nguy hiểm cho cả người dùng và xe. Nếu như đổ nhầm dầu vào xăng thì tùy vào lượng dầu và xăng có trong bình mà mức độ hỏng hóc của xe sẽ có sự thay đổi tương ứng. Nếu lượng xăng trong trong xe còn nhiều thì vẫn nổ được nhưng máy hoạt động không ổn định. Còn nếu đổ nhầm xăng vào dầu thì động cơ máy có thể bị hỏng.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-xe-may-2

Vệ sinh cho xe thường xuyên để đảm bảo chất lượng xe

Không vệ sinh lau rửa máy thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng xe máy, ô tô sẽ bám nhiều bụi bẩn. Điều này khiến cho động cơ trên xe hoạt động không còn được hiệu quả và ổn định như lúc mới mua xe.

>>Xem thêm: Góc cảnh báo tình trạng xe máy bị hết dầu, bó biên

Trên đây là một số thông tin về những sai lầm trong sử dụng khiến xe máy, ô tô không được đảm bảo về mặt chất lượng và tính hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có được  cách sử dụng xe tốt nhất.

507 Views