22864 Views

Phải làm như thế nào khi gặp sự cố xe máy bị giật khi tăng tốc

Tình trạng xe máy bị giật khi tăng tốc không phải là hiếm. Sự cố này mang lại nhiều bất tiện cũng như tiềm ẩn nguy hiểm rất cao. Nếu như người dùng có tay lái xe máy yếu, mỗi khi bị giật có thể gây giật mình, mất lái gây ra tai nạn nguy hiểm. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là phải làm sao để khắc phục sự cố xe máy bị giật khi lên ga.

Sự cố xe máy chạy bị giật thường xuất hiện ở những chiếc xe cũ đã sử dụng được một thời gian đặc biệt là đối với những chiếc xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử khá là phổ biến. Mỗi khi chúng ta vặn ga để gia tốc thì tình trạng này lại xuất hiện. Chúng có thể được bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau.

    xe-tay-ga-bi-giat-khi-tang-toc

Sự cố xe tay ga bị giật khi tăng tốc khá phổ biến

Xe tay ga bị giật khi tăng tốc do sự cố về xăng, dầu nhớt

Đây là một trong những nguyên nhân dễ kiểm tra nhất. Nguồn nhiên liệu giúp cho xe máy có thể vận hành được chính là do hỗn hợp xăng và khí. Do đó nếu như xe bị hết xăng thì van tái tuần hoàn sẽ gặp sự cố. Khe hở giữa hai điện cực bugi quá lớn khiến cho hệ thống đánh lửa không thể khởi động khiến cho xe máy đi bị giật. Khi đó chúng ta chỉ cần đổ xăng cho xe là được

Ngoài ra, nếu như hỗn hợp xăng không khí bị thiếu khí do chế hòa khí hay lọc gió quá bẩn khiến cho lượng không khí đi vào ít. Khi đó, để cho phù hợp với lượng khí thì AFM (cảm biến lưu lượng không khí) sẽ gửi thông tin tới ECU (bộ điều khiển điện tử) phun xăng ít hơn. Do đó mà mỗi khi tăng ga ga xe máy bị rung, giật. Cách khắc phục lúc này chính là chúng ta nên vệ sinh chế hòa khí, lọc gió.

xang-xe-may-bi-nhiem-nuoc

Sự cố xăng bị nhiễm nước gây giật xe

Xăng bị nhiễm nước do một số nguyên nhân nào đó cũng sẽ dẫn tới sự cố bất tiện trên. Chúng ta nên xả bỏ toàn bộ xăng cũ và đổ xăng mới vào bình.

Dầu nhớt giúp làm giảm độ ma sát giữa các chi tiết máy. Nếu như xe bị hết dầu nhớt thì sẽ khiến tình trạng giật cục xuất hiện, thậm chí còn khiến cho tuổi thọ xe bị giảm. Chúng ta chỉ cần thay dầu mới cho xe là được. Lưu ý, đối với xe mới thì lần đầu tiên thay khi xe đi được 1000km, những lần tiếp theo có thể gia tăng lên từ 2000 – 4000km tùy chất lượng dầu.

Loc-gio-xe-may-bi-ban

Lọc gió quá bẩn khiến cho lượng gió trong hỗn hợp xăng – không khí bị thiếu hụt

Cổ xe máy bị lệch cũng khiến xe máy bị giật

Nếu như xe máy của bạn chẳng may bị va quyệt trước đó khiến cho cổ xe máy bị lỏng, lệch cũng sẽ khiến cho quá trình chạy xe bị rung giật.

Cách khắc phục của sự cố này có thể thực hiện như sau:

  • Đầu tiên chúng ta dựng xe bằng chân chống giữa
  • Đứng trước đầu xe và xác định hướng lệch của đầu xe
  • Sau khi đã xác định được hướng lệch, chúng ta đứng hai chân kẹp bánh xe và dùng tay cầm chắc tay lái, sử dụng lực để điều chỉnh đầu xe về chính giữa.

Nếu như khung xe máy cũng như cổ xe bị lệch quá nhiều thì chúng ta nên đem xe tới các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp.

Xem thêm: Sơn lại xe máy bị xước bao nhiêu tiền? Sơn lại xe vỏ dream, airblade, vespa, wave

Xe máy bị rung tay lái do cao su giảm giật bị hỏng

Tại bánh xe của xe máy có trang bị một chi tiết nhỏ bằng cao su được gọi là cao su giảm giật. Chi tiết này cho khả năng giảm bớt tác động khi xe gia tốc, lên ga. 

xe-may-bi-giat-khi-tang-toc

Cao su giảm giật gặp sự cố lại khiến xe bị giật

Tuy nhiên với kết cấu bằng cao su nên chi tiết này rất nhanh bị dập, vỡ, mài mòn,… khiến cho xe máy bị rung đầu khi gia tốc.

Chúng ta tiến hành tháo nắp phía dưới của hộp xích, một tay bóp xích hoặc nhông và tay còn lại sẽ lắc mạnh bánh xe. Nếu bánh xe có độ rơ nhỏ thì cao su vẫn còn tốt. Nếu độ rơ lớn thì chúng ta có thể lót thêm xăm xe. Tuy nhiên thay mới vẫn là giải pháp tối ưu nhất. 

Xe máy bị giật khi tăng tốc do sự cố về nhông xích

Trong xe máy, khi nhông trước quay kéo theo sự chuyển động của xích. Lúc này xích làm líp quay đồng thời khiến cho bánh xe quay. Do đó mà dây xích bị chùng sẽ khiến cho xe bị giật.

Lúc này chúng ta nên tăng xích lên. Nếu như xích đã tăng quá mức và không thể tăng thêm thì nên thay xích mới. 

Ngoài ra, xe máy bị giật còn do mòn chân răng. Nếu như nhông của xe bị mòn đỉnh răng thì sẽ khiến xích dễ bị trượt khiến xe giật thậm chí là đứt xích. Do đó chúng ta cần tăng độ căng xích ở mức độ vừa phải. Tiến hành làm lại nhông hoặc thay mới nếu răng quá mòn.

Xe máy bị rung tay lái do bugi

Hệ thống đánh lửa nếu như hoạt động không ổn định, sự phóng lửa đột ngột có thể làm thay đổi công suất xe khiến xe bị giật. Điều này có thể bắt nguồn từ bugi quá bẩn, điện cực quá xa,…

Bugi-xe-may-bi-ban

Bugi quá bẩn do muội than bám nhiều

Khi đó chúng ta chỉ cần tháo bugi ra tiến hành lau sạch là được. Nếu vì khoảng cách giữa điện cực quá xa thì chúng ta gõ nhẹ phần cực cong trên bugi. Sao cho khoảng cách khoảng nửa phân là được.

>>Xem thêm: Nguyên nhân – cách khắc phục sự cố xe máy đang chạy bị tắt máy

Đến đây hẳn bạn đã biết phải làm gì nếu như không may gặp phải sự cố xe máy bị giật khi tăng tốc. Tưởng chừng đây là một sự cố nhỏ nhưng thực chất tác hại tiềm ẩn của chúng lại rất lớn. Do đó chúng ta cần nhanh chóng khắc phục sự cố.

22864 Views