300 Views

Cách sử dụng bộ đàm Icom, cài chỉnh tần số dễ hiểu Nhất

Bộ đàm Icom ghi điểm với khách hàng bởi thiết kế hiện đại, nhiều tính năng tốt và bảo mật tuyệt vời. Thế nhưng, bạn đã nắm bắt được cách sử dụng bộ đàm Icom chưa?. Hãy cùng thosuaxe.vn tìm hiểu chi tiết cách dùng và cài đặt tần số cho bộ đàm Icom nhé!

Cách sử dụng bộ đàm Icom

Cách sử dụng bộ đàm Icom không quá phức tạp. Những thao tác bạn cần làm khi sử dụng bộ đàm này chỉ đơn giản là:

Mở nguồn – tắt nguồn

Muốn sử dụng bộ đàm, đây là bước đầu tiên bạn cần làm. Ở bộ đàm Icom các nút tắt – mở thiết bị được thiết kế nằm trên phần đầu của máy.

Với những bộ đàm Icom có bàn phím thì nút mở, tắt nguồn nằm ở nút bấm trên bàn phím. Bạn chỉ cần bấm vào phím chức năng trên bàn phím để tắt hoặc mở nguồn bộ đàm theo nhu cầu sử dụng.

cach-su-dung-bo-dam-icom
Mở tắt nguồn máy theo kết cấu từng loại bộ đàm có bàn phím hay không

Chọn kênh liên lạc

Đây là bước tiếp theo khi bạn khởi động được bộ đàm. Việc tùy chọn các kênh liên lạc phù hợp sẽ giúp bạn kết nối và liên lạc đến các bộ đàm khác. Bộ đàm Icom không có bàn phím thì thường nút điều chỉnh kênh liên lạc được thiết kế ở nút xoay chuyển kênh, nằm ngay cạnh nút mở, tắt nguồn.

Với những bộ đàm Icom có bàn phím thì người dùng có thể tùy chỉnh kênh liên lạc bằng 2 nút bấm lên – xuống ở bàn phím nhé!

cach-su-dung-bo-dam-icom-buoc-2
Chọn kênh liên lạc phù hợp khi dùng bộ đàm

Riêng với những bộ đàm cho phép khách hàng lựa chọn băng tần 2 chiều thì bên cạnh việc chọn kênh liên lạc, người dùng cũng cần chỉnh chọn băng tần thích hợp. Như vậy, chất lượng liên lạc sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số thao tác liên lạc khác

Trong sách hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm Icom kèm theo thiết bị đã viết rất rõ về những thao tác này. Về cơ bản, điểm chung của các loại máy bộ đàm Icom chính là có nút PTT lớn nằm ở bên trái bộ đàm.

1-so-thao-tac-voi-bo-dam-icom
Nút PTT ở bộ đàm Icom

Khi bạn muốn kết nối, đàm thoại với các máy bộ đàm Icom cùng tần số khác phải nhấn và giữ nút PTT trong suốt thời gian gọi. Có như vậy, bạn mới nghe được các phản hồi từ những người bên kia bộ đàm khi bỏ giữ nút PTT.

Thêm vào đó, bạn cần sạc đầy pin cho thiết bị trước khi dùng. Nên tránh các trường hợp dùng máy bộ đàm khi pin yếu hoặc đang sạc pin. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị và mang tới nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng của người dùng.

Cách cài đặt tần số bộ đàm Icom

Cách chỉnh tần số bộ đàm Icom không phức tạp giống như nhiều người vẫn lầm tưởng. Để làm được điều này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và tiến hành theo các bước. Cụ thể như sau:

Cần chuẩn bị gì khi cài đặt tần số bộ đàm Icom

Cách cài tần số bộ đàm Icom nhanh nhất đó là chuẩn bị sẵn các thiết bị sau:

  • Máy tính: Dùng để tiến hành cài đặt phần mềm hỗ trợ cài đặt, tùy chỉnh tần số máy bộ đàm Icom phù hợp. Đối với một số dòng bộ đàm Icom như model V8, model V80 hay V82 bạn có thể tùy chỉnh tần số bằng tay.
  • Cáp kết nối bộ đàm và máy tính
  • Nếu cài lại tần số cho máy cũ thì bạn cần nắm được tần số hiện đại của máy là bao nhiêu.
1-so-thao-tac-voi-bo-dam-icom-tiep-theo
Đừng quên nắm bắt dải tần số bộ đàm ở máy cũ nếu bạn muốn kết nối với chúng

Các bước cài đặt tần số bộ đàm Icom bằng tay

Chi tiết các bước để cài tần số bộ đàm Icom như sau:

Bước 1: Bạn cần tắt nguồn bộ đàm và giữ 2 phím lên xuống ở thiết bị để mở ra chế độ cài đặt. Khi màn hình xuất hiện phần cài đặt hãy nhấn và giữ phím lên, xuống cho đến khi màn hình có chữ DFT.CH. Lúc này bạn chỉ cần hiệu chỉnh volume sao cho .CH chuyển sang FR.

