520 Views

Bắt “bệnh” trên phanh xe máy thông qua 5 dấu hiệu dễ nhận biết

Phanh xe máy là một bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình điều khiển xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra bộ phận này để sửa chữa và khắc phục kịp thời các dấu hiệu hỏng hóc trên xe. Vậy những dấu hiệu nhận biết phanh xe đang gặp vấn đề như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Những dấu hiệu hiệu nhận biết phanh xe có vấn đề

Trong quá trình điều khiển xe máy thì hệ thống phanh xe được thiết kế giúp điều chỉnh tốc giảm dần một cách phù hợp. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hệ thống này sẽ xảy ra những vấn đề cơ bản và những dấu hiệu hư hỏng của máy như sau:

Âm thanh máy kỳ lạ

Khi vận hành máy bạn phát hiện ra máy có những âm thanh kỳ lại phát ra thì bạn nên xem xét và kiểm tra lại hệ thống phanh xe. Nếu như âm thanh phát ra từ bất cứ đâu trong hệ thống xe hoạt động thì có thể do hệ thống phanh xe có vấn đề. Ví dụ như tiếng rít phát ra do má phanh và rotor làm việc không ăn khớp với nhau cần phải được sửa chữa lại.

dau-hieu-nhan-biet-phanh-xe-dang-gap-van-de

Hệ thống phanh sau xe máy

Lực kéo bất thường

Phanh ra xảy ra vấn đề rất có thể nguyên nhân đến từ lực kéo xe bất thường gây ra. Lực kéo này khiến cho một Caliper bị mắc kẹt. Chính vì vậy mà bánh xe bị ma sát nhiều hơn các bánh xe còn lại, dẫn đến hiện tượng bánh xe có xu hướng rẽ sang bánh xe có caliper bị kẹt. Để khắc phục bạn cần tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này và có cách xử lý phù hợp. Hệ thống phanh xe có vấn đề là một trong số những nguyên nhân chính gây nên lỗi máy này.

Bánh xe bị rung lắc khi phanh 

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe có vấn đề. Thông thường nguyên nhân là do đĩa kim loại lớn gắn với mặt trong của bánh xe không còn được trơn tru. Điều này có thể dễ dàng nhận biết khi bạn đạp chân phanh xảy ra hiện tượng phanh bị dính lại đĩa phanh và xe di chuyển chao đảo khó khăn hơn.

Ngoài ra còn là do phanh nhả ra không hợp lý dẫn đến hiện tượng phanh xe không hiệu quả. Do môi trường và khí hậu nóng bức cùng bụi bẩn dẫn đến pít tông có thể bị kẹt và má phanh không nhả về đúng vị trí cần thực hiện nên ảnh hưởng rất nhiều đến độ an toàn khi phanh xe.

dau-hieu-nhan-biet-phanh-xe-dang-gap-van-de-2

Bánh xe máy bị rung lắc khi di chuyển

Phanh quá dễ và quá sâu

Thông thường đối với phanh điện thì phanh sẽ dừng ở mặt sàn từ 1.5 – 2 cm là khoảng phanh hợp lý. Nếu bạn dùng cả phanh tay và phanh chân thì khoảng cách phanh với mặt sàn vào khoảng 4 – 5 cm. Nếu như khi đạp chân phanh mà có dấu hiệu phanh chìm sâu xuống thì bạn nên kiểm lại phanh xe ngay. Rất có thể do hệ thống phanh xe bị ẩm hoặc do xilanh xảy ra vấn đề cần sửa chữa.

Có mùi khét khi đang lái xe

Khi phanh xe liên tục trên các đoạn đường dốc hoặc các đoạn đường cua bạn ngửi thấy mùi khét thì có thể phanh hoặc bộ ly hợp của xe đã bị quá tải nên cần kiểm tra lại và xử lý một cách kịp thời. Không nên tiếp tục đi xe vì nó sẽ làm hỏng hệ thống phanh một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang di chuyển trên đoạn đường địa hình hiểm trở thì rất nguy hiểm.

Tham khảo thêm:

Trên đây là một số thông tin về những dấu hiệu hiệu nhận biết phanh xe có vấn đề. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phanh xe và có cách khắc phục kịp thời.

520 Views