306 Views

Tham quan làng nghề nước mắm Nam Ô – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

Khi nhắc đến xứ Quảng, chắc hẳn không ai là không biết đến làng nghề nước mắm Nam Ô; nổi tiếng với nhiều loại mắm thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của vùng miền. Đồng thời, đây cũng là địa điểm còn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử nước ta từ thời xa xưa.

Giới thiệu về làng nghề nước mắm Nam Ô

Làng nghề nước mắm Nam Ô là ngôi làng được hình thành đầu thế kỷ XX, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Từ lâu, nước mắm Nam Ô đã nổi tiếng bởi chất lượng và mùi hương thơm nức cả một quãng đường xuyên Việt dài hơn 1km. Đặc biệt, đây từng là sản phẩm được lựa chọn để tiến Vua vào những năm 80 của thế kỷ XX. 

gioi-thieu-lang-nghe-nuoc-mam-nam-o
Giới thiệu làng nghề nước mắm Nam Ô tại Đà Nẵng

Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2019, làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc Gia. Tính đến thời điểm hiện tại, làng nghề vẫn còn tới 92 hộ chuyên làm nước mắm, cung ứng ra thị trường hàng trăm nghìn lít nước mắm thơm ngon mỗi năm, phục vụ nhu cầu thưởng thức của khách hàng trong và ngoài nước.

Kinh nghiệm đi tham quan làng nghề nước mắm Nam Ô

Chứng kiến, tìm hiểu quy trình làm nước mắm Nam Ô

Nước mắm Nam Ô chuẩn vị là loại nước mắm sẽ có màu đỏ thẫm, vị ngọt mặt hài hòa. Để làm được loại nước mắm đặc trưng đó, người dân nơi đây cũng có những bí kíp lưu giữ từ nhiều đời trước. Tuy nhiên, quy trình sản xuất chính của nước mắm Nam Ô bao gồm các công đoạn sau:

  • Ướp cá: Để đảm bảo chất lượng, cá được chọn làm mắm phải là cá cơm than còn sống, kích thước vừa phải và được ướp cùng với muối trắng.
  • Ủ cá: Sau một thời gian ướp cá đủ dài, người dân sẽ tiến hành cho cá vào hũ để ủ. Hũ ủ cá thường được đặt ở những vị trí khô, thoáng, khi rõ ngày ủ cá trên hũ để đảm bảo thời gian ủ mắm.
kham-pha-quy-trinh-lam-nuoc-mam-nam-o
Từng hũ cá sẽ được ủ trong thời gian 1.5 năm để đảm bảo vị ngon đặc trưng của nước mắm
  • Lọc nước mắm: Sau khi được ủ 18 tháng, người dân sẽ lọc mắm thủ công qua một tấm vải sạch. Sau đó, nước mắm sẽ tiếp tục được ủ trong chum để giữ vị thơm ngon đặc trưng.

Trải nghiệm làm người dân làng nghề Nam Ô Đà Nẵng

Bên cạnh các hoạt động tham quan, tìm hiểu về quy trình làm nước mắm, du khách cũng có thể thử sức làm nước mắm cùng người dân địa phương. Ví dụ: bắt cá cơm cùng ngư dân, chọn lọc những con cá tươi sống, tự tay muối/ủ/lọc mắm, đóng gói,…

trai-nghiem-bat-ca-tai-nam-o
Du khách có thể tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nước mắm cùng người dân địa phương

Mua đặc sản về làm quà

Nước mắm Nam Ô là một trong những đặc sản tại Đà Nẵng mà bạn không thể bỏ lỡ khi muốn mua quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch trải nghiệm đầy thú vị của mình.

Thông thường, nước mắm sẽ được đóng thành các chai 200ml hoặc 500ml với mức giá lần lượt khoảng 30.000 VNĐ và 75.000 VNĐ. Do đó, bạn có thể mua theo số lượng chai hoặc thùng, người dân nơi đây sẽ giúp bạn gói lại cần thận, đẹp mắt nhất.

mua-nuoc-mam-nam-o-ve-lam-qua
Nước mắm Nam Ô được đóng thành từng chai nhỏ, phù hợp để mua về làm quà

Lưu ý, nước mắm là sản phẩm không thể xách tay trên máy bay, vì thế bạn cần ký gửi nước mắm nếu di chuyển theo hình thức này. 

Thưởng thức những món ăn ngon

Ngoài nước mắm, làng nghề Nam Ô còn có rất nhiều những món ăn thơm ngon, nịnh miệng khác được ăn kèm nước mắm Nam Ô như:

  • Bánh tráng cuốn thịt heo
  • Mì Quảng
  • Bánh xèo
  • Gỏi cá
  • Bánh bột lọc
  • Hải sản

Tóm lại, làng nghề nước mắm Nam Ô không chỉ là niềm tự hào của riêng người dân Đà Nẵng mà còn là điểm đến đầy thú vị, độc đáo, được nhiều du khách yêu thích. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ngôi làng bình dị, nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa ngàn đời của dân tộc ta. 

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể!

306 Views