400 Views

Quần què là gì? Giải mã câu nói “trời ơi cái quần què gì đây”

“Quần què” là một trong những thuật ngữ đã và đang thịnh thành trên khắp các trang mạng xã hội. Thực chất, đây là từ thuộc tiếng lóng với nhiều ý nghĩa khác nhau, khiến người nghe “xoắn não”. Vậy quần què là gì? Tại sao có câu nói “trời ơi cái quần què gì đây”? Hãy cùng thosuaxe tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Quần què là gì?

Quần què là gì? Theo nghĩa đen, quần què được hiểu là một loại quần dành cho người phụ nữ vào những ngày đèn đỏ. Loại quần này thường được may bằng vải sẫm màu, giúp các chị em tránh được những tình huống xấu hổ. 

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại, người ta thường sử dụng từ “quần què” để chỉ những chiếc quần có ống dài, ống ngắn hay còn gọi là ống cà thọt.

tim-hieu-quan-que-la-gi
Tìm hiểu quần què là gì

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp “quần què” trên mạng xã hội với nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, để tăng phần bí ẩn, lịch sự và kín đáo, họ đã thay đổi “quần què” thành từ viết tắt “qq”. Chính vì thế, khi ai đó nói “qq” hay “cái qq”, bạn có thể hiểu họ đang nói đến “quần què” hoặc một thứ gì đó không mấy tốt đẹp.

Vì sao từ “quần què”  lại mang ý nghĩa tiêu cực

Theo quan niệm xưa, kinh nguyệt của phụ nữ thường không được xem là thứ tốt đẹp, thậm chí còn bị bài xích. Bởi vậy nên con gái trong kỳ kinh nguyệt sẽ không được phép đi chùa hoặc tham gia các nghi lễ tôn giáo linh thiêng; tránh đem lại những điềm xui rủi, không “sạch sẽ”. 

Đó chúng chính là lý do vì sao từ “quần què” thường được gắn liền với những sự việc mang tính tiêu cực hoặc phủ nhận, chê bai một điều gì đó.

Ví dụ: 

  • “Trời ơi! Đồ ăn của mày như cái quần què vậy” → người nói đang chê đồ ăn của bạn mình rất dở.
  • “Nhìn như cái quần què” → người nói đang có ý bày tỏ sự vật đó không được đẹp, thậm chí là xấu.
  • “Trời ơi, cái quần què gì đây” → đây là một cách nói hài hước về những sự vật, sự việc không mấy tốt đẹp diễn ra trước mắt. 

Nguồn gốc của “quần què”

Ngày xưa, quần hòe vốn được phụ nữ Nam bộ dùng mỗi khi tới “ngày dâu”. Từ “hòe” được cho là có nguồn gốc từ hoa hòe – loài hoa có tác dụng cầm máu, giảm huyết áp.

Do sự giao thoa văn hóa với người Hoa hoặc cách phát âm đặc trưng của người Nam bộ, người ta đã biến âm “h” thành “qu”. Như vậy, theo thời gian, quần hòe đã được gọi là quần què và được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Khi được biến ấm, từ “quần què” đã mang kết cấu như một từ láy – loại từ thường được dùng để nhấn mạnh tâm lý, tâm trạng, hình dạng của con người.

Cách sử dụng từ “quần què”

Từ “quần què” hay “trời ơi cái quần què gì đây” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ. Chúng được sử dụng một cách vô tư với những người có mối quan hệ thân thiết với nhau. 

quan-que-meme
Từ “quần què” thường được sử dụng với những người có mối quan hệ gần gũi, thân thiết

Với những đối tượng khác, từ “quần què” lại mang sắc thái chê bai, xúc phạm, bởi “quần què” đã được gắn liền với giai đoạn khá nhạy cảm của người phụ nữ. Vì thế, bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng từ lóng này với những người chưa thực sự thân thiết, tránh gây hiểu lầm không đáng có.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu quần què là gì, sự tích cái quần què và cách sử dụng của chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập website thosuaxe.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích, hay ho khác nhé!

400 Views