859 Views

Tự lập là gì? 14 cách giúp bản thân trở nên tự lập, thành công hơn

Tự lập là đức tính quan trọng trong cuộc sống, giúp con người dễ dàng đạt được điều mà họ mong muốn trong thời gian ngắn nhất. Vậy tự lập là gì? Làm thế nào để trở nên tự lập? Tất cả sẽ được thosuaxe phân tích chi tiết trong bài viết sau đây!

Tự lập là gì?

Tự lập là gì? Tự lập là một cách sống tự quyết định, tự hành động và tự lựa chọn cho mình một con đường/sự nghiệp/phiên bản tốt hơn trong tương lai. Tự lập là khả năng không phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác mà chính bản thân là người chủ động giải quyết vấn đề.

tu-lap-la-gi
Tính tự lập nên được rèn luyện càng sớm càng tốt

Ví dụ: tự dậy sớm, tự giác hoàn thành bài tập về nhà, tự dọn dẹp nhà cửa, tự học thêm kiến thức, dám đưa ra quan điểm, ý kiến riêng của bản thân,…

Tại sao cần phải tự lập?

Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn, từ đó tự đánh thức được tài năng ẩn giấu trong bản thân. Người có tính tự lập sẽ có ý thức, trách nhiệm về mọi hành động, hành vi của mình. Hơn nữa, tính tự lập còn giúp con người có cái nhìn toàn diện hơn về đời sống, khẳng định được giá trị, vị thế của mình.

Trên thực tế, để có được tính tự lập, chúng ta phải rất chăm chỉ, cần cù, chịu khó rèn luyện. Chính vì vậy, xã hội luôn cần những con người có tính tự lập để góp phần hoàn thiện, thay đổi đất nước ngày một phát triển.

dac-diem-cua-nguoi-tu-lap
Người có tính tự lập thường thanh công nhanh, bền hơn người khác

Ngày nay, tính tự lập ở người trẻ gần như đang là con số 0. Họ thường xuyên ỷ lại vào các thiết bị điện tử, sách tham khảo hay những mánh khóe, mẹo vặt,… khiến họ không thực sự hiểu được bản chất vấn đề, từ đó thiếu kiến thức để bươn trải cuộc sống, thành công trong sự nghiệp.

14 Cách hiệu quả giúp bản thân trở nên tự lập hơn

Sau khi đã hiểu tự lập là gì, bạn cần rèn luyện tính tự lập thông qua các cách sau đây:

 • Chấp nhận, tin tưởng bản thân: Bạn sẽ không có được sức mạnh nội tại hay sự độc lập nếu không sống thật, tin tưởng vào khả năng của bản thân. Nếu đã từng mắc sai lầm trong quá khứ, đừng vội buông bỏ hay dằn vặt mà hãy coi đó là một bài học quý giá, từ đó nỗ lực hơn nữa để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.
 • Hòa hợp với xã hội: Tự lập không có nghĩa là bạn phải cô lập bản thân, không được phép giao lưu với bất cứ ai. Đôi khi, bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ho đến từ việc kết giao với những người bạn tốt.
 • Độc lập về cảm xúc: Người tự lập là người biết tách biệt cảm xúc cá nhân ra khỏi công việc và đặc biệt không bị ảnh hưởng, chi phối bởi cảm xúc của những người xung quanh.
 • Ngừng quan tâm những gì người khác nghĩ về mình: Nếu bạn cứ mãi để ý cách người khác nhìn nhận, đánh giá cuộc sống của bạn thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hài lòng, vui vẻ. Vì thế, hãy ngưng quan tâm về những gì người khác nghĩ mà hãy tập trung sức lực cho những điều bạn thấy quan trọng.
phuong-phap-giup-ban-than-tu-lap-tot-hon
Người tự lập không quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình
 • Không ngừng học hỏi: Để có suy nghĩ độc lập, bạn cần cố gắng học hỏi từ mọi nguồn (sách vở, bạn bè, tivi,…). Khi có cái nhìn đa chiều, bạn sẽ càng trở nên tự lập và ra quyết định đúng đắn.
 • Độc lập tài chính: Để có một cuộc sống tự lập, trước hết, bạn cần độc lập về tài chính. Nếu còn là sinh viên/học sinh, bạn có thể đi làm thêm hoặc tiết kiệm càng sớm càng tốt. Có thể cuộc sống của bạn sẽ không còn được thoải mái, nhưng chí ít chúng sẽ giúp bạn tự lập, tự do mua sắm những món đồ mình yêu thích sau này.
 • Nghiêm khắc với bản thân: Bất kể là việc lớn hay việc nhỏ, bạn đều cần cố gắng, nỗ lực hết sức khi làm việc, bởi “con đường thành công không bao giờ trải thảm hoa hồng”.
 • Tự thân vận động: Đây là một cách khá khó thực hiện nếu như bạn đã quen dựa dẫm, nhờ vả người khác. Tuy nhiên, nếu ngay từ hôm nay, bạn cố gắng tự làm những thứ trong khả năng của bản thân, thì theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ trở thành một người tự lập đáng nể.
 • Loại bỏ/tránh xa những điều tiêu cực: Tương tự như việc độc lập về cảm xúc, bạn cũng nên giữ khoảng cách vừa đủ hoặc cân nhắc “nghỉ chơi” với những người thường xuyên khiến bạn bị ảnh hưởng xấu.
 • Lên kế hoạch: Việc này vừa giúp bạn tăng năng suất làm việc, vừa giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngày hôm đó, giúp bạn chủ động hơn trong công việc, học tập, thể thao,… hoặc từ chối những lời mời gọi của bạn bè.
phuong-phap-giup-ban-than-tu-lap-tot-hon-2
Lên kế hoạch là một cách rất tốt nếu bạn muốn rèn tính tự lập
 • Không hỏi han, nhờ người khác giúp đỡ khi bản thân chưa tìm tòi, nghiên cứu trước: Trong cuộc sống, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, bế tắc, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tự tìm được các giải quyết trước khi nhờ một ai đó giúp đỡ.
 • Tự nấu ăn: Bạn có thể nấu ăn không ngon nhưng tự nấu ăn là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cuộc sống độc lập của bạn trở nên tốt hơn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tài chính, mà còn giúp bạn đảm bảo được vệ sinh thực phẩm, sức khỏe và không phụ thuộc vào ai khác.
 • Làm quen với những việc một mình: Nếu bạn thực sự muốn sống tự lập, bạn có thể làm quen dần với những điều mà trước kia bạn không dám thực hiện như: ở một mình, đi chơi một mình, đi ăn một mình,…
 • Kiên nhẫn: Tự lập là một quá trình rèn luyện vất vả, vì thế bạn cần nỗ lực, kiên nhẫn để thực sự trở nên độc lập hoàn toàn.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu tự lập là gì và các cách để bản thân trở thành người tự lập, thanh công. Tự lập không chỉ là một phẩm chất tốt, đó còn là một lối sống, một phong cách sống mà ai cũng nên học tập và phát triển. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến tự lập là gì, đừng quên để lại bình luận để nhận được câu trả lời sớm nhất từ chúng tôi.

859 Views