969 Views

Wibu là gì? Liệu bạn có phải là một wibu “ngầm” hay không?

Bạn vốn là một người yêu thích Nhật Bản, muốn tìm hiểu và hòa mình vào văn hóa của đất nước mặt trời mọc này, thế nhưng chỉ vì sở thích đó mà bỗng dưng bị gán mác “wibu” đến khó hiểu. Đừng lo lắng, ngay sau đây Thợ Sửa Xe sẽ giúp bạn tìm hiểu về wibu là gì và các đặc điểm nhận diện một wibu chính hiệu là như thế nào nhé!

wibu-la-gi
Wibu có nghĩa là gì?

Wibu là gì?

Về bản chất thì “wibu” chính là một cách đọc phiên âm của người Việt dành cho từ “weeaboo”. Do đó, hai thuật ngữ này tuy khác nhau về hình thức, thế nhưng chúng đều là một và chỉ khác một điều duy nhất đó là: “weeaboo” thường được dùng để gọi người phương Tây với nghĩa như “Người Nhật da trắng”.

Chính vì thế, dù được sử dụng như thế nào thì hai từ này cũng mang một ý nghĩa mỉa mai, tiêu cực ám chỉ những người có sự hâm mộ văn hóa Nhật Bản quá mức, thậm chí cuồng nhiệt, mất kiểm soát với hành động của bản thân.

wibu-la-j
Wibu luôn khiến người xung quanh nhìn họ bằng ánh mắt “tò mò”

Đồng thời, ngay trong từ điển Urban Dictionary, từ wibu còn được định nghĩa là 1 thuật ngữ mang sắc thái tiêu cực với những đối tượng ám ảnh, phát cuồng với mọi thứ liên quan tới Nhật Bản. Thậm chí, sự yêu thích cuồng nhiệt này có thể gây ra phiền phức cho người khác và khiến họ xa lánh, kỳ thị.

Ngoài ra, “wibu” còn là những người luôn khao khát, mơ ước được trở thành người Nhật Bản thực thụ, được đắm chìm trong sở thích và hành động của bản thân theo văn hóa Nhật. Thông thường, những wibu này sẽ không nhận ra mức độ u mê, cuồng nhiệt của mình.

Ngày nay, “wibu” là một từ dùng để gọi những kẻ thích thể hiện bản thân, nói mọi thứ về Nhật với vốn kiến thức sai lệch về cả con người lẫn văn hóa nước này.

Nguồn gốc của wibu là gì?

Nguồn gốc hình thành của “wibu” gắn liền với xuất xứ của “weeaboo”. Qua đó, “weeaboo” là từ lóng, được ghép bởi 2 từ “wannabe” và “weeaboo”. Khi dịch sang tiếng Việt, chúng được hiểu là những người da trắng phát cuồng văn hóa Nhật.

wibu-co-nghia-la-gi
Nguồn gốc của wibu là weeaboo

“Weeaboo” được ra đời vào năm 2002, nhưng vào năm 2005 thì từ này mới được biết đến và sử dụng phổ biến hơn khi được quản lý của diễn đàn “4chan” cắt nghĩa trong bộ truyện tranh “Perry Bible Fellowship”. Sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, “weeaboo” đã bị biến thể thành “wibu” vì có phát âm tương đồng.

Các cách nhận diện một “wibu” chính hiệu

Sau khi đã hiểu wibu là gì, chắc chắn việc nhận biết một wibu với bạn giờ đây đã không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, hãy tham khảo thêm những đặc điểm tiêu biểu của wibu dưới đây để tránh trường hợp “nhận nhầm người” bạn nhé!

wibu-la-j-tren-facebook
Các cách nhận diện một “wibu” chính hiệu
  • Đầu tiên, wibu thực sự rất tôn sùng văn hóa của Nhật Bản. Đối với họ, văn hóa Nhật là điều cao quý nhất và được đặt lên trên cả văn hóa bản địa của họ. Thậm chí, những wibu này còn sẵn sàng từ bỏ đi văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đất nước mình để trau dồi, rèn luyện thêm về văn hóa Nhật Bản.
  • Thứ hai, là một wibu thực thụ, chắc chắn họ sẽ sử dụng tiếng Nhật hàng ngày, thậm chí họ sử dụng tiếng Nhật còn hơn tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ wibu lại có sở thích “sính ngoại ngữ” mặc dù vốn kiến thức về Nhật lại rất ít. Đồng thời, họ chính là những cá nhân “ếch ngồi đáy giếng”, gây ảnh hưởng xấu tới bản sắc văn hóa của 2 nước.
  • Thứ ba, các wibu thường rất nghiện anime, manga hoặc bất kỳ thứ gì khác thuộc về văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, những người này lại không để ý hoặc không biết gì về văn hóa của nước mình.
  • Cuối cùng, một bộ phận nhỏ wibu chỉ có kiến thức như “bề nổi của tảng băng trôi”. Điều này có nghĩa là họ chỉ biết những thứ thuộc về anime và manga, còn lại thì họ hầu như không biết gì về đất nước Mặt trời mọc này.

