20 Views

Tư hữu là gì? Tư hữu xuất hiện do đâu? Chế độ tư hữu là gì?

Chế độ tư hữu xuất hiện từ rất lâu trước đây, khiến mối quan hệ cộng đồng trong xã hội nguyên thủy bị phá bỏ, gia đình phụ hệ xuất hiện và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Cụ thể tư hữu là gì? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu là gì? 

Theo định nghĩa ở trong từ điển tiếng Việt, tư hữu là thuộc quyền sở hữu của các nhân, trái ngược lại với công hữu. Tư hữu bao gồm các chế độ tư hữu như quyền tư hữu, ruộng đất tư hữu,…Tư hữu là một trong những nguyên nhân chính sinh ra giai cấp và các quan hệ đối kháng giai cấp, sinh ra nhà nước và tất cả quyền lực nắm trong tay giai cấp thống trị. 

Tư hữu là thuộc quyền sở hữu của từng cá nhân 
Tư hữu là thuộc quyền sở hữu của từng cá nhân

Theo đó, chế độ tư hữu là việc chiếm hữu riêng cho bản thân của một số bộ phận giai cấp vì lợi ích cá nhân. Trong kinh tế, tài sản được gọi là quyền sở hữu (quyền đối với số tiền đã thu được từ tài sản) và kiểm soát được tài nguyên, hàng hóa. 

Quyền tư hữu là cấu trúc thực thi xã hội về mặt lý thuyết trong tinh tế, nhằm xác định rõ cách sử dụng và sở hữu tài nguyên kinh tế. 

Tư hữu xuất hiện do đâu? 

Vốn dĩ, xã hội nguyên thủy sinh ra không có chế độ tư hữu cho đến khi con người bắt đầu có của cải dư thừa. Và đây là nguyên nhân chính sâu xa dẫn đến việc hình thành chế độ tư hữu. Bởi trước đó thì sự bình đẳng, công bằng là nguyên tắc cốt lõi của xã hội nguyên thủy.

Ở trong xã hội nguyên thủy, con người thường sống dựa vào nhau theo cộng đồng. Do đó mà họ hợp tác cùng nhau lao động và tạo ra của cải. 

Đồng thời tình trạng đời sống lúc này quá thấp kém, còn nhiều thiếu thốn. Thế nên mọi người sẽ được hưởng thụ như nhau, công bằng, bình đẳng và không có sự phân biệt với nhau. 

Thế nhưng cho đến khi các sản phẩm, của cải làm ra được trở nên dư thừa thì mọi thứ dần thay đổi. Khi đó năng suất lao động bắt đầu tăng, của cải làm ra không chỉ phục vụ nuôi sống con người ngay lúc đó mà còn có thể dư thừa để dành, dành dụm.

Tư hữu xuất hiện do con người dần làm ra của cải dư thừa
Tư hữu xuất hiện do con người dần làm ra của cải dư thừa

Lượng của cải dư thừa đó không được chia đồng đều cho tất cả mọi người mà thường sẽ chỉ tập trung trong tay những cá nhân thuộc các gia đình tù trưởng, tộc trưởng hay các bô lão và thủ lĩnh quân sự.

Ngoài ra, một số cá nhân được giao nhiệm vụ chỉ huy dân binh, có nhiệm vụ được điều hành những công việc chung trong thị tộc đã lợi dụng chức vụ của mình để chiếm được một phần tài sản, sản phẩm của xã hội làm của riêng cho mình. 

Cứ như thế, dần dần hình thành sự phân hóa giàu -nghèo rõ rệt ở trong xã hội. Nhằm mục đích muốn tăng lượng dư thừa của cải cho mình, người ta không giết luôn các tù binh bắt được ở trong các cuộc xung đột mà bắt họ phải lao động khổ sai để tạo ra nhiều của cải hơn nữa cho riêng mình.

Và những gia đình có quyền lực đã giàu nay lại càng giàu hơn. Còn những người nghèo ở tầng lớp dưới ngày càng nghèo và khó thoát khỏi được cảnh nghèo  túng.

Trong xã hội thời bấy giờ người nắm trong tay quyền lực vô cùng giàu có, nhiều của cải, có những tù binh làm nô lệ. Chế độ tư hữu cũng dần được hình thành từ đây. 

Tư hữu về tư liệu sản xuất

Tư hữu ở trong lĩnh vực kinh tế, xã hội được nhắc đến nhằm chỉ đầu vào sản xuất ra các sản phẩm có nhiều giá trị về mặt sử dụng và kinh tế chẳng hạn như nguyên liệu, lực lượng lao động, vốn nhà nước, công cụ máy móc lao động, tài nguyên thiên nhiên.

Tư liệu sản xuất đóng vai trò quan trọng, nhằm quyết định được chất lượng, hiệu quả các sản phẩm đã được làm ra. do đó mà quyền sở hữu của các tư liệu sản xuất ở trong xã hội được đánh giá cao trong quá trình phân loại các hệ thống kinh tế khác nhau. 

Tư hữu tư liệu sản xuất chỉ hành động sử dụng cá tư liệu với mục đích cá nhân
Tư hữu tư liệu sản xuất chỉ hành động sử dụng cá tư liệu với mục đích cá nhân

Như vậy, có thể hiểu được rằng tư hữu về tư liệu sản xuất chính là các hành động sử dụng các tư liệu đó cho mục đích cá nhân mà mục đích cuối cùng đó vẫn là nhằm tạo ra nhiều của cải dư thừa. 

Đây cũng là vấn đề được C.Mác đề cập tới trong bản thảo kinh tế- triết học năm 1844. Ông đã nêu rõ rằng: chế độ tư hữu khiến cho con người bị tha hóa. 

Những ảnh hưởng của tư hữu trong xã hội nguyên thủy

Chế độ tư hữu xuất hiện và mang đến nhiều ảnh hưởng, nhiều thay đổi. Những ảnh hưởng của tư hữu trong xã hội nguyên thủy cụ thể như sau:

– Các mối quan hệ, liên kết cộng đồng bị phá vỡ.

– Quan hệ gia đình bắt đầu bị thay đổi theo. Cụ thể, khi chế độ tư hữu xuất hiện thì gia đình phụ hệ đã thay thế cho gia đình mẫu hệ trước đây.

– Năng suất lao động các gia đình khác nhau dẫn đến số của cải của từng gia đình cũng có sự khác biệt rõ rệt. Bên cạnh đó thì những người quyền cao chức trọng trong xã hội cũng nắm giữ rất nhiều của cải dư thừa. Điều này dẫn đến phân biệt giai cấp, khác biệt giàu nghèo giữa mọi người. 

– Phân chia giai cấp dựa vào của cải mà con người giữ.

– Xã hội bộ lạc, thị tộc bắt đầu biến mất. Con người dần bước sang thời đại xã hội mới mà đầu tiên là xã hội cổ đại. 

Trên đây là tất cả những thông tin, nội dung về tư hữu, chế độ tư hữu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, mang đến cho bạn nhiều các kiến thức lịch sử bổ ích, thú vị. 

20 Views