42 Views

Kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng cần thiết và cách rèn luyện

Bạn đã nghe rất nhiều về kỹ năng mềm cần có nhưng lại ít khi nghe tới kỹ năng cứng. Thực tế, đây là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay, nhiều ngành nghề và công việc đòi hỏi kỹ năng này. Cụ thể kỹ năng cứng là gì và những kỹ năng cứng nào quan trọng hiện nay? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng còn được gọi với tên tiếng Anh là hard skill. Đây được hiểu là những kiến thức và những kỹ năng chuyên môn đòi hỏi cần phải có khi làm việc.

Vốn dĩ tính chất của kỹ năng cứng chủ yếu thiên về kỹ thuật. Nó được đức kết thông qua thực hành, và cả kiến thức học thuật. Kỹ năng cứng thường được rèn luyện tại các trường học chính quy, những học viện dạy nghề, các khóa học ngắn hạn.

Kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết lại thông qua học lý thuyết và thực hành
Kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết lại thông qua học lý thuyết và thực hành

Khác với kỹ năng mềm, kỹ năng cứng có thể định lượng được. Cụ thể như kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng tính toán,….Nhìn chung một nhà tuyển dụng khi tuyển nhân sự sẽ rất chú ý đến phần kỹ năng cứng này, bởi đây là kỹ năng thiết thực, cần thiết cho công việc. 

Vai trò của các kỹ năng cứng

Hiện nay, đối với bất kỳ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi kỹ năng cứng nhất định. Bởi nó là những kiến thức có được thông qua thực hành kết hợp lý thuyết, trải nghiệm đúc kết lại, mang tính chuyên môn kỹ thuật. 

Muốn làm được việc gì đều phải có kỹ năng cứng. Chính vì thế mà kỹ năng cứng có vai trò vô cùng quan trọng. Nó càng quan trọng hơn đối với một số ngành nghề đặc thù như kỹ sư, bác sĩ, lập trình viên,…. 

Những kỹ năng cứng cần thiết hiện nay

Dưới đây là một số kỹ năng cứng cần thiết nhất hiện nay

Một số kỹ năng cứng cần thiết hiện nay
Một số kỹ năng cứng cần thiết hiện nay

Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời buổi công nghệ hóa hiện đại hóa ngày nay việc sử dụng máy tính trở nên thường xuyên và gần như trong mọi công việc. Vì thế, kỹ năng tin học văn phòng cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Trau dồi được kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả nhanh chóng hơn. Chẳng hạn như khi thành thạo sử dụng Office Word bạn có thể soạn các văn bản, hợp đồng hay giấy tờ,…một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. 

Nếu bạn biết tận dụng Excel cũng giúp rút gọn được quy trình báo cáo thu chi, tính lương nhanh gọn,…Còn nếu như sử dụng tốt phần mềm Powerpoint cũng sẽ thiết kế slide sáng tạo, nổi bật thu hút người xem hơn. 

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay thị trường lao động ngày càng được hội nhập, dần được liên kết nhiều hơn với các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. Do đó có kỹ năng ngoại ngữ giúp đem đến rất nhiều cơ hội làm việc tốt. 

Ngoại ngữ là kỹ năng vô cùng quan trọng, cần thiết mà nhiều công việc đòi hỏi cần thành thạo
Ngoại ngữ là kỹ năng vô cùng quan trọng, cần thiết mà nhiều công việc đòi hỏi cần thành thạo

Những ứng viên thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn khi ứng tuyển. Nếu như bản thân có cơ hội hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình thật tốt. Nó chắc chắn giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. 

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích ở đây yêu cầu bạn biết cách thu thập dữ liệu, phân tích và giải mã những ý nghĩa, có khả năng trình bày dữ liệu. Dù bạn đang làm ở ngành nghề nào, theo đuổi công việc gì nếu như bạn có thể tự chứng minh thực lực của mình, biết cách phân tích dữ liệu chắc hẳn bạn sẽ ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng vận hành máy móc

Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều cần đến sự hỗ trợ từ máy móc. Do đó để làm việc hiệu quả buộc con người cần phải biết các kỹ năng vận hành máy móc. Một số loại máy móc phổ biến có thể kể đến như máy in, máy fax trong các công việc văn phòng, sử dụng máy ảnh máy chiếu hay những thiết bị chiếu sáng bên trong studio,…

Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm

Ngoài kỹ năng sử dụng máy móc thì sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ cũng rất cần thiết cho công việc hiện nay. Những ứng dụng này giúp ích lớn trong công việc, đặc biệt những công việc có đặc thù về đồ họa. Một số ứng dụng có thể kể đến như Photoshop, AI, InDesign, Premiere,… 

Sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ phục vụ công việc hiệu quả
Sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ phục vụ công việc hiệu quả

Kỹ năng tính toán

Đối với ngành kế toán, kiểm toán hay những nhân viên tài chính thì đây là kỹ năng buộc phải có. Khi nắm được các kỹ năng tính toán giúp cho bạn có được tư duy tính toán có tổ chức, biết phân tích các vấn đề lớn thành nhiều phần nhỏ, từ đó nâng cao hiệu quả công việc, phát triển tư duy thuật toán và còn biết cahs tổng quát hóa cả quá trình.

Ngoài những kỹ năng cứng kể trên, tùy theo từng ngành nghề sẽ yêu cầu những kỹ năng cứng tương ứng với công việc khác nhau. Một số kỹ năng cứng trong một số ngành nghề đặc biệt như sau:

– Thiết kế website;

– Công nghệ lập trình và khoa học máy tính;

– Kỹ năng thiết kế đồ họa, các kiểu dáng công nghiệp;

– Kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo;

– Kỹ năng khoa học dữ liệu và đo đạc dữ liệu;

– Kỹ năng báo chí, marketing,…

Cách rèn luyện các kỹ năng cứng 

Như phân tích bên trên, chúng ta có thể thấy rằng kỹ năng cứng vô cùng cần thiết, quan trọng. Do đó chúng ta cần phải dành nhiều thời gian để rèn luyện, nắm chắc các kỹ năng cứng. Vậy làm thế nào rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả? Dưới đây là một số cách để rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả:

Những cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả nhất
Những cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả nhất

Vạch ra mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên để có thể học tập rèn luyện các kỹ năng cứng một cách hiệu quả phù hợp nhất với công việc và bản thân, trước hết bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu. Cần xác định được công việc mà mình theo đuổi yêu cầu những kỹ năng ứng nào, kỹ năng cứng nào cần học trước, quan trọng nhất. 

Xác định được mục tiêu giúp bạn có thể tránh được việc rèn luyện kỹ năng dàn trải không có phương hướng, không sắp xếp tốt do chưa đặt ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. 

Tập trung vào quá trình học tập

Để có thể nâng cao được kỹ năng cứng là cả một quá trình rèn luyện lâu dài, không phải một sớm một chiều là có thể giỏi được. Do đó bạn cần tập trung rèn luyện để học tập các kỹ năng cứng của bản thân trong trường học, trường nghề,… Trong quá trình học không được sao nhãng dẫn đến việc học không hiệu quả, không nắm được kiến thức.

Thường xuyên ôn lại kiến thức

Thường xuyên ôn lại kiến thức cũ giúp bạn nhớ được lâu kiến thức hơn, nắm chắc, nâng cao kỹ năng của mình, từ đó mang lại những kết quả tốt hơn.

Thường xuyên thực hành kỹ năng

Việc thực hành kỹ năng cứng kết hợp với lý thuyết thường xuyên giúp bạn nắm vững các kỹ năng, duy trì và không bị mất đi những kỹ năng đã được học qua. Đồng thời thực hành trải nghiệm thực tế mang đến cho bạn những kinh nghiệm nhất định, thuận lợi cho làm quen với công việc sau này hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

Tập trung là gì? Bật mí 9 cách rèn luyện kỹ năng tập trung

Đọc vị là gì? Bật mí 13 mẹo đọc vị bất cứ ai

Tóm lại, hiện nay kỹ năng cứng vô cùng quan trọng cần thiết mà bạn cần phải trau dồi để giúp ích cho công việc, học tập, nghiên cứu. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã biết cách rèn luyện kỹ năng cứng chính xác, nâng cao giá trị bản thân và làm việc, học tập, nghiên cứu một cách thuận lợi. 

42 Views