Xem thêm: Anime là gì? Tổng hợp các định nghĩa thường gặp khi xem anime

Cách sử dụng “wibu” đúng trong đời sống

Hiện nay, dù chỉ là hành động tôn vinh hoặc khen ngợi người Nhật Bản cũng sẽ bị xã hội gán cho cái mác của một kẻ wibu. Bởi trong đầu họ chứa những suy nghĩ vô cùng khủng khiếp đó là: “wibu là cái bọn cuồng Nhật”, “đem Nhật mà đội lên đầu đi wibu”.

Thế nhưng, thực chất những người này lại chưa biết rõ về “độ cuồng” của từ wibu là như thế nào nên sử dụng bừa trong mọi hoàn cảnh.

wibu-la-gi-trong-the-gioi-nguoi-noi-tieng
Có thể bạn chưa biết, chủ tịch của tập đoàn Tesla chính là fan cứng Anime

Trên thực tế, việc khen ngợi hoặc tôn vinh nét đẹp văn hóa hay một sự vật, hiện tượng nào đó không được gọi là cuồng mà nó là hành động tiếp nhận những cái hay, tốt đẹp của người khác, từ đó phân tích, hưởng ứng cái tốt và học tập, phát triển.

Còn “cuồng” lại là từ chỉ hành vi tôn sùng, xem những điều đó là hoàn mỹ, cao quý nhất đối với bản thân.

Do đó, bản chất cốt lõi của “wibu” vẫn tương tự với nguồn gốc của nó: mang ý nghĩa tiêu cực và ẩn chứa hàm ý mỉa mai, châm chọc đến quá đáng. Vì vậy, sau khi đã hiểu rõ về wibu là gì, bạn không nên sử dụng thuật ngữ này bừa bãi, tránh làm tổn thương đến những người có sở thích tìm hiểu hay thích khám phá đất nước và con người Nhật bản.

Sự khác nhau giữa Otaku & Wibu là gì?

Tương tự như wibu, otaku cũng xuất hiện và gây ra rất nhiều tranh cãi. Vì thế, ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa 2 thuật ngữ này nhé!

Thứ nhất, về bản chất, chúng ta cần nắm rõ được các khái niệm về văn hóa Nhật Bản. Điều này có nghĩa là bạn cần biết về mọi thứ như: vĩ mô, vi mô (văn hóa 2D, anime, manga, hentai,…). Do đó, chúng ta không thể đánh đồng những người yêu thích anime bằng 2 khái niệm “Otaku” và “Wibu”.

wibu-la-gi-trong-the-gioi-nguoi-noi-tieng-2
“Otaku” và “wibu” đều là những người yêu thích anime của Nhật Bản

Thứ hai, về ý nghĩa thực tế của 2 khái niệm thì “otaku” và “wibu” hoàn toàn không giống nhau.

Trong khi “wibu” là từ dùng để chỉ những người cuồng mọi thứ về đất nước Nhật Bản thì  từ “Otaku” lại hoàn toàn khác biệt. Chúng chỉ đơn giản chỉ là “ngôi nhà” mang của sự đam mê, một sở thích đặc biệt, hấp dẫn nào đó đến mức mà bạn không muốn rời đi.

Ví dụ, người trẻ hiện nay thường có xu hướng bị chìm đắm trong thế giới ảo của phim, game, truyện tranh được chuyển thể từ truyện/tiểu thuyết. Và mỗi khi có thời gian rảnh, họ lại “cày” những thước phim/mẩu chuyện đó đến cùng. Thế nhưng để họ hòa mình vào văn hóa Nhật Bản hay tôn sùng chúng thì rất khó.

Do đó, “otaku” đã xuất hiện và trở thành 1 thuật ngữ chỉ riêng những đối tượng có niềm đam mê nồng nhiệt, cháy bóng với nền văn hóa 2D của Nhật.

Tại Nhật, “otaku” được dùng với ý nghĩa khá tiêu cực. Tuy nhiên, khi từ “otaku” này được du nhập vào các quốc gia khác, nhất là Mỹ thì chúng lại trở nên khá đơn giản; chúng chỉ đơn thuần là để gọi những “fan cứng” của manga, anime Nhật Bản.

Như vậy, Thợ Sửa Xe đã chia sẻ đến bạn những kiến thức, thông tin hữu ích để giải đáp cho thắc mắc “wibu là gì?”. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi/ghé thăm website thosuaxe.vn của chúng tôi thường xuyên để cập nhật kịp thời về những tin tức liên quan đến các thuật ngữ trend bạn nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

969 Views