Bước 2: Nhấn vào phím 0 trên máy để làm xuất hiện tần số CH1. Sau đó, nhấn giữ phím VF0 trên bàn phím cho đến khi chữ ML trên màn hình biến mất. Lúc này, bạn chỉ cần nhập thêm các tần số khác vào máy bộ đàm.

Bước 3: Sau khi đã nhập tần số mới vào thì tiếp tục cài đặt mã cost bằng cách nhấn phím A Func và phím 8. Tiếp tục giữ và nhấn phím lên xuống cho đến khi bạn tìm ra được mã cost phù hợp. Sau đó, vặn nút volume để sao chép phần mã cost rồi nhấn vào phím 0. Để lưu được mã này, bạn hãy nhấn vào phím Funct và phím 1.

cac-buoc-cai-dat-tan-so-may-bo-dam-icom
Phím A Func trên thân bộ đàm

Bước 4: Hãy lưu các kênh đã cài đặt vào trong các kênh mà bạn muốn sử dụng. Sau đó, nhấn cùng lúc 2 phím Funct và VFO. Tiếp đó, hãy nhấn vào phần phím lên xuống để tiến hành lưu các kênh mà bạn vừa cài đặt xong. Sau cùng bạn chỉ cần nhấn thoát khỏi chế độ cài đặt tần số là xong.

Cách cài tần số bộ đàm Icom với máy tính

Bước 1: Dùng cáp để kết nối bộ đàm Icom với máy tính. Để kết nối thành công bạn cần khởi động bộ đàm và cắm chân USB vào cáp của máy tính. Phần còn lại của cáp thì cắm vào tai nghe hoặc mic của bộ đàm.

cac-buoc-cai-dat-tan-so-may-bo-dam-icom-bang-may-tinh
Dùng phần mềm hỗ trợ trên máy tính để cài tần số bộ đàm

Bước 2: Chọn My Computer, chọn Manage và tiếp tục chọn vào Device Manager. Ở phần giao diện, các bạn hãy nhấn chuột phải và chọn Port. Lúc này, máy tính sẽ hiển thị cổng COM đang làm việc.

Bước 3: Chọn cổng COM trên máy tính trùng với cổng COM có trong máy bộ đàm.

Bước 4: Nhấn chọn Icon đang khoanh vùng trên máy để đọc được tần số mà bộ đàm đang có.

Bước 5: Cài mới tần số bộ đàm bằng cách đổi tần số có trên phần mềm hỗ trợ ở máy tính về các dải tần phù hợp. Sau đó, bạn chỉ cần viết tần số mới này lên bộ đàm Icom là xong.

Bước 6: Kiểm tra lại phần tần số bộ đàm đã được cài thành công chưa bằng cách nhấn giữ phím PTT.

Một số chú ý khác khi sử dụng bộ đàm Icom

Ngoài cách sử dụng bộ đàm Icom cũng như cách cài đặt tần số cho thiết bị thì bạn cũng nên chú ý đến một số điều sau:

Cách để chuyển tần số sang kênh hoặc tên

Để thực hiện được điều này bạn chỉ đơn giản là giữ 2 phím lên xuống và mở nguồn. Màn hình của máy lúc này sẽ hiển thị các chế độ cài đặt. Hãy nhấn vào nút lên xuống để điều chỉnh và tùy ý lựa chọn tất cả những chế độ khác nhau.

Trong đó:

  • FR giúp hiển thị tần số bộ đàm
  • CH giúp hiển thị kênh liên lạc có trong bộ đàm
  • NM giúp hiển thị tên

Muốn chọn chế độ cài đặt nào bạn chỉ cần dùng tới lệnh #.ENT. Với chế độ hiển thị tên, bạn cần nhấn FUNC và ấn phím số 8. Cuối cùng chỉ cần nhấn phím lên xuống để di chuyển vị trí và kết thúc quá trình cài đặt bằng lệnh #ENT

Các bước sao chép tần số bộ đàm sang máy khác

Bước 1: Dùng dây cáp kết nối máy chủ với bộ đàm có tần số cần sao chép

Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời 2 phím A.FUNC và phím lên. Sau đó, tiếp tục mở nút nguồn và chọn chế độ Clone Mode. Lúc này, chế độ Clone đã được hiển thị ở màn hình. Bạn chỉ cần mở nguồn máy bộ đàm có tần số cần sao chép. Sau đó, nhấn giữ phím PTT trên máy chủ để sao chép tần số.

sao-chep-tan-so-bo-dam-icom
Sao chép xong tần số hãy nhấn phím tắt nguồn bộ đàm trong 5s

Bước 3: Khi sao chép xong tần số hãy tắt nguồn bộ đàm trong 5s. Sau đó, khởi động lại bộ đàm và thoát khỏi chế độ để hoàn tất quá trình sao chép.

Như vậy, chi tiết về cách dùng bộ đàm Icom đã được thoruaxe.vn cập nhật chi tiết ở trên. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích với quý độc giả. Hoặc nếu bạn muốn mua bộ đàm chính hãng, giá tốt nhất thị trường thì liên hệ với Điện Máy Đặng Gia để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất nhé!

300 Views